nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Thực hư giá heo 47.000đ/kg ở Đồng Nai?

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Chưa xuất hiện mặt bằng giá mới

Giá heo hơi hôm nay 18/9 ở miền Bắc tiếp tục lặng sóng, không có biến động và vẫn giữ ổn định ở khung cao nhất cả nước, từ 46.000 – 48.000 đ/kg.

Cụ thể, giá heo hơi tại Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam thuộc diện cao nhất toàn miền, đạt 48.000 đồng/kg; 47.000 đồng/kg là giá heo hơi tại Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang; trong khi giá heo hơi tại Phú Thọ, Tuyên Quang đạt 46.000 đồng/kg.

Có thể thấy, trái với dự báo của nhiều người, sẽ hình thành một mặt bằng giá mới trong tháng 9, hiện, giá heo hơi ở miền Bắc đang chững lại, tuy nhiên vẫn ở mức cao, đảm bảo người chăn nuôi có lãi.

Đó là chưa kể, nguồn thịt heo nhập dồi dào cũng chi phối đến thị trường trong nước, không gây ra hiện tượng mất cân bằng cung cầu.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung – Tây Nguyên: Ổn định

Giá heo hơi hôm nay 18/9 ở Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục giữ ổn định. Thanh Hóa, Nghệ An cao nhất vùng với giá 45.000 đồng/kg. Trong khi đó Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa đạt mức giá 40.000 đồng/kg; Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị 41.000 đồng/kg; giá heo hơi tại Đắk Lắk 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Sắp có mặt bằng giá mới?                                                      

Theo Anova Feed, giá heo hơi hôm nay 18/9 ở các tỉnh miền Nam có sự biến động nhẹ ở một vài nơi. Cụ thể, thông tin thị trường báo về cho thấy, ở Gia Kiệm – Đồng Nai có đàn heo bán được giá tới 47.000 đồng/kg; huyện Cẩm Mỹ giá cũng đang khá tốt 42.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi ở Bình Dương, Bình Phước tiếp tục duy trì mức 41.000  – 42.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các tỉnh Tây Nam Bộ như Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang đạt 38.000 đồng/kg.

Việc có đàn heo ở Đồng Nai đạt mức 47.000 đồng/kg là điều ai cũng mơ ước nhưng thực hư mức giá này như thế nào, đàn heo được chăm sóc theo chế độ gì thì cần phải kiểm chứng vì thực tế, mặt bằng chung giá heo hơi trong tỉnh vẫn ở mức thấp.

Điều đáng lo ngại hơn là, tổng đàn heo của tỉnh Đồng Nai đang bị tác động ghê gớm bởi dịch tả heo châu Phi. Hiện, đàn heo của tỉnh chỉ còn 1,6 triệu con, giảm hơn 40% tổng đàn so với trước khi xảy ra dịch. Đàn heo giảm mạnh chủ yếu là ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ do các hộ này không đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Chính vì vậy, hiện nay, dù giá heo có tăng cao trở lại thì nông dân cũng không được hưởng lợi nhiều vì đàn heo của họ đã giảm, hàng ngàn hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mất nghề, treo chuồng hoặc chuyển sang chăn nuôi đối tượng khác.

Đơn cử như trên địa bàn huyện Thống Nhất, đàn heo của huyện đã giảm khoảng 50%, từ 480.000 con xuống còn hơn 200.000 hiện nay, đã có 600 hộ bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi khiến số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn giảm hơn một nửa, từ 3.000 hộ xuống còn 1.500 hộ.

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhận định, nếu không có những giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi thì có lẽ phải rất lâu nữa thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước mới vực dậy được.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.