nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Người nuôi heo ở thủ phủ Đồng Nai vẫn bán heo sớm chạy dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, ông Đ.V.Đ. (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vừa bán hơn 1.000 con heo thịt, dù trọng lượng chỉ đạt khoảng 70 kg/con, do lo ngại dịch dịch lan rộng. Khoảng 700 con còn lại trong khu trại lạnh được giữ lại, ông Đ. cũng dự định sẽ kêu bán khi đủ trọng lượng và được giá.

“Những tháng cuối năm nay, giá heo sẽ tăng cao vì thiếu hàng nhưng tôi không dám tái đàn vì sợ dịch bệnh”, ông Đ. cho biết.

Ông M. – một thương lái cung cấp heo cho chợ đầu mối TP HCM – cũng cho biết nhiều trại heo thịt tại Đồng Nai đang đua nhau bán heo dưới trọng lượng, khi heo đạt 60-70 kg/con thay vì 100 kg/con như bình thường để “chạy dịch”, sau khi dịch tả heo châu Phi lan vào các trang trại quy mô lớn, khiến giá heo hơi rơi về khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành.

“Người chăn nuôi thà bán rẻ, bán lỗ vốn còn hơn để mất trắng khi đàn heo bị nhiễm dịch”, ông M. nói.

Theo các thương lái, đàn heo tại Đồng Nai đã giảm tới 30-40% so với trước dịch, một phần heo bị tiêu hủy và một phần người chăn nuôi không tái đàn, nên nguy cơ thiếu hụt nguồn heo ra thị trường những tháng cuối năm nay là khó tránh khỏi.

Ông Phạm Đức Bình – Giám đốc Công ty Thanh Bình – cũng cho rằng căn cứ vào lượng cám bán ra, trong đó nhiều đơn vị giảm hơn 50% doanh số bán cám, có thể thấy đàn heo trên địa bàn giảm mạnh so với cuối năm 2018.

Dự báo giá thịt tăng mạnh cuối năm nhưng địa phương này không khuyến khích tái đàn bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong khi việc cấp đông dự trữ thịt cũng không khả thi, bởi chi phí rất lớn, nhất là thiết bị cấp đông thịt heo (âm 40 độ C) hay thiết bị rã đông để đảm bảo chất lượng thịt.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Đồng Nai cho biết đã làm việc với trang trại chăn nuôi bò trên địa bàn mở rộng đàn, đồng thời khuyến khích người dân tăng cường nuôi thủy sản, gia cầm nhằm bù đắp lại lượng thịt heo bị thiếu trong giai đoạn tiếp theo.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.