nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Đầu tuần lợn hơi tăng lên 56.000 đ/kg, tư thương “săn” bắt cả đàn

Giá lợn hơi tiếp tục tăng cao, thương lái đánh xe ráo riết săn hàng

Tại địa bàn Sơn La, hiện giá lợn hơi đang duy trì ở mức cao. Là một trong những hộ đầu tư quy mô chăn nuôi lớn nhất nhì TP.Sơn La, anh Nguyễn Công Bắc hiện đang nuôi 800 nái, 5.000 lợn thương phẩm.

Trao đổi với PV Dân Việt chiều ngày 23/9, anh Bắc phấn khởi nói: “Giá lợn hơi hôm nay tại địa phương đạt 55.000- 56.000 đồng/kg đối với heo siêu đẹp, tăng 1.000 đồng/kg so với tuần trước. Trên địa bàn Sơn La, hiện lượng lợn trong dân có rất ít, còn số trang trại có quy mô lớn như gia đình tôi đếm trên đầu ngón tay. Do nguồn hàng không còn nhiều nên các lái buôn Sơn La đánh xe lên tận chuồng trại để bắt cả đàn”.

Theo các chủ trang trại, do nguồn lợn hơi đến lứa xuất bán trong dân không còn nhiều nên các lái buôn đánh xe lên tận chuồng trại để bắt cả đàn. Ảnh minh họa.

Theo anh Bắc, giá lợn bắt đầu tăng từ cuối tháng 4 năm nay, đến tháng 8 có sụt giảm tí chút và bắt đầu tăng lại từ đầu tháng 9 đến nay. Với giá lợn hơi 55.000 – 56.000 đồng, trừ mọi chi phí anh Bắc sẽ lãi khoảng 2 triệu đồng/kg do chăn nuôi khép kín. Vì vậy khi lợn đủ tuổi xuất chuồng là anh Bắc bán ngay.

Anh Nguyễn Văn Luật – chủ trang trại ở huyện Hải Hậu, Nam Định cho biết: “Sau thời gian dài bị rớt giá, giá lợn hơi tăng mạnh gần đây khiến người nuôi rất phấn khởi. Hiện, giá lợn hơi tại địa phương đang dao động từ 53.000 – 54.000 đồng/kg. Gia đình tôi đang có hơn 700 con, trong đó có 150 con lợn đang ở thời kỳ xuất bán. Với giá hiện nay, sau khi trừ chi phí, lứa lợn này mỗi con tôi lãi khoảng 1,6 – 1,7 triệu đồng nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi tốt và trước đó nhập được con giống rẻ chỉ 1,1 triệu đồng/con”.

Tại vùng nuôi lợn quy mô lớn ở Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam) vào những ngày này cũng khá sôi động, người bán kẻ mua tấp nập. Bà Phạm Thị Nhàn, một lái buôn lợn ở đây cho biết, hiện nhu cầu của khách hàng đang tăng nên việc tiêu thụ lợn cũng thuận lợi hơn trước, chính vì thế mà giá lợn hơi đã và đang tăng lên ở mức cao, trên duới 54.000 đồng/kg.

Một số khu vực khác giá heo hơi cũng tăng nhẹ so với tuần trước, như Hưng Yên 55.000 đồng/kg, Tuyên Quang 52.000 – 54.000 đồng/kg, Thái Nguyên 53.000 – 54.000 đồng/kg. Hiện, giá heo hơi tại miền Bắc đang tốt nhất cả nước, giao dịch trong mức 52.000 – 56.000 đồng/kg.

Tại miền Trung – Tây Nguyên, giá heo hơi toàn khu vực đang giao dịch trong mức 47.000 – 55.000 đồng/kg. Cụ thể, Thanh Hóa là địa phương ghi nhận mức tăng này, với giá heo hơi lên đến 55.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, đà tăng giá heo hơi tiếp tục được duy trì. Nhìn chung toàn miền, giá heo hơi dao động phổ biến ở 52.000 – 53.000 đồng/kg. Ngoài ra, công ty chăn nuôi heo lớn tại miền Nam mới tăng giá heo hơi thêm 500 đồng đối với tất cả các loại từ ngày 22/9.

Mừng ít lo nhiều

Anh Lê Văn Hán, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín (Hà Nội) chia sẻ: “Sau thời gian bị thua lỗ, phải vay mượn vốn để cầm cự, năm 2018, gia đình chăn nuôi ổn định trở lại ở mức 200 con lợn. Phải chờ đến quý 2 năm nay, giá thịt lợn hơi mới đảo chiều, nông dân có lãi lớn. Tuy nhiên, nếu giá tăng quá cao, nông dân đổ xô nuôi lợn, rất dễ lại đi vào vết xe cũ. Trong khi đó, các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng vì thế “té nước theo mưa”, tìm mọi cách tăng giá bán”.

Bên cạnh vui mừng vì giá heo hơi hôm nay tiếp tục duy trì ở mức cao, nhiều hộ nuôi bày tỏ lo lắng tình trạng tái đàn ồ ạt, rồi lại đi vào “vết xe đổ” như năm 2017. ảnh minh họa.

Cùng chung tâm trạng này, ông Đặng Văn Mì ở xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội vẫn chưa quên cảnh cuối năm 2017 vợ chồng ông phải trực tiếp thuê người mổ lợn và kêu gọi người thân mua ủng hộ vì thương lái trả giá quá thấp.

“Người chăn nuôi đầu tư cả khoản tiền lớn, nhưng như đánh bạc. Hiện giá thịt lợn hơi đang ở mức cao, khó tránh khỏi tình trạng một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn ồ ạt hoặc tự ý sử dụng các chất kích thích tăng trưởng vi phạm quy định của pháp luật nhằm kiếm lời. Chúng tôi mừng ít lo thì nhiều” – ông Mì cảnh báo.

Theo anh Nguyễn Công Bắc ở Sơn La, thời gian nay, giá heo giống cũng đang tăng cao và bán rất chạy.

“Bình quân mỗi ngày tôi xuất bán 100 – 200 con giống với giá 1,6 triệu dồng/con (đối với loại heo xách tai 7 kg/con), tăng 100.000 đồng/con so với chục ngày trước. Có 2 nguyên nhân giá lợn giống tăng: một là do lợn hơi sốt giá, hai là thời điểm này người dân cũng rục rịch vào đàn để kịp bán Tết” – ông Bắc nói. 

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.