nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Cả trại lợn sống sót giữa bão dịch tả châu Phi

Theo Nông Nghiệp Việt Nam, ông Mai Văn Cường, chủ của trại lợn ở xóm 8, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định dù nuôi lợn giữa vòng vay dịch nhưng đàn lợn của ông vẫn khỏe mạnh.

Khu nuôi lợn của ông Cường nằm tách biệt dân cư, gần bãi tha ma, xung quanh có thêm 3 hộ chăn nuôi. 

Giữa tháng 3, dịch tả lợn châu Phi tràn tới xã Xuân Kiên. Ba trại lợn xung quanh nhà ông Cường lần lượt dính bệnh. Trại nhà ông Cường nằm ngoài cùng, bốn gia đình chung một lối đi rộng chừng 2 mét.

Khi đó, trong chuồng của ông Cường có 80 lợn nái, 6 lợn đực và gần 300 lợn thịt. Còn nước còn tát, ông Cường huy động cả gia đình mua vôi, thuốc sát trùng, thuốc muỗi, tỏi, bồ kết… về làm biện pháp an toàn sinh học. “Lúc đó, gia đình tôi mua vôi về rắc trắng xóa đường đi lối lại, cả trong khu vực nuôi. Tôi dùng củ tỏi đốt trong chuồng lợn. Riêng quả bồ kết thì đốt trong chậu có ủ trấu”, ông Cường kể.

Ngoài các biện pháp kể trên, ông Cường còn mua thuốc diệt muỗi, phun ngày 1 lần vào buổi tối. Kèm với đó là phun các loại thuốc sát trùng do Chi cục chăn nuôi – thú y tỉnh cấp, cường độ ngày 1 lần. Ông tuyệt đối không cho người lạ ra vào trại. Xe chở cám về đậu từ xa, ông mang xe cải tiến trong trại đã khử trùng ra lấy.

Những ngày vừa qua, khi các trại lợn xung quanh đã sạch bách, đàn lợn của ông Cường vẫn khỏe mạnh, đến kì xuất bán. Giá bán tăng dần theo từng đợt, từ 30.000 đồng/kg nay tăng lên 45.000 đồng/kg. Ông Cường khoe, trong chuồng còn gần 60 con lợn chuẩn bị xuất bán, thương lái trả 45.000 đồng/kg.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.