nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Thương lái lùng mua lợn đẹp, miền Nam khan heo lớn

Giá heo hơi miền Bắc: Ổn định quanh mức 38.000 – 42.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ở các tỉnh miền Bắc dao động phổ biến từ 38.000 – 42.000 đồng/kg. Đơn cử như tại khu vực huyện Ba Vì (Hà Nội), các thương lái đang thu mua heo siêu nạc với giá lợn hơi tại chuồng từ 39.500 – 40.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân 100kg/con. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco, hiện giá heo hơi ở thị trường phía Nam khoảng 28.000 – 35.000 đồng/kg, còn phía Bắc khoảng 38.000 – 42.000 đồng/kg. Các mức giá trên chưa phản ánh hết thị trường heo hơi và đang thấp hơn so với giá thành chăn nuôi. Chi phí sản xuất thịt cao hơn thời điểm chưa có dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch Tập đoàn Dabaco cho rằng, thị trường thịt heo dạo gần đây không phản ánh cung cầu mà thể hiện sự bán tháo của các hộ chăn nuôi.

“Tôi nghĩ rằng với tình hình hiện nay thì khoảng độ 10-15 ngày nữa thì giá thịt heo sẽ tăng. Theo đánh giá chung của Cục Chăn nuôi, tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 10% nhưng chúng tôi cho rằng, tổng đàn đã giảm khoảng 45%”, ông So nói.

Điều này sẽ khiến nguồn cung thịt heo bị thâm hụt và đương nhiên giá phải tăng lên. Ông So hy vọng 4 tháng cuối năm, thị trường heo sẽ hồi phục và kéo dài trong năm 2020. Bên cạnh đó, tổng đàn heo giảm sẽ giảm thiệt hại cho các nhà chăn nuôi chuyên nghiệp.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Trung, Tây Nguyên: Ít biến động

Như nhiều ngày trước đó, giá heo hơi hôm nay khu vực miền Trung, Tây Nguyên tương đối ổn định, dù trước đó tại Ninh Thuận, giá heo hơi bất ngờ tăng thêm 5.000 đồng/kg, đạt 40.000 đồng/kg.

Ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận, giá lợn hơi hôm nay dao động từ 38.000 – 40.000 đồng/kg, đây cũng là các tỉnh có giá bình quân cao nhất vùng.  

Giá heo hơi ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên không có nhiều cải thiện so với những ngày qua, chỉ đạt bình quân 32.000 – 33.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay khu vực miền Trung ghi nhận quanh mức 32.000 – 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam: Dân bán lợn chạy dịch, heo to bắt đầu khan hiếm

Hiện nay tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục lây lan phức tạp ở các tỉnh phía Nam, vì thế người chăn nuôi không thể găm hàng đợi giá heo hơi tăng lên mà chấp nhận bán rẻ để giảm thiệt hại.

Anh Nguyễn Văn Minh ở xã Gia Tân 2 (Gia Kiệm, Đồng Nai) cho biết, gia đình anh mới phải kêu thương lái tới bắt heo với giá bình quân 29.000 đồng/kg, vì nếu để đàn heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, thiệt hại còn nặng nề hơn.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam vẫn ở mức thấp, dao động từ 28.000 – 35.000 đồng/kg.

“Dù nghe thông tin dự báo nguồn heo đang bắt đầu khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi, nhưng chúng tôi cũng không biết tới khi nào giá heo hơi mới tăng lên nên đành phải kêu người tới bắt heo. Với giá này, người chăn nuôi heo lỗ nặng, trung bình thiệt hại khoảng 1 triệu đồng/tạ heo vì các chi phí chăn nuôi đều tăng cao so với trước”, anh Minh cho biết.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thiên Phước, đại diện nhãn hàng thức ăn chăn nuôi Omega-Mix cho biết, những ngày gần đây lượng heo hơi về chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) khá dồi dào. Cụ thể, ngày 27/7 lượng heo về chợ lên tới 5.700 con, khiến thương lái tại chợ phải bán như “đổ đi”, nhưng may mắn chợ cuối giá heo mảnh không bị rớt mạnh. Trước đó, ngày 26/7 heo về chợ lên tới 6.000 con, khiến tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. 

Cũng theo anh Phước, hiện tuy giá heo hơi miền Nam vẫn đang ở mức thấp, song lượng heo lớn trên 100kg/con trong dân không còn nhiều, nhất là ở các vùng đang có ổ dịch tả lợn châu Phi gần như không còn heo đủ tuổi xuất chuồng. Vì thế, nhiều thương lái đang bắt đầu phải lùng mua heo đẹp.  

Trong khi đó, tại một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, giá heo hơi được thương lái đến tận nhà dân thu mua loại 1 (siêu nạc 3 máu cái) với giá 37.000- 38.000 đồng/kg. Tuy nhiên với heo hơi loại 2 và heo lai, giá thu mua khá thấp, chỉ từ 28.000 – 30.000 đồng/kg. 

Theo nhiều hộ chăn nuôi heo ở ĐBSCL, chi phí để nuôi một con heo đạt 100kg, hiện từ 3,6-3,8 triệu đồng trở lên. Đó là trong trường hợp quá trình chăn nuôi thuận lợi, đàn heo không bị hao hụt, nếu có rủi ro, giá thành chăn nuôi heo còn cao hơn. Trong đó, tiền con giống khoảng 1 triệu đồng/con, tiền thức ăn chăn nuôi khoảng 2,5-2,6 triệu đồng, tiền thuốc thú y từ 100.000-200.000 đồng trở lên, ngoài ra còn chi phí tiền điện, nước và công chăm sóc.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.