nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Tết này người nông dân chỉ mong … lợn tăng giá

Người Trung Quốc ngừng mua, heo lập tức giảm giá. Khi họ đi gom heo, giá lại quay đầu tăng. Tết này, người nuôi heo chỉ mong giá tăng dù nguồn cung đã dư thừa.

Đã qua rồi cái thời giá thịt heo tăng mạnh vào mùa tết, người chăn nuôi heo kỳ vọng giá heo hơi sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong những ngày cận tết để giảm lỗ, sau một thời gian dài liên tục giảm sâu và đứng ở mức thấp.

 

Nguồn cung thịt dồi dào, trong khi các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã chủ động chuẩn bị nguồn nguyên liệu từ rất sớm, thị trường thịt và các thực phẩm chế biến từ thịt được dự báo sẽ ổn định trong dịp Tết âm lịch năm nay.

Trong những ngày đầu tháng vừa qua, khi thương lái gom heo đi Trung Quốc đã đẩy giá heo lên mức 32.000 – 33.000 đồng/kg, người chăn nuôi heo ở Đồng Nai kỳ vọng sẽ có một cái tết vui vẻ hơn khi giá có thể lên mức 35.000 – 37.000 đồng/kg

 

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Đồng Nai, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh vào cuối năm 2017 đạt gần 2 triệu con.

Một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết dù có hàng trăm trang trại đã phải giảm quy mô hoặc đóng cửa vì giá heo xuống thấp, nhưng các trang trại quy mô lớn, công ty chăn nuôi tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại bất chấp giá heo hơi giảm sâu trong thời gian dài.

Thế nhưng ngay sau đó, Trung Quốc lại ngưng mua và giá heo hơi lập tức xuống trở lại còn 30.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hải Phương (Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết vừa bán trên 100 con heo thịt trong tuần trước với giá 33.000 đồng/kg, khoảng hơn 100 con nữa dự kiến sẽ được xuất chuồng vào những ngày cận tết. 

“Tôi bán xong thì tiếc vì nghĩ giá sẽ tăng lên nữa, nhưng nay lại thấy may vì giá lại xuống ngay rồi. Với tình hình này, việc heo tăng giá mạnh trong thời gian tới là rất khó” – ông Phương cho hay.

Ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng giá heo hơi gần như chỉ tăng nếu Trung Quốc tăng mua cho thấy ngành chăn nuôi trong nước đã vượt nhu cầu tiêu thụ nội địa. Điều này đã làm thay đổi cơ bản sự biến động quá mạnh về giá thịt heo vào những ngày cuối cùng của năm như trước đây.

Theo ông Đoán, cách đây 3 năm trở về trước, khoảng trước tết cổ truyền một tháng là thời điểm sôi động nhất của thị trường thịt heo. 

Do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu chế biến và tiêu dùng của người dân trong dịp tết, giá thịt heo thường tăng mạnh, thậm chí có những năm thiếu thịt heo trên thị trường. 

Thế nhưng năm nay, giá heo lại quay đầu giảm ngay trong tháng trước tết và dự báo sẽ khó tăng giá trong thời gian tới. 

“Bây giờ người chăn nuôi chỉ mong giá tăng lên một chút nữa để hòa vốn và lãi chút đỉnh là may rồi” – ông Đoán cho biết.

Nguồn cung thịt heo dồi dào cũng là cơ sở để các nhà bán lẻ đẩy mạnh lượng hàng trong dịp tết. Cùng với đó giá cả sẽ ổn định, thậm chí là giảm vì các công ty liên tiếp đưa ra các chương trình khuyến mãi nhân dịp cuối năm. 

Theo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), lượng heo và thịt heo mà đơn vị này đưa ra thị trường trong dịp tết năm nay tăng 20% so với ngày thường.

Trong tháng 1-2018, Sagri đã triển khai chương trình khuyến mãi giảm giá 15% đối với nhiều mặt hàng thịt tươi sống và trong những ngày cận tết sẽ tiếp tục có chương trình giảm giá. 

Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết công ty đã chuẩn bị nguồn hàng gồm thịt heo, gà, bò và các sản phẩm chế biến từ nhiều tháng trước đây. Nguồn hàng đã chuẩn bị đầy đủ và đưa ra thị trường để người tiêu dùng mua sắm cho dịp cuối năm.

Theo đó, Vissan sẽ đưa 3.000 tấn thịt tươi sống, 3.500 tấn thực phẩm chế biến ra thị trường trong một tháng trước, trong và sau tết. 

“Chúng tôi bán với giá của chương trình bình ổn nên không tăng so với ngày thường, chưa kể một số mặt hàng còn giảm giá khi chạy khuyến mãi. Đến sát tết, Vissan sẽ có thêm các chương trình giảm giá thịt heo tươi để những người có thu nhập thấp dễ mua sắm hơn” – bà Ninh cho hay.

 

Cuối năm giá gà tăng

Trái ngược với giá heo, giá gà bán ra tại các trang trại lại đang có xu hướng tăng lên vào dịp cuối năm.

Hiện giá gà công nghiệp (gà lông trắng) bán ra tại trại ở mức 29.000 đồng/kg, gà lông màu (gà tam hoàng) ở mức 40.000-41.000 đồng/kg và gà ta dao động 55.000-65.000 đồng/kg.

So với thời điểm cuối năm 2017, cả ba loại gà trên đều tăng giá 20-30%. Giám đốc một công ty chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết trừ gà công nghiệp có khả năng giảm giá vào một vài tuần cuối năm khi công nhân và học sinh nghỉ tết, gà tam hoàng và gà ta vẫn giữ ở mức giá cao vì nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng lên.

 LCfoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.