nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Quảng Trị tập trung đầu tư phát triển bền vững nghề nuôi tôm

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung nguồn lực đầu tư để phát triển bền vững nghề nuôi tôm ở vùng ven biển, vốn bị thiệt hại nặng nề do sự cố môi trường biển xảy ra cách nay hai năm.

Con tôm là một trong những sản phẩm nuôi chủ lực của tỉnh Quảng Trị. Tỉnh cũng đã lựa chọn con tôm tham gia vào chuỗi sản phẩm chủ lực quốc gia.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị, tỉnh phấn đấu đến năm 2020 ổn định diện tích nuôi tôm 1.500ha, sản lượng đạt khoảng 6.800 tấn, giá trị từ tôm nuôi đạt trên 600 tỷ đồng; trong đó diện tích nuôi tôm sú 500ha, sản lượng đạt khoảng 1.300 tấn, 1.000ha còn lại nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt khoảng 5.500 tấn.

Đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị phấn đấu xây dựng được các vùng chuyên canh nuôi tôm, nhằm tăng giá trị tôm nuôi lên hơn 770 tỷ đồng.

Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh Quảng Trị đã và đang xây dựng vùng nuôi tôm hữu cơ, nuôi sinh thái, nuôi quảng canh ở một vài xã thuộc huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh. Đối với nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh được nuôi trên vùng cát ven biển ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng chú trọng ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm trong nhà kính, nuôi theo công nghệ biofloc, nuôi bằng chế phẩm sinh học, áp dụng tiêu chuẩn VietGap, không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh ở tất cả phương thức nuôi và trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức liên kết các nhóm hộ nuôi nhỏ lẻ; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nuôi tôm công nghệ cao.

Sau hai năm sự cố môi trường biển, đến nay, nghề nuôi tôm ở vùng ven biển tỉnh Quảng Trị đã hồi sinh. Bốn tháng đầu năm, tỉnh Quảng Trị nuôi trồng được gần 2.000 tấn thủy sản; trong đó, chủ yếu là tôm.

Ông Hồ Xuân Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, địa phương có thế mạnh về nuôi tôm cho rằng, môi trường biển vừa hồi phục, người dân rất cần vốn để đầu tư sản xuất. Do đó, ngân hàng cần có chính sách cho vay thông thoáng hơn nữa để người dân dễ tiếp cận vốn vay. Đối với nguồn vốn nhà nước hỗ trợ, cần đẩy nhanh việc giải ngân để người dân sớm tiếp cận được vốn…./.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.