nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Ngày nắng nóng khủng khiếp: Đàn lợn lăn ra chết cả loạt

Điều đáng lo ngại nhất đối với bà con chăn nuôi trong đợt nắng nóng này chính là mất điện. Có những gia đình chăn nuôi lợn bị chết cả đàn vì mất điện.

Đó là chia sẻ của ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với báo chí về đợt nắng nóng trên diện rộng diễn ra mấy ngày gần đây.

Theo ông Chinh, nắng nóng như hiện nay sẽ có ảnh hưởng nhất định tới ngành chăn nuôi, ảnh hưởng tới sinh lý của vật nuôi. Đặc biệt, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi trâu, bò theo kiểu chăn thả,… là những hộ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thực tế, có những gia đình chăn nuôi lợn đã bị chết cả đàn vì mất điện.

Nắng nóng ảnh hưởng nhiều đến ngành chăn nuôi

Hầu hết các trang trại lớn đều có hệ thống làm mát, do vậy, không ảnh hưởng nhiều tới chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi chưa có hệ thống làm mát, ông Chinh khuyến cáo, cần tăng cường quạt, hệ thống phun sương. Đối với trâu bò chăn thả, cần bổ sung nước và muối để tăng cường sức đề kháng. Bà con chăn nuôi cũng cần chuẩn bị máy phát điện, máy nổ để đề phòng mất điện.

Ông Chinh cũng cho hay, lường trước được diễn biến của thời tiết, phía Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố để chủ động ứng phó với nắng nóng cho gia súc, gia cầm. Theo đó, các địa phương tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao tích nước cho gia súc. Hướng dẫn người dân chăm sóc vật nuôi, gia súc, gia cầm,… trong điều kiện khô hạn, tiết kiệm nước, chuẩn bị thức ăn, nước uống, tận mọi nguồn nước dùng để làm nước uống cho gia súc, gia cầm.

Những ngày khô hạn, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin,… tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại gia súc, gia cầm.

Đảm bảo thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng và khống chế lượng nước uống cho đàn gia súc, gia cầm vừa đủ để tránh lãng phí. Lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống nếu có điều kiện.

Cụ thể, đối với chăn nuôi lợn, Cục khuyến cáo mật độ nuôi nhốt lợn thịt nên ở mức 2 mét vuông/con, lợn nái thì 3-4 mét vuông/con. Ngoài ra, cần cho lợn uống đủ nước; ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi nếu có điều kiện để tiết kiệm 80% nước tắm lợn và nước rửa chuồng trại kết hợp với các biện pháp chống nóng.

Với gia cầm, nuôi nhốt với mật độ từ 50-60 con/m2 với gà nhỏ, gà trọng lượng từ 2-3kg nhốt 7-10 con/m2; nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

Với chăn nuôi đại gia súc như đối với trâu, bò, dê, cừu chăn thả thì những ngày trời nắng nóng, buổi sáng đi chăn thả sớm và về sớm, buổi chiều chăn thả muộn, về muộn.

Sau những đợt khô hạn kéo dài, đàn gia súc thường mệt mỏi, tăng tỷ lệ mắc bệnh cao, giảm lượng sữa, trứng,… Vì vậy cần có kế hoạch bổ sung khoáng, vitamin và dinh dưỡng theo tiêu chuẩn.

LCFOODS tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.