nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Mexico: Tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người tăng

Tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người tăng nhanh trong những năm gần đây, một phần nhờ mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp Hoa Kỳ và các nhà nhập khẩu Mexico, các nhà chế biến,các nhà bán lẻ và nhà hàng.


Báo giá thịt heo toàn cầuNguồn: Genesus.com

Thực trạng  thị trường thịt heo Mexico hiện nay

  • Tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người tăng: Tiêu thụ thịt heo bình quân đầu người tăng nhanh trong những năm gần đây, một phần nhờ mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp Hoa Kỳ và các nhà nhập khẩu Mexico, các nhà chế biến,các nhà bán lẻ và nhà hàng.
  • Xuất khẩu thịt heo tăng: Xuất khẩu thịt heo Mexico đã tăng lên trong những năm gần đây. Xuất khẩu đã được đa dạng hóa sang các nước khác nhau như Canada, Hồng Kông và Singapore, ngoài Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.
  • Nhập khẩu thịt heo (từ Hoa Kỳ) tang: Mexico là điểm đến lớn nhất cho xuất khẩu thịt heo của Hoa Kỳ. Mexico đã trở lại cho xuất khẩu thịt heo trong tháng tư, với khối lượng đạt 79.019 tấn – tăng 34% so với một năm trước và lớn thứ hai trên số liệu hồ sơ. Giá trị xuất khẩu sang Mexico là 134,1 triệu USD, tăng 28%. Trong bốn tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sang Mexico cao hơn 7% so với tốc độ kỷ lục năm ngoái là 282.675 tấn, với giá trị tăng 6% lên 505,4 triệu USD.
  • Mức thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu hầu hết các sản phẩm thịt heo của Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 5 tháng 6.


Khối lượng tồn kho thịt lợn toàn cầu

  • Năm ngoái, tồn kho của Mexico tăng 5,4%, trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ phần trăm tồn kho tăng lên.
  • Mexico cũng là quốc gia đứng đầu về tăng sản lượng thịt heo trên thế giới với mức tăng 3,5%.
  • Giá thịt heo của Mexico cao hơn đáng kể so với giá của Hoa Kỳ.
  • Khả năng sinh lời liên tục đã khiến ngành công nghiệp này rất lạc quan.

Hiện tại, dịch bệnh PED đang làm xáo trộn sản lượng của Mexico. Trong khi 90% cơ sở sản xuất đang bị PED tấn công, đây là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá heo. Giá cả đã tăng đáng kể và mang lại lợi nhuận lớn hơn cho ngành công nghiệp.

“Cuộc chiến” thuế quan

Để đáp ứng với thuế nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, Mexico đã áp dụng mức thuế trả đũa 10% đối với tất cả thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Hoa Kỳ, cũng như thuế 15% cho xúc xích và thuế 20% đối với một số loại giăm bông đã chế biến. Thuế suất 10% đối với thịt xẻ sẽ có hiệu lực cho đến ngày 5 tháng 7, tại thời điểm đó tỷ lệ được đặt tăng lên 20%.

Bộ Kinh tế của Mexico cũng đã mở một hạn ngạch miễn thuế 350.000 tấn nhằm mục đích thu hút thịt xẻ từ các nguồn khác, bao gồm Liên minh châu Âu. (Canada và Chile cũng có các nhà máy sản xuất thịt đủ điều kiện để xuất sang Mexico, nhưng các sản phẩm này đã được miễn thuế theo NAFTA và Hiệp định thương mại tự do Chile-Mexico). Mexico và Canada xem xét mức thuế nhôm và thép gần đây một vấn đề thương mại riêng biệt sẽ được giải quyết bên ngoài NAFTA. Cả Canada và Mexico đều nói NAFTA rất có lợi cho các ngành nông nghiệp của cả ba nước.

Ngành công nghiệp thịt heo Hoa Kỳ quan tâm những gì tác động vào tuần trước đã công bố thuế nhập khẩu thép và nhôm sẽ có trên thịt heo xuất khẩu, đặc biệt là Mexico, thị trường số một cho thịt heo Hoa Kỳ. Khoảng 22% thịt heo của Hoa Kỳ được xuất khẩu và Mexico là nước mua nhiều nhất. Nước này đã trở thành nước nhập khẩu chính của các loại giăm bông tại một thời điểm sản xuất kỷ lục của Hoa Kỳ và đã giúp hỗ trợ giá trị của thịt heo. Trung tâm cung cấp heo Tyson Food Inc. giảm 4,5% ở New York hôm thứ Năm tuần trước, trong khi Hormel Foods Corp đã giảm 3,7%. Giá heo kỳ hạn giao dịch tại Chicago giảm 3,5%.

Tuy nhiên tuần trước, trong cuộc nói chuyện với các nhà sản xuất thịt heo Mexico tại Triển lãm thịt heo thế giới lần thứ 30 tại Des Moines, IA,  Mexico sẽ không ngừng mua thịt heo của Hoa Kỳ mặc dù các mức thuế gần đây. Họ nói với chúng tôi “Mexico có thâm hụt 1 triệu tấn / năm. Hoa Kỳ cung cấp hầu hết thịt heo này. Đó là khách hàng kế bên, dễ vận chuyển và chất lượng tốt ”.

“Liên đoàn xuất khẩu thịt của Hoa Kỳ, USMEF, sẽ tiếp tục nhấn mạnh chất lượng và tính nhất quán của thịt heo Hoa Kỳ cho khách hàng thịt đỏ ở Mexico và nỗ lực hết sức để giúp các nhà cung cấp Hoa Kỳ duy trì hoạt động kinh doanh  . Nhưng đừng nhầm lẫn với nó, ngành công nghiệp Hoa Kỳ sẽ phải chống đỡ những đối thủ cạnh tranh đột nhiên có lợi thế về thuế suất đáng kể và thấy rõ ràng là mở cửa vào thị trường Mexico” Chủ tịch và Giám đốc điều hành USMEF Dan Halstrom nói.

Nguồn: Báo cáo thị trường thịt heo Mexico
Fernando Ortiz, Genesus Ibero-American Market Developer
fortiz@genesus.com

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.