nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá mực xà tăng lên tới 210.000đ/kg, ngư dân phấn khởi

Giá mực xà hiện lên đến 210.000 đồng/kg khô, cao hơn gấp 3-4 lần so với những năm trước. Ngư dân Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang vui như hội.

Theo ngư dân Quảng Ngãi, mực xà còn có tên gọi khác như: mực ma, mực nồng vôi,… So với mực ống, mực thẻ thì mực xà có chất lượng, mùi vị kém hơn rất nhiều.

 

Mực xà còn có nhiều tên gọi khác như mực ma, mực nồng vôi

“Chưa bao giờ thấy giá mực xà cao đến mức khó tin như vậy. Lúc được giá nhất của mấy năm trước cũng chưa đến 100.000 đồng/kg, thế nhưng hiện lên trên 210.000 đồng/kg”, một ngư dân ở xã Bình Chánh (Bình Sơn) cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Vang (46 tuổi, chủ tàu câu mực ở Bình Chánh) bày tỏ: “Chuyến ra khơi trở về cách đây mấy hôm, tàu của tôi được trên 20 tấn mực khô. Gặp thời điểm giá cao nên bán được trên 4 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận chia cho các thuyền viên đi trên tàu từ 50-70 triệu đồng/người, cao hơn so với năm trước đó từ 20-30 triệu đồng/người”.

Không riêng gì ông Vang, hàng chục chủ tàu câu mực khác trong vùng cũng thu được nhiều tỷ đồng/chuyến nhờ mực tăng giá trong thời điểm gần cuối năm.

Một cơ sở thu mua mực xà ở huyện Bình Sơn

 

 

“Hơn 15 năm hành nghề thu mua tại đây, chưa bao giờ tôi thấy giá mực xà lên cao như hiện nay. Dù năm nay lượng mực xà đã mua được gần 100 tấn, cao hơn mấy năm trước gần 20 tấn nhưng vẫn không đủ bán”, một chủ đại lý mực xà cho hay.

Hiện mực xà chủ yếu là xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc,…

Phơi lại mực xà cho khô và phân loại để xuất bán

Không như một số loại hải sản cá, tôm khác phải sử dụng lưới để khai thác, việc đánh bắt mực xà chủ yếu bằng hình thức câu. Mực câu sẽ được xẻ phơi ngay trên tàu, sau đó đưa vào bờ để bán.

Một tàu câu mực ở huyện Bình Sơn

Được biết, xã Bình Chánh hiện có khoảng 50 tàu cá hành nghề câu mực xà, với số thuyền viên khoảng 30 người/chiếc. Thời gian của mỗi phiên ra khơi để câu mực kéo dài từ 2-2,5 tháng/chuyến. Số lượng mực xà khô khai thác được từ 20-40 tấn/tàu. Với giá cao ngất ngưỡng trong mấy tháng qua đã mang lại cho ngư dân câu mực xã Bình Chánh số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

LCfoods tổng hợp

 

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.