nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá lợn hơi hôm nay 13/1: Giá lợn tăng mạnh, chạm mức 40.000đ/kg

Gần một tuần nay giá thịt lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng. Mỗi ngày, thịt lợn tăng thêm giá và hiện thương lái săn mua với mức giá 42.000 đồng/kg.

Trong thời gian này mặt hàng thịt lợn tại các chợ có chiều hướng tăng giá mạnh. Khảo sát của người viết tại mội số chợ truyền thống và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong thời gian này giá thịt lợn đắt hơn hẳn.

Tại chợ Nhổn, các mặt hàng thịt lợn đều tăng giá từ 20 – 30% so với thời điểm giá ở vùng đáy những tháng trước đó. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 80.000 -90.000 đồng/kg; thịt nạc vai giá từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, sườn non 90.000 – 100.000 đồng/kg

 

Chị Chung kinh doanh thịt lợn tại chợ Nhổn cho biết, gần 1 tháng trở lại đây giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh, chị đi thu mua lợn về mổ tại các trang trại giá lợn hơi tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg mà nguồn hàng có chiều hướng giảm dần do các trang trại đang nuôi cầm chừng để găm hàng đợi tăng giá thêm và bán trong dịp Tết nguyên đán tới. 

 Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho nguồn hàng trong thời gian Tết, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi lợn tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình, nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng lợn hơi được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu thị trường tiêu thụ tốt. 

Lý giải giá hơi lợn tăng nhanh tuần qua, các mối buôn cho biết do nguồn cung lợn hơi trên thị trường giảm mạnh do thời gian qua giá thịt lợn hơi giảm về mức kỷ lục, người chăn nuôi không dám tái đàn nên lượng lợn thịt trong thị trường còn rất ít và càng về cuối năm nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao không có lý gì giá thịt lại không tăng. 

Ông Nam, chủ trang trại nuôi lợn tại Cấn Hữu (Quốc Oai) cho biết, một tuần trở lại đây giá lợn hơi được thương lái mua gom tận chuồng đã “tăng dần đều”, hiện ở mức 40.000 đồng/ kg

Mức này đã cao hơn 12.000 – 14.000 đồng/kg so với thời điểm thịt lợn rớt giá thảm cách đây 3 tháng“Giá đang nhích dần từng ngày, hôm đầu tuần là 40.000 đồng/kg, thì nay đã tăng lên 45.000 đồng, ông Nam chia sẻ. 

Tương tự, bà Hiền, chủ một trang trại nuôi lợn lớn ở Quốc Oai cũng cho biết, thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng giá mạnh. “Nhà tôi tổng đàn lợn thịt có 300 con50 con lợn nái. Đợt này có 70 con đang tới lứa xuất chuồng, đang có nhiều thương lái tới hỏi mua nhưng tôi chưa bán”, bà Hiền nói. 

Bà kể, dạo trước lợn xuống giá thấp, gia đình bà bán 15 tấn lợn mà lỗ mất cả trăm triệu đồng. Giờ lợn tăng giá lên mức này thì đã bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, giá lợn phải duy trì ở mức cao như hiện tại trong một thời gian dài nữa thì gia đình bà mới mong gỡ gạc được khoản lỗ.

Ông Chính, một hộ nuôi khác trong huyện thì chia sẻ, lúc giá lợn xuống mức 17.000-20.0000 đồng/kg, gia đình ông phải xuất chuồng 700 con lợn thịt, mời chào mãi thương lái mới chịu đến mua. Xuất chuồng xong, ông lỗ tiền tỷ. Và đến bây giờ giá lợn lên cao, người nuôi bắt đầu có lãi thì lợn trong trang trại nhà ông vẫn nhỏ, còn khoảng gần 2 tháng nữa mới đến kỳ xuất chuồng. 

Trao đối với chúng tôi, anh Cấn Văn Trường, trạm trưởng trạm thú ý xã Cấn Hữu cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc giá lợn phục hồi là do đã triển khai tích cực và đồng bộ giải pháp, trong đó có kiểm soát mạnh khâu tăng đàn. Ngoài ra, việc tăng sức mua trong nước bằng rất nhiều hình thức tiêu thụ đã được các bộ ngành và các địa phương triển khai. 

 Tuy nhiên, ông Trường cũng nhận định, thị trường thịt lợn có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan.  

LCfoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.