nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hôm nay 14/6: Giá lợn hơi chững lại, người nuôi vẫn có lãi

Tại nhiều vùng ở miền Bắc giá lợn hơi vẫn đang ở mức khá cao khoảng trên dưới 46.000 đồng/kg.

Giá lợn chững lại, người nuôi vẫn có lãi

Hiện, gia đình ông Phạm Văn Thanh ở Tam Điệp (Ninh Bình) có đàn lợn hơn 40 con đã đến tuổi xuất chuồng, tuy nhiên do lái buôn trả giá không thống nhất, sợ bị hớ nên vợ chồng ông vẫn quyết định chưa bán mà giữ lại ít hôm chờ giá nhích lên thêm mới bán.

“Mấy ngày nay có một số lái buôn gọi mua lợn nhưng họ trả giá chỉ khoảng 45.000 đồng/kg, có người trả giá  46.000 đồng/kg lợn hơi nhưng vẫn còn lăn tăn nên tôi không bán mà giữ vài hôm để nghe ngóng tình hình mới xuất lợn”, ông Thanh nói. 

Ông Thanh cho biết thêm, với giá lợn như hiện nay người chăn nuôi vẫn có lãi khoảng trên 10.000 đồng/kg lợn hơn. “Theo quy luật hàng năm cứ vào khoảng thời gian từ mùng 1 dến mùng 5.5 âm lịch giá lợn sẽ tăng, nên chúng tôi cố giữ lợn lại chờ đến thời điểm đó mới xuất chuồng”, ông Thanh dự đoán.

Theo phản ánh của các chủ trang trại ở một số vùng thuộc tỉnh Phú Thọ, giá lợn hơi mấy ngày nay đã có dấu hiệu chững lại khoảng giá từ 45.000 đồng  đến 48.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá lợn giống cũng vẫn ở mức cao khoảng trên dưới 1 triệu đồng/con có trọng lượng từ 7kg đến trên dưới 9kg.

Với giá lợn hơi như thời điểm hiện tại người chăn nuôi có lãi khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg lợn hơi.

Bà Nguyễn Thị Sinh, chủ trang trại lợn ở Hạ Hòa (Phú Thọ) cho biết, thời điểm này giá lợn tại địa phương vẫn được giá khoảng trên 45.000 đồng/kg và điều đáng nói là các lái buôn vẫn lùng mua khá nhiều.”Trong dân giờ còn ít lợn nên nếu các lái buôn không trả được giá thì chúng tôi cũng không bán đâu”, bà Sinh chia sẻ.

Người nuôi vẫn băn khoăn về giá lợn

Theo bà Sinh, tại trang trại của bà đang nuôi trên 50 con lợn, trong đó có hơn 30 con đã đến tuổi xuất chuồng. Tuy nhiên, điều mà bà Sinh đang băn khoăn là khi xuất chuồng đàn lợn của gia đình mình xong có nên vào thêm lợn con để nuôi hay không, bởi hiện nay giá lợn giống đang ở mức khá cao mà người nuôi lại không dám chắc khi mua về nuôi đến khi xuất chuồng có được giá như hiện tại hay không?

“Dù giá lợn vào lúc này đang ở mức cao, người nuôi có lãi khá nhiều nhưng nếu cứ làm theo phong trào như hiện nay không biết chừng đến cuối năm giá lợn lại giảm sâu thì bà con dễ bị thua lỗ nặng”, bà Sinh cho hay.

So với giá lợn ở miền Bắc, miền Trung, giá heo hơi ở miền Nam, miền Tây có nơi có phần thấp hơn. Cụ thể, tại một số vùng nuôi lợn tại tỉnh Bến Tre giá heo hơn đang được lái buôn thu mua ở mức từ 44.000 đồng đến 47.000 đồng/kg. “Hiện, giá heo vẫn đang có giá khá tốt nhưng đến giờ thành thật mà nói, bà con chăn nuôi cũng đã hết vốn để tăng đàn mà nông dân vẫn phải tự túc lợn giống, mọi người không dám tăng đàn nhiều như trước đâu”, ông Minh Hơn, chủ một trang trại ở Bến Tre chia sẻ.

Nói về giải pháp phát triển chăn nuôi lợn bền vững, bà Sinh cho rằng: “Chính phủ, cụ thể là Bộ NNPTNT cần có định hướng rõ và có hành động quyết liệt hơn nữa để quản lý đàn lợn tại các doanh nghiêp, công ty nước ngoài. Đặc biệt là các cơ quan chức năng cần ngăn chặn tình trạng tạm nhập tái xuất lợn nhằm giúp rủi ro cho người nuôi lợn trong nước”.

Dù giá heo đang ở mức cao nhưng có nhiều nông hộ không dám tăng đàn nhiều, một phần
cũng là do không có vốn và sợ giá lợn lại rơi vaò khủng hoảng như thời gian vừa qua.

Cùng quan điểm với bà Sinh, ông Trương Minh Phong, chủ trang trại lợn ở Sóc Sơn (Hà Nội) cho hay: “Hiện nay giá lợn đang bị thả nổi và để cho các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi nước ngoài thao túng khiến người nuôi trong nước chịu thiệt hại và liên tục gặp cảnh bấp bênh. Trong thời gian tới, nếu nhà nước không có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này thì người nuôi lợn trong nước khó có cửa sống”.

Theo danviet

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.