nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 30/7: Giá lợn hơi càng tăng cao, vì sao rủi ro càng lớn?

Giá heo hơi hôm nay phổ biến trên 50.000 đồng/kg, lãi tiền triệu là “ăn may”

Trong tuần qua, giá heo hơi (lợn hơi) liên tục tăng mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có vùng tăng tới 2.000 – 3.000 đồng/kg do khan hiếm lợn hơi, đáng chú ý giá heo hơi tại các tỉnh chăn nuôi trọng điểm phía Nam cũng đã vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, việc tái đàn hiện nay chủ yếu diễn ra ở những trại, HTX, doanh nghiệp còn duy trì heo nái đẻ, lấy con giống tại chỗ. Đây cũng là những trường hợp có được mức lãi khá nhờ giá heo hơi liên tục tăng trong thời gian qua. Ảnh: Hải Đăng

Cụ thể, tại phía Bắc, một số địa bàn thương lái thu mua heo siêu có trọng lượng trên 100kg/con với giá cao ngất ngưởng, đạt 56.000-57.000 đồng/kg như Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình,… Trong khi đó, giá lợn hơi tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang vẫn duy trì ở mức 54.000 – 55.000 đồng/kg trong khoảng 1 tuần qua. 

Anh Dương Phương Nam, chủ trang trại nuôi lợn ở huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, giá lợn hơi trên địa bàn hiện ổn định quanh mức 56.000 đồng/kg tại trại. Với mức giá này, những người có lợn bán sẽ thu lãi trung bình 1 – 1,5 triệu đồng/100kg. 

“Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp may mắn như vậy. Nhìn giá heo tăng, ai cũng nghĩ nông dân đang lãi đậm, nhưng thực tế chỉ có những hộ vượt qua bão giá của năm 2017 và có heo thương phẩm bán trong 2 tháng qua mới có lãi. Bão giá kéo dài quá lâu khiến nhiều hộ chăn nuôi đã “ngã gục”, dù cho thời điểm này giá heo hơi đang tăng cao nhưng nhiều người vẫn chưa đủ sức gượng dậy” – anh Nam cho hay.  

Tại “thủ phủ” chăn nuôi heo phía Nam là Đồng Nai, ngày 29/7 một người chăn nuôi cho biết: “Thương lái đã đặt cọc mua 30 con heo, giá chốt là 51.500 đồng/kg hẹn sẽ bắt trong ngày 30/7”.

Tương tự, giá heo hơi tại một số nơi thuộc tỉnh Bình Dương, Bến Tre. TP.HCM cũng đã cán mốc 51.500 đồng/kg. 

Giá heo hơi càng tăng cao, rủi ro càng lớn

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc mất cân đối cung cầu ngành hàng thịt lợn nội địa hiện nay sẽ dần được khắc phục vào những tháng cuối năm, do từ tháng 3 giá bán bắt đầu tăng theo hướng có lợi cho người chăn nuôi, họ đã đầu tư trở lại cho tái đàn và nuôi thâm canh.

Theo những người chăn nuôi, phải có mức lời khoảng 1 triệu đồng/con thì họ mới mạnh dạn tái đàn, còn với giá heo giống tăng cao như hiện nay rất khó để tổ chức chăn nuôi. Ảnh minh hoạ: I.T

Tuy nhiên, trước bối cảnh giá thịt lợn trong nước còn cao trong một vài tháng tới có thể sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gia tăng từ thịt nhập khẩu do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khiến nguồn cung thịt lợn của Mỹ tăng cao, giá rẻ, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tìm thị trường, trong đó có Việt Nam – nơi đang có giá heo hơi thuộc top cao nhất thế giới.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng, giá lợn hơi tăng cao liên tiếp 3 tháng qua là do trước đó, cuộc khủng hoảng thừa, cung vượt cầu trong những tháng đầu năm 2017 khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng, thời gian kéo dài dẫn đến người nuôi bỏ chuồng không tiếp tục chăn nuôi nữa, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (số lượng lợn dưới 20-30 con) bỏ chuyển đổi sang ngành nghề khác, tỷ lệ này chiếm tỷ trọng khá cao trong toàn ngành chăn nuôi.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, trái với việc nhiều người lo ngại nông dân sẽ ồ ạt tái đàn, tăng đàn thì hiện nay, việc tái đàn chỉ diễn ra nhỏ lẻ, đặc biệt người dân rất cảnh giác trong việc tăng quy mô đàn. Nhiều người trước đây nuôi heo nái, sản xuất heo giống bán ra thị trường thì nay hạn chế bán ra, giữ heo giống lại để nuôi thành heo thịt. 

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo đang nuôi hàng chục ngàn con tại Gia Kiệm, Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết, dù giá heo đang có lợi cho người chăn nuôi nhưng chưa phải là lúc để tăng đàn. Việc tăng đàn hiện nay chỉ rơi vào những trại còn giữ đàn heo nái nhưng tỉ lệ này rất ít, chiếm chưa tới 10% so với trước. Còn những người không còn đàn nái thì đã hết vốn không thể tổ chức chăn nuôi heo trở lại.

Rủi ro lớn nhất, theo bà con vẫn là giá cả thị trường luôn luôn biến động, không ai có thể dám chắc giá heo hơi vài tháng nữa sẽ ra sao. Trong khi đó, chi phí đầu vào chăn nuôi ngày càng tăng, đặc biệt là giá con giống hiện nay đang rất cao, trung bình từ 1,5 triệu đồng đến 1,7 triệu đồng/con loại 7kg, 25 ngày tuổi.

Với mức giá này, rủi ro cho người nuôi càng lớn nếu đến thời điểm xuất chuồng, heo hơi không đạt mức giá cao như hiện nay.

“Giá heo giống tăng, cộng với thức ăn để nuôi heo đạt trọng lượng 100 kg hiện khoảng 2,5 triệu đồng, như vậy, chi phí nuôi mỗi con heo đang lên tới 4,3 triệu đồng, chưa kể thuốc thú y, điện nước, công chăm sóc, nhất là rủi ro heo mắc bệnh và chết, nếu giá không đảm bảo có lời khoảng 1 triệu đồng/con thì không nên dại gì mà vào đàn hoặc tăng đàn lúc này” – một chủ trang trại cho hay. 

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.