nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 29/6: Lợn hơi cả nước tăng giá, nông dân lãi cao nhất 1,5 triệu/tạ

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 29/6 vẫn đang tiếp tục giữ ở mức cao, bình quân từ 48.000-50.000 đồng/kg và có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục chế biến và phát triển thị trường Nông sản, nguồn cung các mặt hàng thịt tại các thị trường Mỹ, EU, Australia đang tăng. Trong nước, mặc dù giá thịt lợn đang ở mức có lãi cho người chăn nuôi, nhưng cần chủ động kiểm soát quy mô đàn tránh dư thừa.

 

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 29/6 vẫn tiếp tục duy trì mức cao, giúp người nuôi có lãi khá. Ảnh minh hoạ: T.L

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay ổn định, người nuôi lãi cao nhất 1,5 triệu đồng/tạ

Theo báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá thịt lợn hơi trong nước sau khi tăng mạnh trong tháng 5/2018 đã biến động giảm nhẹ trong tháng 6, đến ngày 24/6 dao động phổ biến ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5.

Tuy nhiên đến những ngày cuối tháng 6, giá lợn hơi (heo hơi) tại nhiều tỉnh, thành lại có xu hướng nhích nhẹ. Tính đến ngày 28/6, giá heo hơi tại các tỉnh chăn nuôi heo tập trung như Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình… có giá từ 48.500 – 51.000 đồng/kg (giá heo hơi tại trại).

Nhìn chung trong 2 tháng trở lại đây, giá heo hơi vẫn giữ ổn định ở mức cao, giúp người chăn nuôi đang có lãi và có điều kiện để quay vòng vốn.

Ngày 28/6, trao đổi với phóng viên Dân Việt, một chủ trang trại đang nuôi gần 1.000 lợn thịt ở huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) thông tin: “Giá lợn hơi trên địa bàn đang dao động từ 50.000 – 51.000 đồng/kg đối với heo siêu tại chuồng, tăng khoảng 2.000 đồng so với cách đó 1 tuần. Thương lái vừa chốt giá với tôi hôm qua, sáng mai tới bắt 30 con”. 

Chủ trang trại này cho biết, với giá heo hơi như trên, sau khi trừ chi phí chắc chắn người nuôi sẽ lãi từ 1,3 – 1,5 triệu đồng/con. Cụ thể, với 100kg heo, giá thành chăn nuôi hiện tại như sau: heo giống 700.000 đồng/con, 300.000 đồng thuốc thú y, các khoản điện, nước, lãi suất ngân hàng, khoảng 2,5 triệu đồng/con tiền thức ăn chăn nuôi, khấu trừ rủi ro…, tổng chi phí hết khoảng 3,7 triệu đồng. 

Thực tế là so với thời điểm “khủng hoảng” giá heo, giá thành chăn nuôi heo đã tăng khá cao. Nếu trước đây giá thành chăn nuôi heo chỉ vào khoảng 29.000 – 32.000 đồng/kg heo hơi, thì hiện nay giá thành đã tăng thêm khoảng 4.000-5.000 đồng/kg tuỳ mô hình chăn nuôi. Nguyên nhân là do giá các loại cám liên tục tăng trong thời gian qua, cụ thể là khi cám tới tay nông hộ, giá đã tăng tới 20.000-23.000 đồng/kg tuỳ loại. 

Giá heo hơi duy trì mức cao trong thời gian dài, giúp nông hộ có động lực đẩy mạnh chăn nuôi. Ảnh minh hoạ

Giá heo hơi tăng trở lại, muốn tái đàn tốt cần 3 yếu tố

Theo ghi nhận từ thị trường, giá heo hơi tại một số tỉnh miền Trung, miền Nam cũng đang tăng nhẹ so với tuần trước. Cụ thể, giá heo hơi ở Quảng Ngãi ngày 28/6 tăng 2.000 đồng/kg lên 49.000 đồng/kg. Nhiều địa phương khác báo tăng 1.000 đồng/kg như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đắk Lắk với Hà Tĩnh, Quảng Trị lên 50.000 đồng/kg; Quảng Nam, Đắk Lắk lên 47.000 đồng; Khánh Hòa đạt 46.000 đồng.

Tại các tỉnh trọng điểm ở phía Nam như Đồng Nai, TP HCM, Tiền Giang…, giá heo hơi hôm nay đang dao động phổ biến từ 48.000 – 49.000 đồng/kg. Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, Đồng Tháp có mức giá thấp hơn, từ 44.000 – 46.000 đồng. 

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Với mức giá heo giống hiện nay thì ngay cả giá heo hơi xuống 40.000 đồng/kg vẫn có lời”. 

Cũng theo ông Công, nhu cầu heo giống tăng lên trong hai tháng qua là rõ ràng, điều đó cho thấy nhiều trang trại chăn nuôi đã bắt đầu khôi phục đàn heo, thậm chí tái đàn, tăng đàn so với trước. Tuy nhiên, ông Công cũng cảnh báo người dân hết sức thận trọng khi đầu tư chăn nuôi, bởi giá cả trong tương lai là điều không thể biết chắc.

Muốn tái đàn cần đảm bảo ba điều kiện. Đó là năng suất của heo nái phải đạt ít nhất 24 heo con/năm trở lên để giảm giá thành heo giống. Phải có liên kết giữa các trang trại nhỏ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu thô nhằm giảm giá thành chăn nuôi.

Điều kiện thứ ba là chăn nuôi phải an toàn dịch bệnh, chất lượng để người tiêu dùng tin tưởng, ổn định đầu ra.

Ngành chăn nuôi lợn thế giới đang lâm “khủng hoảng” dư thừa

Trong tháng 6/2018 thị trường thịt thế giới có nhiều biến động khi Mexico tuyên bố sẽ áp mức thuế 20% đối với chân và thịt lợn vai, các sản phẩm thịt lợn tươi và đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc cũng ra quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với mặt hàng thịt lợn nhập từ Mỹ, khiến thịt lợn của Mỹ phải đối mặt mức thuế nhập khẩu lên đến 71% (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) từ ngày 6/7/2018. Do Mexico và Trung Quốc là 2 thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn nhất, Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa thịt lợn trong thời gian tới và giá thịt lợn sẽ giảm mạnh ở Mỹ.

Tại Úc, nguồn cung nội địa dư thừa và sức tiêu thụ ở mức thấp đã làm giá thịt lợn tại nước này giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong lịch sử (người chăn nuôi nước này đang chịu lỗ 50 AUD/1 con lợn), một số hộ thậm chí còn đối mặt với việc tiêu hủy đàn lợn vì không thể tìm được thị trường tiêu thụ.

Giá thịt lợn thế giới dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp vì nguồn cung tại các nước sản xuất lớn vẫn có xu hướng tăng như trên. Tuy nhiên, đây có thể là điểm cần lưu ý vì trong khoảng hai năm gần đây, ngành chăn nuôi nhiều nước đã vất vả, khó khăn vì tình trạng dư cung, ví dụ như ở Việt Nam, Trung Quốc và mới đây là Úc, sắp tới có thể thêm Mỹ.

LCFOODS tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.