nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 28/6: Bộ Công Thương nói gì về giá lợn hơi tháng 6?

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 28/6: Trong khoảng 2 ngày qua, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành ghi nhận có sự tăng trưởng, với mức tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Hiện miền Bắc vẫn là khu vực có giá lợn hơi bình quân cao nhất cả nước, đạt từ 48.000-51.000 đồng/kg, các khu vực khác mức chênh lệch cao hơn, dao động phổ biến từ 46.000-50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay đang nhích lên cao

Theo Bộ Công Thương, trong những ngày đầu tháng 6/2018, giá thịt lợn hơi trong nước giảm nhẹ so với cuối tháng 5/2018, dao động phổ biến từ 45.000 – 50.000 đồng/kg (giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg).

Giá lợn hơi (heo hơi) hôm nay 28/6 vẫn đang ở mức cao, dao động phổ biến từ 48.000 – 50.000 đồng/kg, một số khu vực khan hiếm cục bộ giá đạt 51.000 đồng/kg nên người dân đang tích cực đẩy mạnh chăm sóc đàn heo để xuất chuồng. Ảnh: Hải Đăng

Giá thịt lợn trong tháng 6 không có nhiều biến động mặc dù nguồn cung hạn hẹp, nguyên nhân là do vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm. Ngoài ra, giá lợn hơi đã ở mức có lãi, trung bình từ 1 – 1,3 triệu đồng/100kg sau khi trừ chi phí nên nhiều hộ không găm hàng mà bán để tái đầu tư. Hầu hết bà con duy trì chăn nuôi ổn định, ít có trường hợp tăng đàn mạnh. 

Tại miền Bắc, giá lợn hơi từ đầu tháng 6 đến tuần trước liên tục giảm tại nhiều địa phương, đưa giá xuống dưới mức 50.000 đồng/kg. Cụ thể, hiện giá lợn hơi tại Yên Bái, Phú Thọ, Hưng Yên, Thái Nguyên, Tuyên Quang có lúc giảm xuống còn 48.000 đồng/kg; tuy nhiên những ngày gần đây, giá lợn hơi tại nhiều địa phương đang nhích lên từ 1.000 – 2.000 đồng, thậm chí nhiều khu vực người nuôi đã bán heo với giá 51.000 đồng/kg.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công Thương, tại miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi giảm nhẹ so với cuối tháng 5/2018, hiện giao dịch trong khoảng 45.000 – 51.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi tại các tỉnh Bắc Trung Bộ duy trì ở mức cao 48.000 – 50.000 đồng/kg, với Nghệ An là địa phương duy nhất ghi nhận mức 51.000 đồng. Các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ có giá lợn hơi thấp nhất, dao động quanh mức 45.000 – 47.000 đồng/kg.

Tại miền Nam giá lợn hơi trung bình giảm nhẹ còn 48.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Sóc Trăng, Long An, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu xuống còn khoảng 45.000 – 47.000 đồng/kg.

Thời gian qua, giá lợn hơi tăng mạnh chủ yếu do nguồn cung chưa phục hồi sau khi các hộ chăn nuôi giảm đàn và tạm dừng nuôi lợn trong đợt khủng hoảng giá năm 2017. Hiện tại ước tính số lượng lợn cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Tin vui cho ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam là vào cuối tháng 05/2018, container thịt heo đầu tiên của Tập đoàn Mavin (Liên doanh giữa Australia và Việt Nam) đã cập cảng Yagoon, Myanmar và đã được đơn vị nhập khẩu thực hiện việc thông quan, kiểm dịch thành công. Sản phẩm thịt heo của Mavin được đối tác đánh giá cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện tại, Mavin đang chuẩn bị các thủ tục để thực hiện xuất khẩu các container hàng tiếp theo.

Dự kiến, trong thời gian tới, mỗi tháng, Mavin sẽ xuất khẩu ít nhất một container 40feet thịt heo sang thị trường Myanmar, tương đương 26 tấn. Bên cạnh các sản phẩm thịt tươi, Mavin cũng đang đàm phán để xuất khẩu các sản phẩm thịt chế biến như: Giăm bông, xúc xích, thịt xông khói vào thị trường này. 

Đây là sự kiện quan trọng, không chỉ ghi nhận nỗ lực xuất khẩu thịt heo của Tập đoàn Mavin, Bộ NN&PTNT, các bộ ngành liên quan mà còn góp phần ổn định giá heo hơi trong nước, cũng như mở ra nhiều cơ hội hơn để xuất khẩu thịt heo sang các thị trường tiềm năng khác. 

Giá heo giống liên tục giữ mức cao

Theo giới chăn nuôi, giá heo thời gian qua ổn định ở mức 46.000-48.000 đồng/kg là mức giá hấp dẫn với người chăn nuôi, giúp bà con có lãi để bù lại một phần thua lỗ trước đó và cũng có vốn để nhiều hộ dân bắt đầu nuôi heo trở lại sau một thời gian giảm đàn, hoặc bỏ trống chuồng. 

Do giá heo hơi tăng cao nên giá heo giống hiện cũng tăng gấp 2-3 lần so với đầu năm 2018, dao động từ 1 – 1,3 triệu đồng/con tuỳ loại, tuy nhiên người nuôi cũng khó mua bởi các chủ trang trại giống cũng muốn giữ lại để nuôi thành heo thịt.
Ảnh: Đức Thịnh

Anh Nguyễn Văn Đông (Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết với quy mô trang trại trên 2.000 con heo, hai năm qua gia đình anh cực kỳ khó khăn do giá heo giảm sâu dưới giá thành, có những lúc tưởng phải bán trại trả nợ.

Sau khi giảm số heo nái chất lượng kém để giảm đàn, đến nay tình hình đã ổn định trở lại và tiếp tục cho heo nái sinh sản để nuôi các lứa heo thịt kế tiếp.

“Đặc điểm của các trang trại lớn là họ tự cung cấp được heo giống, nên tổng đàn tăng lên không quá nhanh. Nhưng có một số trại nuôi thấy giá đang ở mức hấp dẫn đã mua thêm heo giống bên ngoài về thả, nên giá heo giống tăng cao” – anh Đông cho biết.

Nguồn cung heo giống trước đó đã giảm đáng kể do các trang trại giảm số heo nái, chỉ giữ lại những heo nái chất lượng cao. Vì vậy, khi nhu cầu mở rộng chăn nuôi đã kéo theo giá heo giống tăng lên đáng kể trong vài tháng qua. Hiện, nhiều chủ trang trại giống đang bán heo xách tai với giá từ 1 – 1,3 triệu đồng/con (trọng lượng khoảng 7kg), tiêm vaccine đầy đủ. 

Ông Phạm Nhất Huy, giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết HTX đang cung cấp heo giống loại 6-7 kg/con với giá 1-1,05 triệu đồng.

Theo ông Huy, nếu giá heo giống dưới 1 triệu đồng/con thì sẽ dễ dàng bán hết, nhưng do thị trường còn tốt nên vẫn duy trì mức giá trên.

LCFOODS (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.