nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 19/7: Vênh nhau 10.000 đồng/kg, lái heo gom hàng chuyển ngược ra Bắc

Giá heo hơi hôm nay 19/7: Nơi tăng phát hoảng, nơi vẫn “im lìm”

Trò chuyện với PV, ông Trịnh Duy Tân – chủ trang trại ở Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết, tại Ninh Bình giá heo hơi đạt 55.000 đồng/kg đối với heo siêu đẹp, tăng 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

“Sau gần 2 năm khủng hoảng giá lợn đến nay thì đây là mức giá mơ ước đối với người chăn nuôi. Tuy nhiên, rất ít hộ chăn nuôi được hưởng lợi vì không phải ai cũng có lợn bán đúng lúc giá lên đỉnh” – ông Tân bộc bạch.

Giá heo hơi hôm nay 19/7 tại miền Bắc đang tốt nhất cả nước, giao dịch từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. Ảnh minh họa (Đức Thịnh).

Theo ông Tân, sau gần 2 năm khủng hoảng do giá heo xuống thấp, rất nhiều hộ chăn nuôi đã phải giảm hoặc bỏ nghề chăn nuôi nuôi. Thời điểm giá heo xuống thấp, rất ít hộ chăn nuôi trên địa bàn Ninh Bình có heo hơi để bán. “Đơn cử như gia đình tôi, lúc cao điểm có gần 200 nái, 4.000 lợn thịt; tuy nhiên hiện tại chỉ còn 60 nái và 300 lợn thịt, trong đó có khoảng 100 con mới đạt 60 – 70 kg/con, phải hơn 1 tháng nữa mới xuất bán được” – ông Tân nói.

Tại vùng nuôi lợn quy mô lớn ở Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam) vào những ngày này cũng khá sôi động, người bán kẻ mua tấp nập. Bà Phạm Thị Nhàn, một lái buôn lợn ở đây cho biết, hiện nhu cầu của khách hàng đang tăng nên việc tiêu thụ lợn cũng thuận lợi hơn trước, chính vì thế mà giá lợn hơi đã và đang tăng lên ở mức cao, trên duới 53.000 đồng/kg.

“Dù giá lợn đang ở mức cao nhưng nhiều chủ trang trại vẫn cố ém hàng, giữ lợn chờ giá tăng cao hơn mới bán. Theo tôi việc làm này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi lẽ giá lợn hơi gần đây đang có diễn biến rất bất thường, nên người nuôi cần thận trọng, nếu bà con có lợn to đủ trọng lượng xuất chuồng thì nên bán không nên để lâu, lợn tăng trọng quá cao giá giảm lại bị thiệt hại”, bà Nhàn nói.

Hiện, giá heo hơi tại miền Bắc đang tốt nhất cả nước, giao dịch từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. Giá heo giống cũng theo đà giá heo hơi tăng trở lại mức 1,4 – 1,6 triệu đồng/con đối với loại 7 – 10 kg.

Trái ngược với giá lợn hơi ở miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tại Bến Tre và một số tỉnh ở miền Nam có phần thấp hơn.

Các chủ trang trại tại đây cho biết, hiện giá heo hơi đang được các thương lái gom với giá trên dưới 50.000 đồng/kg. “Với các trại heo quy mô lớn lái buôn đang mua với giá khoảng 52.000 đồng/kg, còn các trại nhỏ, lẻ chỉ bán được với giá dưới 50.000 đồng/kg”, ông Phương Tính, chủ một trang rại heo ở Bến Tre chia sẻ.

Thương lái gom heo chuyển ra Bắc tiêu thụ

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết từ cuối tuần qua đến nay giá heo hơi xuất bán tại các trại chăn nuôi đã tăng thêm 1.000 đồng/kg, lên 48.000-49.000 đồng/kg. Giá tăng theo ông Đoán là do nhu cầu thị trường, còn nguồn cung thì không thiếu.

Các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài và các trang trại chăn nuôi lớn vẫn còn lượng heo khá nhiều, đủ sức đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Do giá heo hơi 3 miền có sự chênh lệch lớn, nên một số thương lái đã gom heo vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ với giá bán cao hơn từ 52.000-53.000 đồng/kg. Anh minh họa.

Ghi nhận hai chợ đầu mối lớn của TP HCM là Bình Điền (quận 8) và Hóc Môn (huyện Hóc Môn) tổng lượng heo về chợ vẫn ổn định ở mức 7.100-7.200 con/ngày. Giá heo mảnh tại các chợ này cũng tăng 1.000 đồng/kg so với tuần trước, lên 58.000-65.000 đồng/kg tuỳ loại.

Nhiều thương lái thu mua heo cho biết thông thường nguồn heo từ khu vực Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hoà chủ yếu đưa heo vào TP HCM tiêu thụ. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần nay, nguồn heo này được một số thương lái “chẻ” một ít để vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ do có giá bán cao hơn.

Các thương lái cũng cho biết heo Trung Quốc thời điểm này cũng khó vào Việt Nam vì giá bán bên nước này gần đây cũng đã tăng lên 41.000-43.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg so với tháng trước).

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.