nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Chương trình thiện nguyện vùng cao “ Mùa Xuân Biên Giới 2019”

Chương trình thiện nguyện vùng cao “ Mùa Xuân Biên Giới 2019” diễn ra ngày 16/03/2019-17/03/2019 tại xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Được chứng kiến cảnh đi học vô cùng khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh trường Mầm non xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Được tận tay phát những gói kẹo, gói cháo, đồ dùng học tập, áo ấm đến từng em học sinh,… rồi cả những lúc vui chơi cùng các em, nghe các em hát, những ánh mắt ngây thơ rất ư lạc quan, khiến cho bất cứ ai trong chuyến đi thiện nguyện tặng quà cho các em học sinh dân tộc thiểu số, hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhất xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai không tránh khỏi xúc động. 

Trung bình mỗi ngày các em bé mầm non  đi bộ 2-3km để đến trường.

Các cô giáo đến tận nhà vận động phụ huynh cho các em đến trường.

Một hành trình, hai chục trái tim và vô vàn cảm xúc yêu thương.

Xã Lùng Cải là xã nghèo nhất, nhì huyện Bắc Hà với hơn 98% dân số là đồng bào dân tộc Mông, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 76% số hộ. Thu nhập bình quân 1 năm của các hộ gia đình nơi đây chỉ rơi vào khoảng 6 triệu đồng, tính ra mỗi tháng họ chỉ có 500.000 đồng để chi tiêu cho cả gia đình. 

Gia đình anh Ma Seo Chứ thôn Tả Chư Tỉ 2 – xã Lùng Phình (hộ nghèo nhất xã).

 

Chuyến đi thiện nguyện tặng quà cho các em học sinh dân tộc thiểu số trường mầm non xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và hộ gia đình nghèo nhất xã: anh Ma Seo Chứ thôn Tả Chư Tỉ 2 – xã Lùng Phình (Bắc Hà, Lào Cai) là chuyến đi do nhóm Du Lịch thiện nguyện Hi Music phối hợp cùng nhóm thiện nguyện Cơm có Thịt tại Đức và công ty TNHH thực phẩm La Cusina (LC Foods) cùng tổ chức.  

Trường mầm non chính xã Lùng Cải và phân hiệu Sẻ Chải

Theo lịch trình, xe chở đoàn thiện nguyện gồm 21 thành viên tập trung xuất phát 11h từ Hà Nội đến xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, Lào Cai thì cũng gần 6h sáng. Hơn 5 tiếng đồng hồ ngồi trên xe, chỉ dừng lại đôi lần nghỉ ngơi giữa đường, nên ai nấy cũng đều thấm mệt. Đoàn ăn sáng và nghỉ ngơi đến khoảng 7h30 tiếp tục xuất phát đến 8h30 tập kết ở điểm trường mầm non chính xã Lùng Cải.  

Vừa đặt chân đến nơi, mỗi người một công việc, cả đoàn nhanh chóng bắt tay vào tiến hành kiểm đếm, phân loại và sắp xếp quà vào túi nilong thành từng suất, chuẩn bị phát cho các em học sinh.

120 phần quà cho các em học sinh bao gồm:

 • 01 áo khoác ấm đồng phục.
 • 01 hộp sáp màu
 • 01 quyển tập tô
 • 03 lon sữa đặc
 • 01 bộ bàn chải, kem đánh răng
 • 02 gói cháo dinh dưỡng Yến Đại Nam
 • 10 cây xúc xích La Cusina
 • 01 bộ dép + găng tay

Ngoài ra, còn quà tặng chung cho trường:

 • 20 con thú nhún
 • 2 cổng chong chóng
 • 10 bộ xếp hình
 • 2 máy lọc nước Kangaroo

Thành viên trong đoàn tiến hành chia quà tại trường chính.

9h, đoàn tiếp tục vận chuyển quà và đạo cụ nhỏ tới phân hiệu trường mầm non Sẻ Chài. Cả đoàn phải đi bộ gần 2km và vận chuyển quà bằng 1 số xe máy vì đoạn đường vào trường khó đi, rất nhỏ và có độ dốc cao, trơn trượt.

Thành viên trong đoàn chia quà tại phân hiệu trường mầm non Sẻ Chài.

“Trước kia mình cũng có đi tình nguyện nhưng chưa từng được đến các vùng cao như thế này. Mình hay đi cùng những đoàn sinh viên và chỉ tham gia các hoạt động dạy học ở trường, tổ chức hoạt động ngoài trời cho các em học sinh quanh khu vực Hà Nội. Đây là lần đầu tiên mình đến Lào Cai để tham gia hoạt động tặng quà cho hộ gia đình nghèo hay là tặng quà cho các em học sinh nơi đây. 

Đây là hoạt động rất ý nghĩa, từ trong thâm tâm của mình có cảm giác rất là vui vì ít ra mình cũng được góp một phần công sức rất nhỏ bé trong hoạt động chung của mọi người để mang lại chút ấm áp cho các em vùng cao trong thời tiết giá rét này”. – Chị Hạnh đại diện cho nhân viên công ty TNHH thực phẩm La Cusina (LC Foods) chia sẻ.

Công ty TNHH thực phẩm La Cusina tặng xúc xích Ninja Go cho các em học sinh.

 

Một số hoạt động chơi trò chơi cùng các em học sinh tại phân hiệu trường Sẻ Chài

Tặng quà cho các bé.

Sau khi tạm biệt các em học sinh phân hiệu trường mầm non Sẻ Chài, đoàn tiếp tục quay về Trường mầm non chính Lùng Cải, ăn trưa cùng các thầy cô giáo tại đây, tiếp tục chuẩn bị sân khấu và quà tặng cho các em học sinh học tại trường chính.

Các thầy cô hỗ trợ trang trí treo sân chong chóng cho các cháu.

Tổ chức một số hoạt động chơi trò chơi cùng các em học sinh tại trường chính Lùng Cải.

Tặng quà cho các bé

Thành viên đoàn giúp các con bóc xúc xích.

 

“Các em học sinh tại đây 100% là dân tộc thiểu số, dân tộc Mông. Bố mẹ đều đi làm xa hoặc đi Trung Quốc hết, trẻ con phải ở nhà cho ông bà trông. Có nhiều gia đình có 5-6 bé, thậm chí là 9 trẻ, đứa bé nhất mới 8 tháng, cũng được để cho ông bà trông. Mỗi ngày, trung bình mỗi em học sinh phải tự đi bộ 2-3km để tới trường, có những trẻ mới 2-3 tuổi cũng tự đi, có em nhà xa tới 6km. Đấy là trong trường hợp thời tiết bình thường. Có nhiều gia đình các cô giáo phải đến tận nhà cho kẹo và thuyết phục phụ huynh cho trẻ đến trường, hoặc đến nhà đón các em tới trường. Sau mỗi dịp nghỉ lễ, là lại bắt đầu một công cuộc đến nhà vận động các em tới lớp. Rất vất vả, nhưng cứ mỗi lần nhìn đến những ánh mắt thơ ngây của các em, chúng tôi lại được tiếp thêm động lực.” – Cô Mạc Thị Hoán, Hiệu Trưởng trường mầm non Lùng Cải chia sẻ.

Các em tới trường rất vất vả.

 

Biết được sự khó khăn của các em học sinh khi tới trường, sự vất vả của các thầy cô giáo, nhóm Du Lịch thiện nguyện Hi Music phối hợp cùng nhóm thiện nguyện Cơm có Thịt tại Đức và công ty TNHH thực phẩm La Cusina (LC Foods) đã đem đến chút hơi ấm lên vùng cao, những món quà tuy nhỏ bé, nhưng thể hiện tấm lòng của mọi người, ủng hộ tinh thần cho các thầy cô và học sinh nơi đây. Nhìn những ánh mắt sáng lấp lánh được nhận quà, ai cũng cảm thấy ấm lòng, vui vẻ, mặc dù đã rất mệt.

 

Chia tay với các em học sinh và thầy cô giáo trường mầm non Lùng Cải, đoàn tiếp tục hành trình, tới thăm và tặng vật liệu xây dựng xây cơ sở chăn nuôi trị giá 3tr đồng, 1 thùng cháo dinh dưỡng Yến Đại Nam, xúc xích La Cusina cho gia đình anh Ma Seo Chứ  là hộ nghèo nhất xã tại thôn Tả Chư Tỉ 2 – xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Đại diện thành viên của đoàn vào thăm và tặng quà gia đình anh Ma Seo Chứ

 

“Ưng cái bụng” là câu cửa miệng của bà con dân tộc Mông (xã Lùng Cải, Bắc Hà, Lào Cai) mỗi khi họ tỏ vẻ thích thú, hài lòng với ai hay với bất cứ điều gì. Nghèo thật đấy, nhưng tinh thần lạc quan, yêu đời và mến khách của họ thì không hề nghèo. 

Nói về bà con dân tộc Mông nơi đây, thành viên đoàn có đôi lời chia sẻ: “Sau chuyến đi này, cả đoàn chúng tôi có một mong ước: tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau sẽ được lan truyền và chia sẻ tới tất cả mọi người cùng tham gia, cùng đến những nơi có hoàn cảnh khó khăn hơn. Bà con nơi đây tuy không có vật chất nhưng người ta vẫn rất vui vẻ, lạc quan. Quan trọng là cái tâm mình an lạc chứ không phải vì chật chất mà mình trở nên hạnh phúc. Đi thực tế như vậy cũng có thể giúp mình vượt qua những lúc khó khăn trong cuộc sống”.

 

Chuyến thiện nguyện không chỉ khiến cho em học sinh dân tộc và các thầy cô nơi đây vô cùng vui vẻ, cảm kích mà còn để lại những cảm xúc, những hình ảnh không thể quên trong lòng mỗi người có mặt trong chuyến đi. Có những người đã thực sự không cầm nổi nước mắt. Chính quyền và các đoàn thể cần có nhiều hành động hơn nữa để ra sức chung tay giúp cho các em học sinh nơi đây nói riêng và bà con nơi đây nói chung có cuộc sống ấm no hơn, đầy đủ hơn, có nhiều em sẽ được đến trường hơn. Bà con xã Lùng Cải – Bắc Hà – Lào Cai cần lắm những tấm lòng hảo tâm!

 

Một lần nữa, chúng tôi xin được cảm ơn nhóm du lịch Thiện Nguyện Hi Music, nhóm thiện nguyện Cơm có Thịt tại Đức và công ty TNHH thực phẩm La Cusina (LC Foods) đã đem chút hơi ấm để sưởi ấm vùng cao xã Lùng Cải – Bắc Hà – Lào Cai. Hi vọng, trong tương lai gần đây nhất, chúng ta sẽ có dịp lên thăm lại Lùng Cải – với một trang vở mới, với những ánh mắt trẻ thơ ngập tràn hạnh phúc!

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.