nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Cách làm chả ram tôm đất Bình Định thơm ngon ngay tại nhà

Chả ram tôm đất là món ăn không chỉ có riêng tại Quy Nhơn – Bình Định mà còn có mặt ở rất nhiểu địa phương khác trên cả nước. Với mỗi vùng miền thì sẽ có tên gọi khác nhau như miền Bắc gọi là nem rán, miền Trung gọi là ram, miền Nam gọi là chả giò. Tuy nhiên chỉ ở Bình Định chả ram tôm đất mới có được hương vị thơm ngon đặc trưng của món chả ram tôm đất này.

Hương vị thơm ngon của chả ram tôm đất Bình Định có được đến từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu đặc trưng ở nơi đây như tôm đất, bánh tráng. Cùng xem cách làm chả ram tôm đất Bình Định và bắt tay vào chế biến, khám phá cách làm món ăn đặc sản thơm ngon này.

Nguyên liệu làm chuẩn bị

– Tôm đất: 200gr
– Thịt ba chỉ: 200gr
– Bánh tráng Bình Định
– Hành tím: 100gr
– Muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
– Một chút bột mì

Sơ chế nguyên liệu

Tôm thì phải lựa chọn loại tôm đất mới có được vị ngọt cần thiết cho món ăn. Tôm đất đem rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và đầu chỉ giữ phần nõn tôm để chế biến. Sau đó cần thận lột bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

Cho nõn tôm vào bát và ướp với 1/2 thìa cà phê muối và một chút hạt tiêu, trộn đều và ủ trong khoảng 15p.

Thịt ba chỉ rửa sạch và để ráo nước. Thái thành từng miếng mỏng tầm 3 – 5mm sau đó cho vào bát trộn đều với 1/2 thìa cà phê muối và ít hạt tiêu sau đó để tầm 15p cho thịt ngấm đủ gia vị.

Hành tím gọt vỏ, thái mỏng và phơi qua (hoặc sấy) cho phần mặt hơi săn lại.

Bột mì quấy với nước thành hỗn hợp dẻo

Cuộn chả

Cuộn chả là công đoạn quan trọng để miếng chả có được hình dáng hấp dẫn nhất.

Trải phần bánh tráng lên đĩa (hoặc mâm), sau đó gắp một con tôm, một lát thịt mỏng và chút hành tím vào và khéo lẹo cuộn chặt miếng chả ram lại. Khi cuốn gần hết miếng bánh tráng thì lấy tay quệt ít hỗn hợp bột mì vào mép rồi mới cuộn lại để bột mì giữ phần mép bánh tráng không bị bung ra trong quá trình rán.

Khi cuộn xong bạn nhớ đặt chả ram ra đĩa sao cho phần mép của bánh tráng ở phía dưới cùng.

Cách rán chả ram tôm đất ngon

Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm chả ram tôm đất Bình Định.

Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào đun, đợi cho dầu sôi già rồi mới thả chả ram vào rán. Lúc đầu ta rán với lửa to tầm 3 – 4p cho lớp bánh tráng bên ngoài được giòn rụm. Sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục rán cho phần thịt và tôm bên trong được chín giòn mà phần bánh tráng bên ngoài vẫn không bị cháy.

Với cách rán chả tôm trên thì nguyên cả miếng chả ram sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm giác được vị giòn từ ngoài vào trong mà không bị ngán.

Thưởng thức chả ram tôm đất Bình Đinh cũng có bí quyết riêng. Với món ăn này, bạn nên ăn kèm với chút rau thơm và dưa leo, chấm với tương ớt hoặc mắm tỏi sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời khi thưởng thức. Đĩa chả ram vàng rộm kết hợp với màu xanh của rau thơm, màu đỏ của tương ớt sẽ càng hấp dẫn.

Với cách làm chả ram tôm đất Bình Định này, bạn cũng có thể sử dụng Sản phẩm Chả ram tôm đất Bình Định của LC Foods tại đây để giảm bớt công đoạn chế biến giúp bữa ăn nấu tại nhà nhanh hơn. Món thích hợp để thưởng thức vào các dịp cuối tuần hay các bữa tiệc nhẹ.

LC Foods chúc các bạn thành công với món Chả ram tôm đất Bình Định ngon tuyệt này nhé.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.