nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Dinh dưỡng trong xúc xích và những điều cần biết

Xúc xích dù đã xuất hiện lâu đời, nhưng cho đến ngày nay nó vẫn là một món ăn quen thuộc với mọi người. Món ăn tiện lợi này có ích gì cho sức khỏe? Chúng ta cùng khám phá giá trị dinh dưỡng trong xúc xích nhé!

Ở châu Âu xúc xích còn được gọi là món ăn truyền thống do lịch sử hình thành lâu đời. Nó có 2 loại: xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng. Xúc xích tươi vì thanh trùng ở nhiệt độ thấp nên có thời hạn ngắn. Xúc xích tiệt trùng đã được tiêu diệt hết các vi sinh vật nên có thời gian bảo quản lâu. Do tính tiện lợi và dễ chế biến, nên xúc xích tiệt trùng phổ biến hơn.

Xúc xích đóng gói tiện lợi, dễ dàng và nhanh gọn khi muốn sử dụng

Thành phần dinh dưỡng trong xúc xích

Chỉ cần 100g dinh dưỡng trong xúc xích đã có thể mang đến 297 calo cho cơ thể. Với nguyên liệu chính trong chế biến là thịt nên xúc xích cung cấp hàm lượng lớn chất đạm. Cứ 100g xúc xích chứa 12g protein tương đương 8% nhu cầu protein hàng ngày. Vì vậy nếu trong bữa ăn chính mà bạn vẫn chưa được cung cấp đầy đủ năng lượng thì xúc xích sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Không chỉ protein, xúc xích còn bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể: sắt, kẽm, canxi…Sắt đóng vai trò quyết định trong việc sản sinh hemoglobin – một chất có trong tế bào máu. Thiếu sắt cũng đồng nghĩa với việc thiếu máu. Vì vậy, để tránh tình trạng này, chúng ta cũng có thể ăn xúc xích để bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, xúc xích cũng rất giàu vitamin, cụ thể là B6 và B12. Vitamin B12 ngăn ngừa thiếu sắt, thiếu máu. Vitamin B6 tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho cơ thể.

Lưu ý khi chọn lựa xúc xích

dinh dưỡng trong xúc xích

Hàng loạt các cơ sở sản xuất xúc xích “bẩn” xuất hiện trên thị trường

Mặc dù xúc xích giúp bổ sung năng lượng nhanh nhưng thường những loại thịt chế biến sẵn dễ gây nên hệ lụy có hại cho sức khỏe. Thậm chí một số nhà sản xuất vì mong muốn giảm giá thành sản phẩm nên đã sử dụng thịt bẩn làm xúc xích. Theo các nghiên cứu, loại thịt này không chỉ chứa hóa chất mà còn có cả kháng sinh và hormone kích thích tăng trưởng dẫn đến tình trạng cơ thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm…

Một nghiên cứu khác tại Thụy Điển, nếu ăn 50g thịt chế biến sẵn tương đương 1 cây xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên 20%. Theo lý giải, nguyên nhân chủ yếu là do chất Nitrit có trong xúc xích. Chất này dùng để thực phẩm tươi hơn trong quá trình bảo quản. Loại xúc xích nào có chứa nitrit rất dễ gây ung thư tuyến tụy, bàng quang, thực quản.

Do đó khi chọn lựa xúc xích chúng ta tuyệt đối không mua loại xúc xích nào có thành phần Nitrit. Nên cân nhắc nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý tới màu sắc của xúc xích. Nếu chọn lựa xúc xích tiệt trùng nên nắm vững thông tin về cơ sở sản xuất, lựa chọn thương hiệu có uy tín. Lưu ý không nên ăn quá 12 cái xúc xích trong 1 tháng. Bất cứ thực phẩm nào cũng vậy nếu lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt. Chúng ta nên ăn ở mức độ vừa phải để cân bằng dinh dưỡng và tránh những tác dụng phụ không đáng có. Độc giả có thể tham khảo các thông tin sản phẩm xúc xích LCFoods tại đây

LC FOODS tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.