nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Cách nhận biết thực phẩm an toàn, không bị nhiễm độc

Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng của các thực phẩm để tránh mua nhầm thực phẩm không an toàn, hoặc bị nhiễm độc, mà chưa hẳn bạn đã biết.

Theo Brightside, bằng mắt thường chúng ta cũng có thể lựa chọn một số thực phẩm sau đây nhờ một số mẹo dưới đây:

1. Thịt gà 

Khi mua thịt gà, bạn cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên ức gà. Nếu xuất hiện các dấu hiệu này chứng tỏ con gà có nhiều hormone tăng trưởng và đã tăng cân quá nhanh. Thịt này không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Quan sát những sọc trắng và lớp chất béo dày trên ức gà trước khi mua. Ảnh: Brightside

Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý, nếu thịt màu vàng thì nó không tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không quá mềm.

2. Phô mai

Để biết được bạn mua phô mai có chứa bột hay không, chỉ cần nhỏ một giọt iodine (i ốt) vào. Nếu có bột, vùng bị nhỏ sẽ có màu xanh đậm, nếu không có bột thì là màu vàng hoặc nâu.

Bạn cũng có thể để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, phô mai sẽ có màu vàng, còn phô mai tươi có thể có vị chua nhưng sẽ không thay đổi màu sắc.

3. Mật ong
Đổ một ít mật ong lên một bề mặt. Mật ong giả sẽ nhỏ từng giọt và ngay lập tức lan ra trên bề mặt. Mật ong thật sẽ tạo thành một dòng chảy nhỏ. 

Mật ong thật sẽ sánh và tạo ra dòng chảy nhỏ. Ảnh: Brightside

Nếu bạn thấy hương vị caramel, có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng lên. Nếu bạn có thể nếm được vị ngọt và thấy chúng ngọt sẫng quá mức, có nghĩa là mật ong này chứa đường.

4. Kem chua

Kem chua  là sản phẩm của quá trình lên men sữa, chất lactic acid làm cho sữa đặc lại và có vị chua. 

Để kiểm tra xem kem chua có chuẩn hay không, bạn chỉ cần khuấy một muỗng kem vào một cốc nước nóng. Sản phẩm kém chất lượng sẽ tạo ra các mảng vảy trắng nhìn như kết tủa. Kem chua thực sẽ trở thành một chất lỏng dày đồng nhất.

5. Rau củ quả đông lạnh

Kiểm tra xem một gói sản phẩm đông lạnh có tuyết hoặc miếng băng trong đó, tức là nó đã không được cất giữ, bảo quản đúng cách.

6. Cá

Nhìn vào thân hình cũng mắt, vây của cá để biết tươi hay không. Ảnh: Brightside

Cá tươi là những con cá có mắt sáng, mang màu đỏ tươi. Da cá sáng như kim loại và vảy cá vẫn gắn chặt, không bị bong tróc. Ngược lại, cá ươn thì mắt đục, mang màu thẫm và da cá nhợt nhạt, vảy bong tróc.

7. Thịt

Khi chọn thịt, bạn ấn ngón tay lên miếng thịt. Thịt tươi ngon phải có độ đàn hồi và làm mất dấu vân tay ngay lập tức. 

Ngoài ra, bạn nên cắt một miếng lớn và quan sát: Nếu thịt có màu tối bên trong nhưng có đường viền màu trắng, có nghĩa là hạn sử dụng của nó đã được kéo dài do các chất bảo quản hoặc chất phụ gia. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng khăn giấy thấm vào miếng thịt. Thịt tươi không để lại quá nhiều độ ẩm và máu trên khăn.

8. Rau thì là

Giữ bó thì là thẳng đứng, nếu những chiếc lá rũ xuống hai bên, nó đã bị héo. Thêm vào đó, nếu màu quá tối, thân cây quá dài, nghĩa là nó chứa nitrat. Các loại rau xanh lá tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.

9. Kem

Nếu bạn nghi ngờ về độ an toàn của que kem. Khi mua về hãy để thử một que kem ở nhiệt độ phòng. Nếu nó chứa chất béo thực vật, nó sẽ đông lạnh lâu hơn và cuối cùng tan chảy thành chất lỏng. Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ tan thành chất kem trắng dày.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.