Sự tươi mới trong thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất đối với sức khỏe. Đôi khi chỉ cần 1 ly nước là bạn có thể kiểm tra được nguyên liệu mình chuẩn bị nấu có an toàn hay không.
1. Sữa
Bạn có biết rằng, sữa sau khi mở nắp, muốn bảo quản cần phải để trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới -5 độ C và sử dụng không quá 1 tuần.
2. Gia vị
Thời gian an toàn để sử dụng các loại gia vị trong nhà bếp:
– Ketchup: 1 tháng nếu đã mở nắp, 1 năm nếu chưa mở nắp.
– Mayonnaise: 3 tháng kể từ khi mở nắp, 4 tháng nếu chưa mở nắp.
– Nước tương: nếu mở lên đến 3 năm, nếu chưa mở gần như vô hạn.
– Mù tạt: lên đến 2 năm chưa mở, lên đến 1 năm nếu mở.
– Nước sốt Tabasco: cho đến khi nó sẫm màu.
Nếu phát hiện có mùi vị khác thường, hãy nhanh chóng vứt vào thùng rác mà không cần phải do dự.
3. Dưa hấu
Nếu bạn dễ dàng lấy hạt ra khỏi miếng dưa hấu, chắc hẳn nó đã không còn tươi nữa. Nếu vị dưa đã nhạt thì cũng nên bỏ đi, nếu chuyển sang màu hồng nhạt hoặc màu trắng, chắc chắn dưa đã quá cũ.
4.Thịt bò xay
Bạn có thể giữ thịt bò trong tủ lạnh khoảng 2 ngày, hoặc đông đá trong vài tháng. Tuy nhiên, nếu thấy các dấu hiệu như màu sắc biến đổi, xuất hiện chất nhầy, vị chua chứng tỏ thịt đã bị hỏng.
5. Thịt xông khói
Có thể để trong tủ lạnh đến 2 tuần nếu chưa mở bao bì. Hãy vứt bỏ đi nếu thấy thịt có màu xanh, mùi kì lạ, chất nhầy, thịt nhũn, quá mềm.
6. Trứng
Bảo quản trứng trong tủ lạnh tối đa 3 tuần. Khi nghi ngờ trứng bị hỏng, hãy chuẩn bị 1 cốc nước để thả trứng vào. Nếu trứng nổi chứng tỏ còn tươi, trứng chìm là đã bị hư.
7. Hạnh nhân
Bạn có thể kéo dài thời hạn bảo quản hạnh nhân từ 2-4 tuần bằng cách chuẩn bị 1 thùng xốp, đậy kín và để ở nơi có bóng tối. Nếu để trong tủ lạnh, thời hạn có thể lên đến 1 năm. Nếu phát hiện hạnh nhân có vết đốm đen, vỏ cứng lại chứng tỏ nó đã bị hỏng.
8. Dầu olive
Dầu olive có thời hạn từ 1-2 năm, nhưng nó sẽ nhanh bị hỏng nếu để ở môi trường nóng ẩm. Nên để ở nơi thoáng mát để sử dụng dầu được lâu hơn.
9. Sữa chua
Sữa chua để trong tủ lạnh có thời hạn sử dụng là 1 tuần nếu chưa mở, 5 ngày nếu đã mở. Nếu thấy nấm mốc hoặc thay đổi về màu sắc, hãy ném nó đi ngay lập tức.
10. Cá hồi
Cá hồi tươi chỉ được để trong tủ lạnh 2 ngày, 2-3 tháng nếu đóng băng. Khi có có mùi, màu sắc biến đổi, thịt rời rạc, chứng tỏ cá đã bị ôi thiu.
11. Xà lách
Với rau xanh hoặc xà lách đóng gói sẵn, chúng có thời hạn sử dụng rất ngắn. Khi thấy màu của rau sẫm lại, có thể nó đã bị úng hoặc hỏng rồi, tốt nhất không nên ăn nó.
Theo Phan Hằng/Dân Việt