nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Nhập khẩu thịt lợn được dự báo tăng trong năm 2019

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 5 vừa qua, gia lợn hơi

trên cả nước giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Hiện giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 25.000 – 34.000 đồng/kg tuỳ khu vực, giảm 3.000 – 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 4. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động trong khoảng 29.000 – 40.000 đồng/kg, giảm 4.000 – 7.000 đồng/kg so với cuối tháng 4.

Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh trên diện rộng, đưa giá lợn tại nhiều địa phương xuống dưới 35.000 đồng/kg, giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg so với cuối tháng 4.

suy giam 7% tieu dung thit lon tren dau nguoi cua viet nam hinh 1

Thiếu nguồn cung trong nước, Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu thịt lợn.

Do giá lợn đã xuống thấp như hiện nay, dự báo có khả năng thị trường miền Bắc sẽ duy trì ổn định trong ngắn hạn và có thể tăng khi nhu cầu phục hồi, trong khi nguồn cung hạn hẹp do đã có 1,5 triệu con lợn bị tiêu huỷ trong vòng 4 tháng, chiếm 5% tổng đàn lợn toàn quốc.

Tính đến nay, dịch tả lợn đã xuất hiện tại 43 tỉnh, thành phố. Dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục lan tới các vùng chưa xuất hiện bệnh và trở nên ngày càng phức tạp; tại nhiều địa phương đang diễn ra các trường hợp tái dịch và có thể dịch tả lợn cũng sẽ lan tới các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, tập trung.

Theo nhận định của Rabobank, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam đang phải chịu sức ép suy giảm năm thứ 3 liên tiếp do dịch tả lợn. Trong báo cáo quý II/2019 cho ngành thịt lợn, Rabobank dự báo sản lượng thịt lợn Việt Nam năm 2019 giảm ít nhất 10%.

Mặc dù Chính phủ đã nỗ lực kìm chế dịch bệnh, các ổ dịch mới vẫn liên tục được phát hiện. Rabobank cho rằng, suy giảm sản xuất sẽ dẫn tới suy giảm 7% tiêu dùng thịt lợn trên đầu người của Việt Nam.

Để bù đắp thiếu hụt nguồn cung thịt lợn, nhập khẩu thịt lợn Việt Nam dự báo tăng lên trong năm 2019. Rabobank cũng nhấn mạnh nhập khẩu thịt gà tăng 123% trong năm 2018 và dự báo mức tăng trưởng nhập khẩu năm 2019 vẫn duy trì ở mức cao.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.