nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi miền Bắc cao nhất 42.000 đồng/kg, thương lái nghe ngóng

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, mặc dù tại miền Bắc có nơi giá lợn hơi đạt tới 41.000 – 42.000 đồng/kg nhưng không phải ai cũng có lợn bán, còn những hộ đang có lợn thì lại chưa muốn bán, giới thương lái cũng tạm ngừng vào hàng để theo dõi thông tin từ thị trường. 

Cụ thể, chiều qua (12/6), anh Nguyễn Văn Toan ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) cho biết, giá lợn hơi tại địa bàn đã tăng lên mức cao nhất 42.000 đồng/kg đối với lợn siêu loại đẹp, các loại lợn khác dao động từ 39.000 – 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngay như gia đình anh cũng không có lợn để bán vì đã gọi thương lái đến bán “chạy dịch” từ trước đó với giá chỉ 30.000 đồng/kg. 

Anh Toan cho biết, sau các đợt càn quét bởi dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi tại địa phương không còn con lợn nào, trong khi thương lái vẫn thu mua giết mổ, tiêu thụ bình thường, chủ yếu là bán tại chợ địa phương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá lợn hơi tăng nhanh trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, anh Hoàng Văn Tú, chủ trang trại ở TP. Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) thì cho biết, 2 ngày nay giá lợn hơi tại miền Bắc chững lại, ngay tại Tuyên Quang giá cũng giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện đạt 37.000 đồng/kg. Nguyên nhân theo anh Tú là do trước đó, khi giá lợn hơi trên địa bàn tụt xuống chỉ còn 25.000 – 27.000 đồng/kg, người chăn nuôi đua nhau bán chạy dịch thì các thương lái đã “ôm” hàng số lượng lớn để giết mổ dần. Đến nay khi giá cao, họ tạm ngừng thu mua và tranh thủ tiêu thụ hết lượng lợn hơi đã mua trước đó.

Cũng theo anh Tú, một nguyên nhân nữa góp phần làm giá heo hơi chững lại, đó là vì khi thấy giá heo hồi phục, các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp lại tiếp tục đẩy hàng bán ra nhiều hơn để chốt lời. Minh chứng là khoảng 3 – 4 ngày gần đây, mỗi ngày các trang trại của CP miền Bắc bán ra khoảng 5.000 – 6.000 con lợn. 

Trong khi đó, lượng heo hơi về chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh) từ hôm qua tới hôm nay đều đạt 5.800 con/phiên, khiến các tiểu thương buôn bán chậm hẳn. 

Mặc dù giá heo hơi tại miền Bắc chững lại, song giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam vẫn đang tăng nhẹ. 

Cụ thể, theo Anova Feed, các tỉnh Bình Thuận, Quảng Trị, Quảng Bình là địa phương ghi nhận mức tăng 2.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Quảng Bình, Quảng Trị lần lượt 38.000 đ/kg và 40.000 đ/kg. 

Các địa phương khác, giá heo hơi không thay đổi, dao động từ 32.000 – 42.000 đ/kg. Cao nhất vẫn là Khánh Hòa và Ninh Thuận, đạt 42.000 đồng/kg và đây cũng là mức giá cao nhất cả nước hiện nay. 

Thông tin tích cực là tại “thủ phủ” chăn nuôi heo phía Nam là Đồng Nai, giá heo hơi hôm nay vẫn tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg (tùy loại heo), đạt mức trung bình 40.000 đồng/kg.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.