nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Lợn hơi khan hiếm, nhiều nơi tăng lên 55.000 đồng/kg

Giá lợn hơi tiếp tục tăng cao, người nuôi đắn đo xuất bán

Trao đổi với PV Dân Việt chiều ngày 17/9, anh Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại lợn quy mô 800 nái, 5.000 lợn thương phẩm ở Sơn La cho biết: Giá lợn hơi tại địa phương hiện đạt 54.500- 55.000 đồng/kg đối với heo siêu đẹp, tăng 1.000 đồng/kg so với tuần trước.

Hiện, giá heo hơi tại miền Bắc đang tốt nhất cả nước, giao dịch trong mức 52.000 – 55.000 đồng/kg. Ảnh minh họa: Đức Thịnh.

Ông Bắc cho hay: “Nếu như liên tiếp trong 2 năm 2016, 2017 chăn nuôi thua lỗ, thì đến năm 2018 chăn nuôi khá thuận lợi với giá lợn hơi liên tục tăng cao. Tuy nhiên, rất ít hộ chăn nuôi được hưởng lợi trong đợt tăng giá lợn này. Bởi lẽ, hiện lượng lợn trong dân còn ít, do thua lỗ kéo dài nên hầu hết người dân bỏ chuồng, hoặc có chăng tái đàn với số lượng rất ít. Mấy hôm nay thương lái liên tục hỏi thăm mua hàng nhưng không có do nguồn hàng không còn nhiều. Trên địa bàn Sơn La, số trang trại có quy mô lớn như gia đình tôi đếm trên đầu ngón tay”.

Tương tự Sơn La, tại Khoái Châu (Hưng Yên), Hải Dương nhiều chủ trang trại cũng bán được lợn hơi với mức giá cao nhất 55.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Tiến – chủ trang trại ở Khoái Châu cho biết: “Hiện trên địa bàn huyện Khoái Châu, lượng lợn trong dân còn rất ít. Đối với lợn siêu đẹp mã, tỷ lệ nạc cao được thương lái trả giá 55.000 đồng/kg”.

Tại Nam Định, trao đổi với PV anh Nguyễn Văn Luật – chủ trang trại lợn ở Hải Hậu cho biết: “Đợt này tôi có 150 con lợn siêu, trọng lượng 100 -110kg/kg xuất bán. Hôm nay, thương lái vào trả giá lợn hơi là 53.000 đồng/kg nhưng tôi chưa bán. Tôi có liên lạc với các anh em chăn nuôi ở các vùng Hải Dương, Hưng Yên, hầu hết giá lợn hơi ở các địa phương này đều đạt 54.000 đồng/kg. thậm chí là 55.000 đồng/kg nên tôi đợi vài hôm nghe ngóng tình hình xem thế nào?”.

Tại vùng nuôi lợn quy mô lớn ở Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam) vào những ngày này cũng khá sôi động, người bán kẻ mua tấp nập. Bà Phạm Thị Nhàn, một lái buôn lợn ở đây cho biết, hiện nhu cầu của khách hàng đang tăng nên việc tiêu thụ lợn cũng thuận lợi hơn trước, chính vì thế mà giá lợn hơi đã và đang tăng lên ở mức cao, trên duới 53.000 đồng/kg.

“Dù giá lợn đang ở mức cao nhưng nhiều chủ trang trại vẫn cố ém hàng, giữ lợn chờ giá tăng cao hơn mới bán. Theo tôi việc làm này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi lẽ giá lợn hơi gần đây đang có diễn biến rất bất thường, nên người nuôi cần thận trọng, nếu bà con có lợn to đủ trọng lượng xuất chuồng thì nên bán không nên để lâu, lợn tăng trọng quá cao giá giảm lại bị thiệt hại”, bà Nhàn nói.

Nhìn chung, từ đầu tháng 9 đến nay, giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành phía Bắc tăng mạnh từ 3.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg. Mức tăng này không đồng loạt diễn ra ở các tỉnh mà tăng rải rác, cục bộ, trong đó tăng cao nhất ở những nơi khan hiếm heo thịt. Hiện, giá heo hơi tại miền Bắc đang tốt nhất cả nước, giao dịch trong mức 52.000 – 55.000 đồng/kg.

Giá heo giống tăng cao, người nuôi vào đàn nhưng vẫn dè dặt

Giá heo giống cũng theo đà giá heo hơi tăng thêm 100.000 đồng/con, từ 1,5 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/ con, đối với loại heo xách tai 7 kg/con.

Nhiều chủ trang trại miền Bắc xuất bán heo giống với giá 1,6 triệu đồng/ con, đối với loại heo xách tai 7 kg/con. Ảnh minh họa: Đức Thịnh

Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay được thương lái thu mua phổ biến trong khoảng 50.000 – 53.000 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Cảnh chủ trang trại 500 nái, 2.000 lợn thương phẩm ở Hà Tĩnh cho biết: Hiện, giá heo hơi trên địa bàn Cẩm Xuyên đang dao động ở mức 52.500-53.000 đồng/kg đối với lợn siêu đẹp. Với giá heo đạt mức trên 50.000 đồng/kg ở thời điểm hiện tại, người nuôi heo có lãi từ 1,3-1,4 triệu đồng/con, tuy nhiên nhiều người chăn nuôi vẫn e ngại tái đàn.

Theo ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại ở Sơn La, thấy giá heo hơi tăng thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi cũng rậm rịch vào đàn tuy nhiên vẫn còn nhiều dè dặt.

“Hiện trang trại tôi đang nuôi 800 nái, bình quân mỗi ngày tôi bán khoảng 100 – 200 lợn giống. Tuy nhiên, do tâm lý sợ lâm vào cảnh thua lỗ như năm 2017 nên người chăn nuôi chỉ dám tái đàn nhỏ giọt. Nếu trước đây, người chăn nuôi mạnh tay 400 – 500 con thì nay họ chỉ dám tái đàn chưa đến 100 con mỗi đợt. Nguyên nhân là do đợt trước thua lỗ quá nặng đã khiến người dân cảm giác lo ngại”, ông Bắc nói.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.