nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Giá lợn hơi có xu hướng giảm, vì sao?

Giá heo hơi miền Nam hôm nay cao nhất cả nước

Anh Nguyễn Xuân Hải ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, khoảng 10 ngày nay, giá heo hơi trên địa bàn vẫn duy trì ổn định ở mức 53.000 đồng/kg, tình hình tiêu thụ của các chủ trại chăn nuôi rất thuận lợi.

Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Nam được thương lái thu mua phổ biến  từ 52.000 – 54.000 đồng/kg, cao nhất cả nước. Ảnh minh hoạ

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Vũ – một lái lợn khu vực Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, giá heo hơi tăng cao đi liền với khan hiếm. Nhiều tuần nay, nguồn heo hơi đến lứa xuất bán trong dân không còn nhiều như trước, giá nhảy liên tục nên thương lái thậm chí phải đặt cọc cho chủ trại 10 – 20% trước cả tháng mới có heo to. Trước đây vào trại lựa con đẹp để bắt, còn nay vì thiếu nên chủ trại yêu cầu mua xô cả đàn.

“Giá heo hơi cao, số lượng ít nên giờ thương lái muốn có hàng phải chuẩn bị nhiều tiền. Như tui làm mỗi ngày có 200 – 300 con mà cũng bỏ vốn gần 4 tỷ bạc mới có heo bắt xoay vòng” – ông Vũ nói.

Trong khi đó, tại địa bàn Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh), giá dao động từ 52.000 – 54.000 đồng/kg; Bình Dương 54.000 đồng/kg. So với đầu tháng 9, mức giá heo như hiện nay đã tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. 

Anh Thanh – chủ trại chăn nuôi ở huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 15/10, gia đình anh xuất bán 21 con heo với giá 54.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí chủ trại chăn nuôi heo có thể thu lãi từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/tạ. 

Giá lợn hơi miền Bắc giảm, vì sao? 

Đầu tháng 9, giá lợn hơi ở miền Bắc liên tục tăng nhanh, có thời điểm đạt tới 55.000 – 56.000 đồng/kg. Tuy nhiên những ngày gần đây, giá lợn hơi xuất chuồng ở nhiều địa phương bắt đầu có xu hướng giảm, với mức giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với đầu tháng 10.

Giá lợn hơi hôm nay tại các tỉnh miền Bắc có xu hướng giảm, nhiều nơi giao dịch ở mức 50.000 đồng/kg. Ảnh: I.T

Trong đó Lào Cai giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 51.000 đồng/kg, Yên Bái từ 51.000 đồng/kg xuống còn 50.000 đồng/kg; Phú Thọ, Tuyên Quang hiện giá heo hơi cũng đang ở mức 50.000 đồng/kg, giảm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất trong tháng 9. 

Trao đổi với PV báo Dân Việt, anh Nguyễn Thiên Phước, đại diện nhãn hàng thức ăn chăn nuôi Omega-Mix phân tích, có một số lý do góp phần vào làm giá heo hơi có dấu hiệu giảm mạnh: Một là tình hình dịch tễ xấu, đặc biệt là các tin đồn liên quan đến dịch tả heo châu Phi (ASF) ở khu vực miền Bắc và miền Trung đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của một bộ phận các trang trại, dẫn đến tình trạng hiện nay giá heo hơi miền Bắc đang từ vị thế dẫn đầu cả nước cách đây hơn 1 tháng, giờ đã tuột xuống thấp nhất cả nước.

Hiện giá heo hơi tại miền Bắc đã có nơi giảm xuống 47.000 – 50.000 đồng/kg, trong khi miền Nam vẫn đang từ 52.000 – 54.000 đồng/kg nên không ít thương lái đã chuyển heo từ miền Bắc vào miền Nam tiêu thụ để hưởng chênh lệch giá.

Nguyên nhân thứ 2 góp phần làm giá heo hơi giảm, theo anh Phước là do trước đây, nhiều chủ trang trại găm heo chờ giá lên, nhưng vài ngày qua nhận thấy tình hình không ổn, đã lo lắng bán chạy, hoặc bán non khi heo mới chỉ đạt 80-90kg. Điều này dẫn đến tình trạng cung vượt cầu trong một số ngày gần đây, khiến lượng heo về chợ đầu mối tăng cao, tiêu thụ chậm. 

Bên cạnh đó, cuộc họp mới đây giữa Bộ NN&PTNT với các doanh nghiệp chăn nuôi nhằm tìm giải pháp ổn định thị trường thịt heo, kéo giá heo xuống dưới 50.000 đồng/kg cũng đã gây tác động tới tâm lý của không ít chủ trang trại, nông hộ. Trong đó, Công ty C.P Việt Nam cũng đã có động thái giảm giá bán xuống 500 đồng/kg.

“Qua phân tích tình hình và diễn biến thị trường, lượng heo hơi trong dân hiện nay không còn nhiều như các năm trước, do đó thị trường từ giờ đến cuối năm khả năng sẽ vẫn xảy ra tình trạng khan heo. Cộng với tình hình dịch tễ xấu cũng như các vấn đề liên quan đến dịch ASF tác động đến công tác nhập thịt, không có lý do gì để giá heo có thể tuột xuống nhanh trong thời điểm hiện nay. Vì thế theo tôi các chủ trang trại cần bình tĩnh, tính toán kỹ càng khi quyết định đầu tư thời điểm này” – anh Phước nhận định.  

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.