Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã chi gần 24 triệu USD để nhập khẩu thịt heo, tăng hơn 670% lần so với cùng kỳ năm 2018 .
Ngành chăn nuôi heo nước ta đang gặp khó bởi dịch tả heo châu Phi đã vào Việt Nam từ tháng 2, bắt đầu từ ổ dịch đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên.
Đến nay, dịch bệnh này đã lan rộng tới 55 tỉnh, thành phố. Theo số lượng ước tính của Tổng cục thống kê, tính đến tháng 5-2019, đàn heo cả nước đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2018.
Báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2018, tổng sản lượng thịt heo các loại khoảng 5,3 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2017. Thịt heo hiện vẫn chiếm 70% cơ cấu về thịt trong bữa ăn của người Việt nên nhu cầu tiêu dùng thịt heo vẫn lớn nhất dẫu nguồn cung các sản phẩm thịt khác như bò, gà, vịt, hải sản… khá dồi dào.
Lượng thịt heo nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2019 đã tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Số liệu của Cục Thú y, tính đến 6-2019, tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi gây ra ước tính khoảng 3.600 tỉ đồng, bao gồm chi phí hỗ trợ heo tiêu hủy, chi phí mua hóa chất sát trùng, chi phí hỗ trợ tiêu hủy….
Theo nhận định của Công ty Dịch vụ tài chính và Ngân hàng đa quốc gia (Rabobank), ngành chăn nuôi heo của Việt Nam đang phải chịu sức ép suy giảm năm thứ 3 liên tiếp do dịch tả heo. Trong báo cáo quý II-2019 cho ngành thịt heo, Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Việt Nam năm 2019 giảm ít nhất 10%.
Rabobank cho rằng, suy giảm sản xuất sẽ dẫn tới suy giảm 7% tiêu dùng thịt heo trên đầu người của Việt Nam. Để bù đắp thiếu hụt nguồn cung thịt heo, nhập khẩu thịt heo Việt Nam dự báo tăng lên trong năm 2019.