Gà xiên que chiên giòn rụm ngon lành rất được mọi người yêu thích, nhưng rất khó để làm vì khi chiên dễ bị khét hoặc chưa chín. Thịt gà không bị quá khô, miếng gà hơi xém bên ngoài, bên trong mềm, ngon, đậm vị. Thật hấp dẫn đúng không nào, cùng xem qua cách làm thật đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu
- 400g thịt gà (phần thịt đùi gà và ức gà có da)
- 2 củ sả, một ít gừng
- Que xiên
- Gia vị
Cách thực hiện
Thời gian thực hiện khoảng 40 phút.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đập dập sả, cho vào 20ml nước sôi, để trong khoảng 5 phút rồi chắt lấy nước.
Rửa sạch thịt gà với nước muối pha một ít gừng để thịt sạch và săn chắc, ngon hơn. Lọc bỏ xương và cắt gà thành từng miếng vuông khoảng 3 cm.
Bước 2: Ướp gà
Ướp gà với muối, hạt nêm, ngũ vị hương, bột tỏi, bột ớt, dầu ăn, rượu và nước sả trong 30 phút.
Bạn không nên cho đường vì khi chiên sẽ rất dễ bị khét mà thịt bên trong vẫn chưa chín. Ngoài ra, sả băm khi đem chiên cũng rất dễ bị khét trước khi thịt chín, sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị, do đó ta nên ướp với nước sả để có thể làm món ăn có mùi thơm hấp dẫn mà không bị khét khi chiên.
Bước 3: Xiên gà và chiên
Sau khi ướp 30 phút, dùng que xiên từng miếng gà vào. Sau đó thì đem chiên.
Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào đủ để chiên ngập xiên gà. Đợi dầu vừa nóng thì cho xiên gà vào chiên ngập dầu với lửa vừa.
Đây là bước mấu chốt để xiên gà của chúng ta có thể chín đều mà không bị khét. Nếu cho quá sớm, xiên gà sẽ dính chảo, còn nếu để dầu sôi quá thì gà sẽ nhanh khét bên ngoài mà lại chưa chín bên trong. Tương tự, nếu lửa quá nhỏ thì thịt gà sẽ lâu chín, bị khô mất ngon, còn lửa quá lớn thì sẽ bị cháy.
Khi xiên gà đã chín vàng, mùi thơm hấp dẫn thì lấy ra, để ráo dầu. Tránh chiên quá lâu sẽ làm gà bị khét và bị khô đấy.
Thành phẩm
Dọn gà cùng với một ít rau củ như xà lách và cà chua, ăn kèm với tương ớt lúc còn nóng sẽ rất ngon.
Như vậy là bạn đã biết cách làm món gà xiên que chiên cực đơn giản mà lại ngon rồi đấy.
Chúc bạn thành công!