EnglishVietnamese
EnglishVietnamese
Chương trình khuyến mãi singles day 11.11

Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Qu Dong Yu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Ông Qu Dong Yu – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định, Trung Quốc có nhiều hoạt động trong hợp tác quốc tế về nông nghiệp như tham gia xây dựng những chính sách quan trọng trong nông nghiệp như tầm nhìn và kế hoạch hành động để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã tham gia một số hoạt động và cơ chế hợp tác như ASEAN+3, hợp tác Nam – Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển rất tốt đẹp. 

Hai nước vừa kí kết 3 văn kiện hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp gồm Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với măng cụt xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc và Bản ghi nhớ về thiết lập ngăn chặn và kiểm soát sâu bệnh thực vật tại khu vực biên giới giữa hai nước. 

Nghị định thư được kí kết là cơ sở pháp lý rất quan trọng tạo điều kiện cho sữa của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Ông Qu Dong Yu cho biết vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ hai tổ chức tại Bắc Kinh. Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Ông Qu Dong Yu tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Bộ NN&PTNT, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu nông sản sang thị trường này tăng đều qua các năm. 

Ba tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,83 tỉ USD. Năm 2018, thương mại chung giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt gần 106,7 tỉ USD; trong đó thương mại các mặt hàng nông nghiệp đạt giá trị 11,12 tỉ USD. 

Các sản phẩm nông lâm thủy sản chính Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm rau quả, cao su, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, lúa gạo, sắn và sản phẩm từ sắn, điều, cà phê và chè.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.