nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Tôm hùm chết hàng loạt, dân Cam Ranh rầu rĩ bán chạy giá bèo

Ảnh hưởng đợt hoàn lưu bão số 9 vừa qua đã làm cho tôm hùm nuôi tại các phường Cam Thuận, Cam Phú và Cam Linh (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) bị chết hàng loạt.

Ông Huỳnh Văn Phong (phường Cam Thuận, Cam Ranh) rầu rĩ với tôm hùm chết, thiệt hại 300 triệu đồng

Ông Huỳnh Văn Phong (phường Cam Thuận, Cam Ranh) vừa mang tôm từ biển vào cho biết: “Vụ này, gia đình tôi nuôi 60 lồng tôm hùm, hiện tôm đạt cỡ 0,3 – 0,4kg/con. Số tôm hùm này gia đình tôi canh xuất bán vào dịp Tết. Nào ngờ, chỉ vài ngày sau đợt mưa bão đã làm cho 7 lồng nuôi tôm hùm bị chết sạch, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng”.

Tôm hùm bán chạy nên giá rớt thê thảm, chỉ còn từ 150.000 – 300.000 đồng/kg, thậm chí chỉ đạt từ 50.000 – 100.000 đồng/kg (tùy loại).

Theo ông Phong, nếu tôm thương phẩm còn sống thì vẫn bán được giá 1 triệu đồng/kg, nhưng tôm chết chỉ bán được từ 150.000 – 300.000 đồng/kg, thậm chí còn 50.000 – 100.000 đồng/kg (tùy loại). “Toàn bộ vốn liếng gia đình tôi vay mượn đều đổ vào nuôi tôm hùm. Giờ thiệt hại quá lớn, những lồng tôm hùm còn lại cũng chảng biết có thể phát triển ổn định hay không”, ông Phong lo lắng nói.

Người dân mang tôm hùm từ biển vào bán cho thương lái với giá bèo bọt, hi vọng vớt vát chút vốn.

Rất nhiều ngư dân nuôi tôm hùm của phường Cam Thuận cũng đang trong tình trạng tương tự. Ông Lê Hòa (52 tuổi) nuôi gần 40 lồng tôm hùm, trọng lượng hiện đạt gần 0,5kg/con, sắp xuất bán được nhưng sau bão số 9, giờ các lồng tôm cũng đã chết gần hết. Thấy vậy, gia đình đành ngậm ngùi bán giá trung bình 180.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Giọng – Tổ trưởng Tổ dân phố Thuận Hải, tôm hùm có biểu hiện chết rải rác từ ngày 30.11 và nặng nhất là ngày 1 – 2.12. Một số hộ có tôm chết trắng từ 100 – 200 lồng; người dân đành bán lại cho các thương lái để vớt vát được khoảng 10% tiền đầu tư tôm sống.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại tổ dân phố Thuận Hải (Cam Thuận), trong hai ngày 4 và 5.12, tôm hùm vẫn còn chết rải rác trên biển. Các hộ nuôi tôm phải dùng ghe vận chuyển tôm vào bờ để bán cho các thương lái. Do tôm chết la liệt nên nhiều hộ nuôi tôm hùm ở đây đang bị lỗ nặng, thậm chí lâm cảnh nợ nần.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.