nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Nguồn cung khan hiếm, giá gia cầm tăng trở lại

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giá gà từ đầu năm đến nay luôn ở mức cao, người chăn nuôi có lãi. Hiện nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như các trang trai đang chuẩn bị tăng đàn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng khuyến cao người chăn nuôi cần theo dõi diễn biến thị trường để có giải pháp phát triển đàn phù hợp.

Xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) – một trong những địa phương có tổng đàn gà nuôi thả vườn lớn nhất của tỉnh, có thời điểm lên đến trên 100.000 con. Tuy nhiên, do năm 2018, giá gà giảm mạnh khiến người nuôi thua lỗ, số lượng gà tại xã Láng Lớn cũng giảm chỉ còn chưa đến 50 ngàn con. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà lại đột nhiên tăng mạnh. Vừa qua, thương lái đã thu mua với giá gà trống khoảng 55-57 ngàn đồng/kg, gà mái 65-67 ngàn đồng/kg.

Cùng với gà ta thả vườn, giá vịt thịt cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Một hộ gia đình nuôi gia cầm tại xã Kim Long, huyện Châu Đức cho biết, vài tháng trở lại đây, giá vịt thịt luôn ở mức cao, hiện vào khoảng 53 – 55 ngàn đồng/kg. Chi phí giống, thức ăn và công chăm sóc khoảng 35 – 40 ngàn đồng/kg thịt, mỗi vụ nuôi khoảng 2 tháng, gia đình thu lãi 35 – 40 triệu đồng/1.000 con.

Theo các trại chăn nuôi và thương lái trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân giá một số loại gia cầm tăng “nóng” là do trong một thời gian dài, các sản phẩm như gà, vịt luôn ở mức thấp, người nuôi thua lỗ nên giảm đàn khiến nguồn cung trở nên khan hiếm.

Trước thông tin các loại gia cầm đã tăng giá trở lại, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã có ý định tăng đàn. Một hộ chăn nuôi nơi đây cho biết, hiện diện tích chuồng trại của gia đình vẫn đủ để nuôi thêm, vì vậy, đợt tới, gia đình tăng tổng đàn lên mức 4.000-4.500 con. Tuy nhiên, vẫn lo lắng bởi, khi giá gà bắt đầu tăng thì chi phí thức ăn, giống cũng tăng theo. Cộng với việc giá thức ăn, nhân công liên tục tăng, chi phí chăn nuôi sẽ rất cao. Nếu giá xuống thấp thì lại lỗ nặng. Nhưng kỳ vọng từ nay đến cuối năm, thông thường nhu cầu về thịt gà sẽ tăng nên giá sẽ giữ ở mức cao.

Theo Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ông Giao Văn Sỹ, hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh vào khoảng 5,4 triệu con, trong đó, riêng đàn gà khoảng 3,8 triệu con, tăng 300 ngàn con so với cuối năm 2018. Qua khảo sát, do giá gia cầm ở mức cao nên nhiều người chăn nuôi tiếp tục có ý định tăng đàn. Điều này sẽ khiến nguồn cung có nguy cơ dư thừa. Bà con cần thận trọng trong việc tăng đàn gia cầm để tránh cung vượt cầu. Đây cũng là thời điểm chuẩn bị giao mùa, vật nuôi dễ mắc dịch bệnh. Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chăm lo tốt vệ sinh chuồng trại, chú trọng tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài ra, chăn nuôi gia cầm hiện nay còn hạn chế trong liên kết sản xuất, tình trạng mất cân đối cung – cầu do chăn nuôi nông hộ còn nhiều, giá thành sản phẩm còn cao, dịch bệnh luôn đe dọa. Do đó, ngành chăn nuôi cần phải có định hướng và các giải pháp để phát triển bền vững đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Cùng với giá gà, vịt thì giá dê và cừu cũng tăng mạnh. Theo nguồn tin từ Tintucnongnghiep, hiện giá dê thịt tại Ninh Thuận được thương lái thu mua từ 120.000 – 125.000 đồng/kg; cừu từ 90.000 – 95.000 đồng/kg, tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg so với thời điểm trước tết, với trọng lượng khoảng 30 kg/con thì người dân xuất bán thu được 3 – 3,5 triệu đồng/con và có lãi lớn.

Do giá dê, cừu thương phẩm tăng mạnh nên giá con giống cũng đang ở mức cao, giá dê giống từ 135.000 – 140.000 đồng/kg, cừu giống từ 120.000 – 125.000 đồng/kg. Được biết thời gian nuôi dê cừu từ khi mới đẻ đến khi xuất bán mất khoảng 8 tháng.

Nguyên nhân giá dê cừu tăng mạnh do người chăn nuôi giữ lại nuôi cho sinh sản để tái đàn nên dê, cừu thương phẩm khan hiếm.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận ông Trương Khắc Trí, cho biết, hiện nay toàn tỉnh có tổng đàn dê trên 135.000 con, cừu trên 142.000 con, trong những năm qua đàn dê, cừu ít bị dịch bệnh do người dân đã chủ động nguồn thức ăn trong mùa khô, bên cạnh đó người chăn nuôi đã chuyển sang hình thức nuôi nhốt vỗ béo, do vậy điều kiện chăm sóc tốt hơn và tăng trọng cũng nhanh hơn.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.