nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Long An phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi thứ 2

Chiều 20-6, Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản Long An cho biết vừa phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) thứ 2 tại trung tâm xã Kiến Tường. Ổ dịch được phát hiện đã xử lý xong ngay thời điểm kiểm tra. Hiện lực lượng ngành đang tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của DTHCP trên địa bàn.

Long An phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi thứ 2  - Ảnh 1.

Theo đó, ổ DTHCP thứ 2 được phát hiện tại phường 1 và phường 2, thị xã Kiến Tường. Ở phường 1, chủ hộ là ông Bùi Quốc Tuấn, ngụ phường 1 với tổng đàn 49 con; còn ở phường 2, chủ hộ là ông Nguyễn Hữu Tuấn, tổng đàn 36 con. Theo hai hộ chăn nuôi này, ngày 17-6, họ phát hiện đàn heo trong chuồng đồng loạt bỏ ăn, đến tối 19-6 thì chết dần. Nghi heo nhiễm bệnh lạ, chủ hộ báo ngay thú y thị xã Kiến Tường để kiểm tra và xử lý. Cơ quan chức năng thực hiện test nhanh, kết quả 5/6 mẫu dương tính DTHCP và tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm. Đến 21 giờ ngày 19-6, thông tin từ Chi cục Thú y Vùng VI, các mẫu bệnh phẩm được lấy đi từ 2 hộ trên dương tính với bệnh DTHCP.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường, đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp UBND phường 1, phường 2 cùng chủ hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy theo quy định. Trước đó, ngày 16-6, ổ DTHCP đầu tiên xảy ra tại xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa. Đến nay, tại huyện Đức Hòa và thị Xã Kiến Tường có 3 hộ chăn nuôi với tổng đàn 136 con heo mắc bệnh và được tiêu hủy. Thị xã Kiến Tường là địa bàn tiếp giáp biên giới, chỉ cách cửa khẩu Bình Hiệp có 5 cây số.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.