nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Sợ đi vào “vết xe đổ”, người dân chỉ dám nuôi dè dặt

Trước tình hình giá lợn tăng tới 200% so với năm 2017, một số trang trại thu lãi cao, ai cũng lo ngại nông dân sẽ ồ ạt vào đàn. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên Báo NTNN, thời gian qua bà con nông dân tái đàn rất dè dặt, hầu hết người nuôi lợn đều thận trọng, nghe ngóng giá cả từ nhiều nguồn, thậm chí có người còn “ngán” nuôi vì họ đã trải qua đợt thua lỗ nặng nề năm 2017.

Sợ “khủng hoảng giá” lặp lại

Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, thời điểm này tại Nam Định giá lợn hơi vẫn đang ở mức cao. Anh Nguyễn Văn Luật – chủ trang trại 700 lợn thương phẩm ở huyện Hải Hậu cho biết, gia đình anh “vừa gặp may” khi từ tháng 5 đến giờ đã có khoảng 500 con lợn xuất bán, với giá bình quân từ 51.000 – 55.000 đồng/kg, đặc biệt có lứa bán được với giá 57.000 đồng/kg.

Ông Trần Ngọc Hoàn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) cho lợn ăn tại trang trại của gia đình. Ảnh: Đ.T

“Lứa lợn vừa rồi tôi thắng lớn vì xuất bán giá cao mà đầu vào con giống rẻ, chỉ 600.000 đồng/con. Thừa thắng xông lên, đợt này tôi tiếp tục vào lại vài trăm lợn giống nhưng thú thật cũng khá run, bởi giá lợn giống, giá cám, thuốc thú y cũng tăng cao, trong khi việc tiêu thụ  dựa cả vào thương lái”.

Cụ thể, theo anh Luật, giá thức ăn đã tăng khoảng 15 – 17%. Giá con giống từ chỗ chỉ 600.000 đồng/con, hiện đã lên 1,5 – 1,6 triệu đồng/con nhưng cũng khó mua.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho biết: Qua khảo sát, hiện tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh khoảng 743.000 con, giảm gần 40.000 so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đàn nái cũng giảm từ 137.000 con còn 132.000 con.

Cũng theo bà Nga, hiện nay nguồn cung lợn ở Nam Định khan hiếm nên giá lợn hơi từ đầu tháng 4.2018 bắt đầu tăng, sang đầu tháng 5 tiếp tục tăng mạnh đến nay, có thời điểm tăng cao kỷ lục đạt 57.000 – 58.000 đồng/kg đối với lợn siêu nạc. Hiện giá lợn hơi đã hạ nhiệt, song vẫn ở mức cao, khoảng 55.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ lợn thịt diễn ra bình thường; các trang trại, gia trại chủ yếu bán qua thương lái; các hộ nuôi nhỏ lẻ bán trực tiếp cho người giết mổ.

Bà Nga cho hay: “Cũng giống như nhiều địa phương khác, tại Nam Định giá lợn hơi liên tục tăng nóng, vì vậy người chăn nuôi đã có hiện tượng tái đàn trở lại. Tuy nhiên, qua khảo sát một số trang trại và người dân, việc tái đàn đã diễn ra nhưng không đáng kể”.

Bà Nga cũng nêu 3 lý do khiến người dân không tái đàn ồ ạt. Một là, tình trạng rớt giá trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn diễn ra trong thời gian khá dài, gần 2 năm (từ tháng 10.2016 đến tháng 3.2018), đặc biệt thời điểm tháng 5-6.2017, giá lợn hơi giảm sâu dưới 20.000 đồng/kg. Đến giờ nhiều người chưa hết lao đao, lo sợ “khủng hoảng giá” lặp lại.

Hai là giá lợn thịt hơi tăng, cùng với đó giá con giống, thức ăn cũng tăng theo nên việc đầu tư tái đàn gặp nhiều trở ngại; đàn lợn nái giảm nhiều nên khan hiếm con giống.

Ba là, người chăn nuôi lợn bị thua lỗ trong thời gian dài, chuồng trại bỏ không  nên nhanh chóng bị xuống cấp… Đáng chú ý là nhiều hộ chăn nuôi đã kiệt quệ về tài chính nên chỉ biết “đứng nhìn”.

Nhiều nông dân Phú Thọ đang đẩy mạnh chăm sóc đàn lợn sau đợt khủng hoảng giá.  Ảnh: Đ.T

Rủi ro như… đánh bạc

Theo anh Nguyễn Văn Luật, giá lợn giống tăng, thức ăn tăng nên tổng chi phí để nuôi lợn đạt trọng lượng 100kg hiện khoảng 4,2 – 4,3 triệu đồng, chưa kể thuốc thú y, điện nước, công chăm sóc, nhất là rủi ro lợn mắc bệnh và chết. Do đó, rủi ro cho người nuôi hiện rất lớn nếu đến thời điểm xuất chuồng, giá lợn hơi không còn cao nhưng hiện nay.

Đặc biệt, hiện nay người chăn nuôi rất thiếu thông tin về thị trường, cũng như không có sự kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến. Các khâu sản xuất của bà con gần như phụ thuộc vào thương lái.

Ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại ở phường Chiềng Sinh (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) thông tin, thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi cũng rậm rịch vào đàn, tuy nhiên không nhiều.

“Hiện trang trại tôi  nuôi 800 nái, bình quân mỗi tháng số lợn nái này sinh sản từ 1.700 – 1.800 lợn giống. Bên cạnh lợn nái, tôi cũng đang nuôi hơn 3.000 con lợn thương phẩm. Nếu như 2 tháng trước, tôi chỉ bán ra khoảng 500 con lợn giống/tháng (chiếm gần 30% số lợn giống của trại) thì tháng 7 vừa qua, tôi bán được gấp đôi, giá từ 1,4 – 1,6 triệu đồng/con”.

Ông Bắc cho rằng, do sợ gặp phải thua lỗ như năm ngoái nên người chăn nuôi địa phương cũng chỉ dám tái đàn nhỏ giọt. “Trước đây, người chăn nuôi tái đàn 400 – 500 con/đợt thì nay họ chỉ dám tái đàn chưa đến 100 con/đợt” – ông Bắc nói.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Sơn La cho biết: “Hiện tổng đàn lợn trên địa bàn là 585.169 con, trong đó lợn thịt 499.365 con. So với cùng kỳ năm 2017 tổng đàn lợn giảm 4,5% (27.868 con), lợn thịt giảm 3,5% (16.162 con). Trong số 266 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, hiện chỉ có 15 trang trại lợn.

Ông Toàn nói: “Do giá lợn hơi xuống thấp trong thời gian dài nên rất nhiều nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn đã phải bỏ trống chuồng, tạm ngừng chăn nuôi. Hiện nay, lượng lợn thương phẩm trên địa bàn Sơn La chủ yếu được cung cấp từ các công ty, trang trại lớn”.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.