nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 4/8: Giá cám, heo giống tăng nhanh, nghề nuôi heo như “đánh bạc”

Giá heo giống tăng gấp đôi, người nuôi run khi vào đàn

Theo ghi nhận từ thị trường, tại miền Bắc một số nơi điều chỉnh tăng, giảm giá heo hơi với mức 1.000 đồng/kg… Đơn cử như tại Lào Cai, Thái Bình giá heo hơi tăng từ 54.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg.

Theo các chủ trang trại, không chỉ giá lợn hơi tăng, mà giá lợn giống cũng tăng chóng mặt, đạt 1,5-1,6 triệu đồng/con. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, giá heo hơi tại Hải Dương giảm từ 57.000 đồng/kg xuống còn 56.000 đồng/kg, Nam Định cũng có mức giảm tương ứng và đang dao động quanh 56.000 đồng/kg. 

Trò chuyện với PV, anh Nguyễn Văn Luật – chủ trang trại 700 lợn thương phẩm ở Hải Hậu (Nam Định) cho biết, gia đình anh “gặp may” khi có 500 con lợn xuất bán trong đợt này. Đầu tiên anh bán với giá 51.000 đồng/kg, rồi 52.000 đồng/kg và dần dần giá heo hơi tăng lên tới 57.000 đồng/kg.

“Lứa lợn vừa rồi tôi thắng lớn vì xuất bán giá cao mà đầu vào con giống rẻ, chỉ 600.000 đồng/con – loại giống heo xách tai đạt 7 kg/con. Thừa thắng xông lên đợt này tôi tiếp tục vào lại thêm vài trăm lợn giống như nhưng thú thật khá run bởi hiện tại giá heo giống và hàng loạt vật tư đầu vào như giá cám, thuốc thú y cũng đang tăng theo. Cụ thể, giá thức ăn đã tăng khoảng 15 – 17%. Giá con giống hiện đã lên 1,5 – 1,6 triệu đồng/con và khó mua” – anh Luật cho biết. 

Theo anh Luật, giá lợn giống tăng, cộng với thức ăn để nuôi lợn đạt trọng lượng 100 kg hiện khoảng 2,5 -2,6 triệu đồng, như vậy, chi phí nuôi mỗi con lợn đang lên tới 4,2 – 4,3 triệu đồng, chưa kể thuốc thú y, điện nước, công chăm sóc, nhất là rủi ro lợn mắc bệnh và chết. Với mức giá này, rủi ro cho người nuôi càng lớn nếu đến thời điểm xuất chuồng, lợn hơi không đạt mức giá cao như hiện nay.

“Nuôi heo như đánh bạc – được thì ăn, thua ôm đống nợ”

Theo ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại ở Sơn La, thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi cũng rậm rịch vào đàn tuy nhiên vẫn còn nhiều dè dặt.

“Hiện trang trại tôi đang nuôi 800 nái, bình quân mỗi tháng sản xuất từ 1.700 – 1.800 lợn giống. Bên cạnh lợn nái, hiện trang trại tôi cũng đang nuôi hơn 3.000 lợn thương phẩm. 2 tháng trước, số lượng lợn giống bán ra rất ít, chỉ khoảng 500 con lợn giống/tháng (chiếm khoảng gần 30% số lợn giống của trại) thì tháng 7 vừa qua tôi bán được gấp đôi, tức là hơn 1.000 lợn giống với giá dao động từ 1,4 – 1,6 triệu đồng/con” – ông Bắc nói. 

Hiện giá heo hơi dao động phổ biến ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, cá biệt có nơi giá heo hơi đạt mức 57.000-58.000 đồng/kg, song thực tế nhiều hộ chăn nuôi không có lợn để bán. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo ông Bắc do tâm lý thua lỗ thời gian trước nên người chăn nuôi chỉ dám tái đàn nhỏ giọt. “Nếu trước đây, người chăn nuôi tái đàn 400 – 500 con thì nay họ chỉ dám tái đàn chưa đến 100 con mỗi đợt. Nguyên nhân là do đợt trước thua lỗ quá nặng đã khiến người dân cảnh giác”, ông Bắc nói.

Theo ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc HTX Chăn nuôi Hợp Lực ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết bắt đầu từ tháng 11.2016 đến nay giá heo hơi giảm liên tục. Bản thân ông Cảnh đã giảm quy mô đàn heo từ 500 nái, hơn 3.000 heo thịt xuống còn 300 nái và hơn 2.000 heo thương phẩm. Không chỉ ông Cảnh mà nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và các chủ trang trại, HTX chăn nuôi cũng giảm đàn.

Ông Cảnh cho biết: “Hiện trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hơn 80% các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ nghề, còn các chủ trang trại, HTX doanh nghiệp tuy vẫn duy trì nhưng phải giảm từ 20 – 50% tổng sổ đàn heo so với lúc cao điểm”.

Cũng theo ông Cảnh, thời điểm này, giá heo hơi tăng cao, nhưng hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ rất thờ ơ, chỉ có các chủ trang trại với quy mô nuôi trên 200 con/năm hoặc các HTX chăn nuôi mới vào đàn lúc này.

“Một lứa heo phải nuôi ròng rã 4 tháng trời thì mới được xuất chuồng. Hiện tại, mặc dù giá heo có dấu hiệu khởi sắc nhưng vẫn chưa biết đường nào mà lần, nuôi heo như đánh bạc – được thì ăn, thua thì ôm đống nợ” – ông Cảnh cho biết

Vì vậy, việc khan hiếm thịt lợn và giá lợn tăng cao lên mức 55.000 – 56.000 đồng/kg tại thời điểm hiện tại thực ra chỉ giúp những hộ chăn nuôi lợn còn cầm cự được từ sau đợt khủng hoảng cách đây 5 – 6 tháng. Đối với những hộ vào giống tái đàn muộn gần đây, sẽ khó mà hi vọng có lãi cao, bởi mức giá heo hơi cao như hiện nay không thể nói được sẽ duy trì trong bao lâu…

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.