nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 25/8: Liên tục ở mức cao, nông dân bị “kích thích”, tăng đàn nhanh

Hiện tổng đàn lợn của địa phương này đã đạt mức gần 2,5 triệu con, tăng hơn 400.000 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy đa số lượng lợn tăng đàn gần đây đều còn nhỏ nên đây cũng là mối lo về lâu dài của người nuôi…

Hiện giá heo hơi (lợn hơi) trên địa bàn cả nước đang dao động từ 49.000 – 52.000 đồng/kg. Ảnh minh họa: I.T

Bà Nguyễn Thị Hương, một hộ nuôi lợn tại xã Gia Tân, huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, sau thời gian dài bị rớt giá, giá lợn hơi tăng mạnh gần đây khiến người nuôi rất phấn khởi. Hiện gia đình bà đang có hơn 300 con, trong đó số lợn đang ở thời kỳ xuất bán chiếm hơn phân nửa nên trừ chi phí, mỗi con lợn xuất bán, hộ của bà sẽ có lời khoảng 500.000 đồng.

Dù vậy, so với số lượng nuôi từ 400 – 600 con thời điểm heo rớt giá trước đây, thì lợi nhuận bà Hương thu về hiện tại chưa thể bù đắp nổi khoản thua lỗ do lợn rớt giá những lần trước.

Giá lợn xuất chuồng neo ở mức cao, gia đình bà Hương cũng đã có ý định tăng đàn lên 500 con, song vẫn đang phải cân nhắc, lưỡng lự và tiếp tục tìm hiểu thị trường trước khi đưa ra quyết định có tăng đàn hay không.

Là địa phương cung cấp lượng lợn thịt rất lớn ra thị trường, nhưng hiện nay ở Đồng Nai quy mô nuôi lợn theo kiểu hộ gia đình như trường hợp của bà Hương chỉ chiếm chưa đầy 40% tổng đàn; số còn lại chủ yếu được nuôi theo hình thức trang trại tập trung thuộc các doanh nghiệp (DN) lớn có vốn đầu tư nước ngoài.

Với thực trạng này, đa số người dân địa phương vẫn đang chủ yếu phải hợp tác, liên kết để nuôi gia công cho các DN đầu mối. Do đó việc chăn nuôi tự phát của các hộ nông dân khó có thể đoán định, kiểm soát được đầu ra của thị trường tiêu thụ so với các DN lớn nên việc tăng đàn hiện nay là bài toán không hề đơn giản dù giá lợn đang neo ở mức cao và ổn định. Khi quyết định tăng đàn thời điểm hiện nay, thì ít nhất cũng phải 6 – 8 tháng sau mới có thể xuất bán.

Giá thịt cao, nhưng các nhà quản lý khuyến cáo người nuôi thận trọng với việc tăng đàn.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, DN trong nước đã nhập về trên 20.000 tấn thịt lợn thành phẩm các loại với giá đã bao gồm thuế phí chỉ ở mức hơn 30.000 đồng/kg, bằng 1/3 giá thịt lợn trong nước bán lẻ ngoài chợ.

Theo một số nhà quản lý trong lĩnh vực chăn nuôi, giá thịt lợn trong nước ở mức cao như hiện nay, chắc chắn các DN sẽ còn tiếp tục nhập thịt lợn thành phẩm từ nước ngoài về tiêu thụ. Thịt lợn thành phẩm nhập khẩu với giá rẻ như vậy sẽ tác động không ít trong việc kéo giá thịt lợn trong nước giảm xuống.

Đồng thời, giá thịt lợn thành phẩm nhập khẩu rẻ như vậy cũng là điều mà chính người nuôi lợn  trong nước phải tự nhìn nhận lại vấn đề chi phí và hiệu quả chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn cao hiện nay là do thời gian trước đó người nuôi bỏ đàn nhiều. Song nguồn thịt lợn ở Đồng Nai không vì thế mà thiếu hụt, mà ngược lại vẫn đảm bảo cung ứng cho nhu cầu thị trường nội địa; giá lợn xuất chuồng neo cao như vậy chỉ mang tính cục bộ chứ không phải giá sốt do không còn nguồn cung.

Hiện TP Hồ Chí Minh vẫn là nơi tiêu thụ nguồn lợn lớn nhất của Đồng Nai, trung bình mỗi ngày khoảng 5.000 con. Số lượng này dù có giảm so với thời gian trước nhưng thực tế là giảm về lượng tiêu thụ chứ không phải thiếu hụt nguồn lợn cung cấp cho các chợ đầu mối của thành phố.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.