nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 22/8: Cả nước đồng loạt giảm, có nên xuất chuồng lúc này?

Giá heo hơi hôm nay 22/8 giảm tại nhiều nơi

Những ngày đầu tuần thứ tư của tháng 8 ghi nhận sự biến động mạnh của giá heo hơi, trong đó nhiều tỉnh, thành phố đã đồng loạt giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay tại nhiều tỉnh thành đồng loạt giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với đầu tháng 8. Ảnh minh hoạ: I.T

Trao đổi với Dân Việt, anh Nguyễn Mạnh Toàn, chủ trang trại ở huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, ngày 21/8 giá lợn hơi tại địa bàn huyện chỉ còn từ 48.000 – 50.000 đồng/kg tuỳ loại. Mức giá này giảm từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với đầu tháng 8, còn nếu so với thời điểm giá heo lên cơn sốt hồi cuối tháng 7 (56.000 đồng/kg), thì hiện giá lợn hơi đã giảm tới 6.000 đồng/kg. 

Các thương lái địa phương cho biết, giá lợn hơi giảm do đang là tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay nên tiêu thụ thịt lợn giảm. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là mùa tựu trường, nhiều gia đình có con em đi học phải thắt chặt chi tiêu để có tiền đóng học phí, mua sách vở…

Thực tế nguồn cung lợn trong dân hiện không nhiều, bà con vẫn tiêu thụ thuận lợi. Mặc dù giá đang giảm so với trước, song người dân vẫn có lãi. 

“Người chăn nuôi thấy giá lợn hơi liên tục tăng cao thì đương nhiên ai cũng mừng, lo tính toán phương án chăn nuôi, đầu tư tái đàn. Nhà tôi cũng mới vào đàn vài chục con hồi tháng 6, dự tính cuối năm sẽ bán nhưng không biết với tình hình hiện nay, giá sẽ biến động thất thường ra sao? Hiện nhiều người thấy giá lợn hơi giảm đang rất lo lắng, gọi thương lái vào bán cả lợn hơi mới được 80-90kg. Nếu cứ chạy theo giá từng ngày như vậy, tôi e rằng ngành chăn nuôi lợn sẽ lại rơi vào vòng luẩn quẩn rớt giá, thua lỗ” – anh Toàn nói. 

Cùng với Hà Nội, giá lợn hơi tại nhiều địa phương khác cũng đồng loạt giảm, đơn cử như Phú Thọ giảm từ 50.000 đồng/kg xuống 49.000 đồng/kg, Thái Nguyên từ 52.000 đồng/kg cũng giảm còn 51.000 đồng/kg. Một số địa phương trọng điểm như Hà Nam và Nam Định cũng giảm khoảng 1.000 đồng/kg, hiện thương lái đang thu mua với giá từ9.000 đồng/kg đến 51.000 đồng/kg.

Tại địa bàn Vĩnh Phúc, giá lợn hơi hôm nay đang dao động quanh mức 51.000 đồng/kg, Hưng Yên khoảng 52.000 đồng/kg.

Tương tự, giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Nam cũng giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, hiện dao động phổ biến trong khoảng 49.000 – 51.000 đồng/kg. 

Cẩn trọng khi tái đàn

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Vĩnh Long, sau nhiều đợt lỗ heo vào các năm trước, nhất là vào năm 2017, rất nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã phải treo chuồng, số còn nuôi tiếp chủ yếu là các hộ nuôi số lượng vài chục con trở lên với tâm lý “sau cơn mưa trời lại sáng”.

Do nguồn cung giảm nên khoảng 3-4 tháng qua, giá heo hơi tại Vĩnh Long liên tục tăng cao. Ảnh: baovinhlong

Nhớ lại thời điểm heo rớt giá kỷ lục xuống mức dưới 3 triệu đồng/tạ (có thời điểm chỉ 2,2 triệu đồng/tạ), anh Phạm Văn Minh vừa là hộ chăn nuôi heo, vừa là chủ vựa thức ăn chăn nuôi ở ấp Mỹ Phú Tân (xã Mỹ Thạnh Trung- Tam Bình) nói: Không chỉ lỗ hàng chục triệu đồng cho đàn heo nhà mà gia đình tôi còn bị lỗ hàng tỷ đồng tiền bán thức ăn bởi các hộ nuôi không trả tiền vì lý do thua lỗ.

Theo anh Minh, thời điểm đó, khoảng 70% hộ nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng. Trong khi không ít hộ nuôi số lượng hàng chục con cũng treo chuồng, đi xứ khác làm ăn. Hiện giá heo đang ở mức cao nên vài hộ nuôi nhỏ rục rịch tái đàn.

Trong khi đó, ông Bảy (ấp Hòa Thạnh 3, xã Thạnh Quới- Long Hồ) cũng đang khá lo lắng khi thấy giá heo hơi đang có xu hướng chững lại và giảm giá ở một số nơi. “Tới khoảng tháng 8 – 9 âm lịch tôi sẽ có lứa heo tới cả trăm con mà chưa biết giá cả thế nào. Thôi thì làm ăn có lỗ có lời, sau cơn mưa thì trời lại sáng” – ông Bảy hi vọng. 

Nói về tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn, ông Lê Thanh Tùng – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cho rằng: Giá heo biến động lên xuống rất khắc nghiệt trong thời gian qua cho thấy sự quản lý của ngành chăn nuôi còn lỏng lẻo, không quản lý chặt chẽ, ai muốn nuôi thì nuôi.

Lúc trước chỉ có nông hộ nuôi heo nhưng hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp, công ty lớn vào cuộc. Đến lúc xảy ra khủng hoảng giá, người chăn nuôi nhỏ lẻ không trụ nổi.

“Muốn cải thiện vấn đề này phải tổ chức sản xuất lại ngành chăn nuôi, quan trọng hơn là cơ quan chức năng phải hoạch định được chiến lược phát triển ngành chăn nuôi heo: Nuôi bao nhiêu là vừa, phải đăng ký và phải cấp một số lượng phù hợp để cân đối thị trường trong nước và xuất khẩu. Nếu không làm thì chắc chắn kịch bản lên giá xuống giá sẽ tái diễn. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi nên nắm chặt chẽ thông tin thị trường, hết sức cẩn trọng khi tái đàn bởi hiện nay mua heo giống cũng gặp nhiều khó khăn, giá tăng cao” – ông Tùng nhấn mạnh.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.