nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 20/7: Miền Bắc lợn bán vèo vèo, miền Nam ảm đạm

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay: Dễ mua – dễ bán do khan hàng 

Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá heo hơi tại một số huyện thuộc TP. Hà Nội đang dao động từ 38.000 – 42.000 đồng/kg, mức giá này đã tăng từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Anh Nguyễn Ngọc Viễn ở xã Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ), thành viên nhóm Hà Tây chăn nuôi cho biết, gia đình anh mới xuất bán đàn heo với giá 41.000 đồng/kg, biểu cân trung bình 120kg/con.

Tuy nhiên, cũng là heo siêu 3 máu, nhưng có trọng lượng nhỏ hơn thì một thành viên khác ở thị xã Sơn Tây cho biết, thương lái chỉ trả giá 38.000 đồng/kg, vì vậy mà anh chưa muốn bán, đang nghe ngóng thêm thông tin từ bạn bè. 

Trước đó, anh T.D.K ở Kim Bôi (Hoà Bình), chủ trang trại đang nuôi 70 lợn nái và 1.000 lợn thịt cho PV Dân Việt biết, với giá 40.000 đồng/kg lợn siêu 3 máu, thương lái địa phương tranh nhau mua.

Nguyên nhân là do dịch tả lợn châu Phi “càn quét”, lây lan mạnh đã khiến đàn lợn tại địa phương giảm mạnh, nguồn lợn tới lứa xuất chuồng không còn nhiều, trong khi nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của người dân tăng dần nên thương lái cũng bắt lợn nhiều hơn trước. 

 

Thương lái tại chợ đầu mối gia súc – gia cầm Hà Nam bắt heo vào rọ để cân trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: T.Q 

Tại khu vực Sơn Dương (Tuyên Quang), Sơn La, giá lợn hơi không có đột biến, đang từ 39.000 – 40.000 đồng/kg. 

Tại Hà Nam, giá lợn hơi hôm nay giao dịch tại chợ đầu mối gia súc – gia cầm huyện Bình Lục vẫn ổn định quanh mức 38.000 – 42.000 đồng, tuỳ mẫu mã. Nhận thấy giá lợn hơi đang có xu hướng tăng, trong khi giá con giống rất rẻ (chỉ từ 500.000 – 650.000 đồng/con), nhiều hộ chăn nuôi tại đây đã tính toán nhập lợn giống về nuôi. 

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên: Hà Tĩnh tăng giá lên 40.000 đồng/kg

Đáng chú ý, theo nguồn tin của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại khu vực Thanh Hoá, Hà Tĩnh đang ở mức 40.000 đồng/kg đối với heo siêu nạc 3 máu cái, tăng khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng 6.

Chiều 19/7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Cảnh, Giám đốc HTX Chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hợp Lực (thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: “Sáng nay HTX vừa xuất bán 500 con với giá lợn hơi đạt 40.000 đồng/kg, biểu cân trung bình 120kg/con. Với giá này, HTX ước tính thu lãi khoảng 500.000 đồng/tạ lợn hơi, do HTX chủ động được con giống, thức ăn mua trực tiếp tại nhà máy, không phải qua trung gian nên giá thành rẻ hơn qua đại lí”.

Tuy nhiên, theo ông Cảnh, đối với những hộ chăn nuôi phải mua con giống thì trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, với giá heo hơi 40.000 đồng/kg bà con chưa thể có lãi.

Nguyên nhân là bởi mọi chi phí đều tăng từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Hiện ông Cảnh đang nuôi 300 con lợn nái, hơn 2.600 con lợn thịt, trung bình mỗi tháng đàn nái đẻ khoảng 500-600 lợn giống, chỉ tính riêng chi phí thức ăn tại trang trại đã lên tới hơn 1 tỉ đồng/tháng; chi phí thuốc sát trùng chuồng trại cũng “ngốn” hơn 10 triệu đồng/tháng. 

Đáng mừng là gần đây, tình hình tiêu thụ thịt lợn tại các chợ ở Hà Tĩnh bắt đầu “ấm” trở lại, giá tăng lên. 

Tư thương tại các chợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phấn khởi vì thịt heo được tiêu thụ bình thường trở lại sau chuỗi ngày ảm đạm vì ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: baohatinh

Anh Nguyễn Hoài Nam (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Gần 2 tháng qua, do nắm bắt không đầy đủ thông tin về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn nên người dân Hà Tĩnh hạn chế sử dụng sản phẩm thịt lợn. Sau khi tìm hiểu về dịch bệnh này, tôi đã sử dụng thịt lợn bình thường, mua ở những nơi bán có uy tín, thịt được đóng dấu kiểm dịch thú y đầy đủ”.

Ông Nguyễn Thiên Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) thông tin: Nhu cầu thịt lợn tăng lên kéo theo giá lợn hơi cũng tăng theo, người chăn nuôi đã có lãi sau những tháng ngày “ảm đạm”. Theo đó, giá lợn hơi đã tăng từ 35.000 đồng lên đến 40.000 đồng/kg.

Hiện lợn trong dân không còn nhiều nhưng gần đây, ngày nào trong xã cũng có hộ xuất chuồng từ 5 – 10 con.

Giá heo hơi miền Nam hôm nay: Chưa hết ảm đạm 

Trong khi thị trường miền Bắc đang có dấu hiệu tích cực thì giá heo hơi hôm nay 20/7 tại miền Nam vẫn chưa hết chuỗi ngày ảm đạm, do người dân tiếp tục bán tháo vì lo sợ bị thiệt hại bởi dịch tả heo châu Phi đang lây lan trên diện rộng. 

Đơn cử như tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi đang được giao dịch trong khoảng 28.000 – 30.000 đồng/kg. Các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, Bình Phước, Vĩnh Long, Kiên Giang dao động từ 28.000 – 31.000 đồng/kg. 

Các địa phương khác ở miền Nam như Bình Dương, Long An, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, giá heo hơi phổ biến từ 31.000 – 32.000 đồng/kg. 

Tại TP.Hồ Chí Minh, giá heo hơi đạt cao nhất cũng chỉ ở mức 35.000 đồng/kg, không đổi so với hôm qua. 

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.