nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 16/8: Thị trường bất ổn, Phó Thủ tướng yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Giá heo hơi hôm nay 16/8 tiếp tục điều chỉnh

Giá heo hơi ở các tỉnh, thành ĐBSCL vẫn đang ở mức cao, đạt ngưỡng 50.000 – 51.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/8 tiếp tục có sự điều chỉnh theo xu hướng giảm, đạt bình quân 49.000 – 53.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ

Thương lái Trần Thanh Tĩnh, chuyên mua heo ở khu vực giáp ranh Giồng Riềng và Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) cho biết: “Do thời gian giá heo ở mức thấp, nông dân bị thua lỗ nên nhiều hộ bỏ nuôi. Vì vậy, số lượng heo thịt xuất chuồng không nhiều. Khoảng tháng nay, giá heo hơi tăng mạnh, từ 40.000 đồng/kg rồi lên 45.000 đồng/kg, và hiện nay tôi mua cho người nuôi là 49.000 đồng/kg, nhưng phải đi tìm khắp nơi, vào tận các kênh rạch mới gom đủ số lượng cần”.

Theo thông tin từ Hội Chăn nuôi Việt Nam, những ngày gần đây giá lợn hơi xuất chuồng tại miền Bắc đang có xu hướng giảm nhẹ. Trong đó khu vực Hà Nội dao động từ 49.000 – 53.000 đồng/kg; Bắc Giang hiện khoảng 51.000 đồng/kg; Hà Nam đang có giá 49.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo hơi hôm nay tại Vĩnh Phúc dao động từ 50.000 – 53.000 đồng/kg.

Một số tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa giá lợn hơi hiện đang dao động từ 52.000 – 54.000 đồng/kg. 

Phó Thủ tướng yêu cầu ổn định thị trường thịt heo

Trước tình hình ngành chăn nuôi lợn có nhiều biến động, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ, về các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt heo.

Bộ NN&PTNT đã đề nghị các địa phương có thống kê nhanh quy mô đàn nái hiện có và đầu heo nuôi, sản lượng heo thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt lợn để giảm chi phí trong lưu thông và khâu phân phối bán lẻ, giúp giảm giá thành bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn, đảm bảo các chỉ số cân đối lớn về CPI theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, lực lượng quản lý chuyên ngành tại biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vấn đề nhập lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thịt lợn nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi trong việc tái đàn gắn với chọn lọc con giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bộ NN&PTNT phối hợp các bộ, ngành có liên quan chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu Chính phủ các giải pháp đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, ổn định thị trường thực phẩm trong nước, thu nhập của người chăn nuôi.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ, kịp thời và sát thực tế về nguồn cung và giá cả các mặt hàng thực phẩm, nhất là đối với thịt lợn, đảm bảo không xảy ra việc tăng giá do yếu tố tâm lý.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi phát triển chăn nuôi lợn với quy mô hợp lý; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch; tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá; khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp với nguồn cung thực phẩm trong nước.

Theo đánh giá của ngành Thống kê và Chăn nuôi, nguồn cung lợn thịt trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng số lượng không lớn. Cụ thể, sản lượng thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong quý 1, sang đến quý 2 đã phục hồi tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng 1,5-2% vào quý 3 và quý 4. Bởi, đầu tháng 4 năm nay thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo, nuôi sinh sản làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.

Về giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước, người chăn nuôi chi phối. Ðặc biệt, giá lợn hơi hiện đang ở mức cao hơn so với các khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ.

Nguyên nhân là do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được những cơ sở chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp – nguồn cung chính mặt hàng lợn thịt hiện nay, thế nên càng làm cho giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây lan toả tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá thịt lợn cả nước lên cao…

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.