nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 11/12: Giá lợn hơi lình xình, thấp thỏm ngóng vụ cuối năm

Giá heo hơi hôm nay 11/12 tương đối ổn định, miền Bắc dao động từ 43.000 – 46.000 đồng/kg, miền Nam duy trì từ 48.000 – 52.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: Đ.T

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, vài tuần gần đây giá heo hơi trên địa bàn ít biến động, nhất là từ sau cuộc họp của Bộ NN&PTNT với các doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu, giá heo hơi không thể tăng lên nữa mà chỉ quanh quẩn ở mức 50.000 – 52.000 đồng/kg. 

Thực tế là từ tháng 5/2018 đến nay, giá heo hơi có nhiều biến động nhưng liên tục ở mức tốt, giúp người chăn nuôi lấy lại một phần vốn đầu tư đã mất do gặp bão giá năm 2017, việc tăng đàn ở nhiều địa phương diễn ra khá mạnh. Theo ông Đoán, ở Đồng Nai, những hộ có tiềm lực vốn đã đầu tư mua con giống và thức ăn để tăng đàn nhằm phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán, do đó chắc chắn lượng heo cung ứng ra thị trường thời gian tới sẽ dồi dào, thậm chí có thể cao hơn so với nhu cầu.

“Thực tế là những ngày gần đây, lượng heo đổ về chợ đầu mối TP.Hồ Chí Minh hầu hết đạt trên 5.000 con/ngày, có phiên lượng heo về chợ tăng tới 5.500-5.600 con, chợ ế nên thương lái phải ép giá thu mua xuống. Chỉ những hôm nào heo về dưới 5.000 con chợ mới bán tốt. Điều này phản ánh một thực tế là hiện nay lượng heo cung ứng ra thị trường đang rất dồi dào, không hề có dấu hiệu khan hàng” – ông Nguyễn Kim Đoán thông tin. 

 

Nông dân nhiều địa phương đang đẩy mạnh chăm sóc đàn lợn để xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh minh hoạ: I.T 

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Kim Đoán, điều mà hầu hết người chăn nuôi lo lắng bây giờ, ngoài vấn đề dịch bệnh, chính là sợ giá con giống tăng cao. Hiện giá heo giống tại địa bàn Đồng Nai đang dao động từ 105.000-110.000 đồng/kg, tương đương 2 – 2,1 triệu đồng/con giống. Do đó, nếu giá lợn hơi giảm về dưới 45.000 đồng/kg là người chăn nuôi chắc chắn sẽ thua lỗ.

Ông Bùi Văn Hưởng, một chủ trại nuôi heo ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, theo kinh nghiệm 20 năm chăn nuôi heo của ông, mỗi năm, cứ đến khoảng tháng 8 – 9 âm lịch, giá heo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao. 

Đặc biệt, đây cũng là lúc phát triển đàn mới chờ tung ra thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do thời gian qua giá heo hơi liên tục biến động nên trại heo của gia đình ông cũng chỉ dám nuôi 1.000 con chờ Tết xuất bán. Những hộ chăn nuôi quanh khu vực cũng không dám nuôi nhiều vì sợ lặp lại tình trạng “khủng hoảng giá heo” như năm 2017. 

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, giá lợn hơi phổ biến hiện nay ở mức 44.000 – 45.000 đồng/kg, ít có nơi đạt mức 50.000 đồng/kg. Hiện các công ty, doanh nghiệp và các trang trại lớn đang đẩy mạnh chăm sóc đàn lợn để chuẩn bị cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Sản lượng thịt lợn tháng 11 ước tính đạt 3,8 triệu tấn, tăng 0,9% so với cùng kì; chăn nuôi gia cầm đạt 1,1 triệu tấn, tăng 6,5% nên dự báo giá lợn hơi cuối năm sẽ khó tăng.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.