nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Giá heo hơi hôm nay 10/10: Doanh nghiệp “bắt tay” ghìm giá heo dưới 50.000 đồng/kg

“Trong tháng 10 phải giảm giá lợn xuống dưới mức giá 50.000 đồng/kg” là đề xuất của các doanh nghiệp lớn tại buổi làm việc ngày 9/10 do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì nhằm giúp ngành chăn nuôi lợn duy trì được sự ổn định, bền vững.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp (DN) mong chờ Bộ NN&PTNT kết nối các DN chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp (DN) mong chờ Bộ NN&PTNT kết nối các DN chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn. Ảnh: IT

Ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CP chia sẻ, năm 2017, khi giá lợn xuống thấp nhất, dưới 20.000 đồng/kg, sản lượng thịt lợn CP chỉ bán được 10% so với bình thường, tồn kho rất nhiều.

Tại thời điểm giá đang tăng cao như hiện nay, có những lúc CP bán lên 200% so với công suất. Đến nay, con số này đã giảm xuống còn 130%. “Nếu tình hình này còn kéo dài thì cũng rất căng thẳng, bởi trước kia lợn xuất chuồng là 120 kg/con giờ còn 100 kg, và hiện đang tiếp tục giảm về trọng lượng, tuổi lợn, chuồng đang trống nhiều”, ông Lực lo ngại. 

Nhiều doanh nghiệp cho rằng ngành chăn nuôi lợn hiện nay thiếu mất hiệp hội ngành hàng để có thể cùng ngồi lại với nhau, tạo thành một chuỗi và một thị phần đủ lớn để có thể điều tiết được thị trường. Ảnh: IT

Theo ông Lực, hiện sản lượng cung cấp thị trường vẫn đang rất căng thẳng. Nếu Bộ NN&PTNT có thể liên kết các DN lớn về việc bình ổn giá thì CP nhất trí ngay. Thực tế, hiện giờ rất khan lợn bán. 

Ông Phạm Văn Học, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dabaco cũng mong chờ Bộ NN&PTNT kết nối các DN chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, cũng kiến nghị cần có Hiệp hội chăn nuôi lợn. 

Ông Học nhấn mạnh, phải có các hiệp hội với các DN chiếm thị phần, tỷ trọng đủ lớn mới có thể cùng các cơ quan quản lý đứng ra điều tiết khi thị trường đi theo chiều hướng bất hợp lý hay chiều hướng xấu, không có lợi cho lâu dài ngành chăn nuôi như giá lợn hơi hiện nay. Chứ bản thân một mình Dabaco hay CP giảm giá bán cũng không thể giải quyết được vấn đề.

Theo tìm hiểu của ông Học, hiện nay rất may là giá lợn hơi Việt Nam cơ bản ngang bằng với giá lợn tại Trung Quốc và cao hơn giá lợn hơi tại Thái Lan khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg nên hạn chế việc tạo ra mức lợi nhuận hấp dẫn để buôn lậu lợn qua biên giới phía Bắc. 

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng đề xuất giải pháp cần giảm chi phí lưu thông vì hiện nay, khi giá bán lợn hơi là 50.000 đồng/kg thì giá thịt lợn là 100.000 đồng/kg, chênh lệch quá lớn. Bên cạnh đó, cần phải giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn, đồng thời phải liên kết theo chuỗi và có truy xuất nguồn gốc… 

Phụ trách ngành lợn của Công ty TNHH Japfa Việt Nam khẳng định, với giá lợn trên 50.000 đồng/kg như hiện tại doanh nghiệp chăn nuôi rất vui mừng nhưng không hẳn là mong muốn, mức giá các DN chăn nuôi heo mong muốn duy trì ổn định nhất chính là trục giá 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Kiến nghị giải pháp giúp bình ổn giá lợn, đại diện Japfa đề nghị Bộ NN&PTNT, trực tiếp là Cục Chăn nuôi thường xuyên cập nhật, chia sẻ thông tin với các DN lớn. Đặc biệt, về giải pháp kỹ thuật có thể nâng trọng lượng lợn xuất chuồng từ 90kg như hiện nay lên 10 – 15% nữa để tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường giúp hạ nhiệt dần giá lợn xuống dưới 50.000 đồng/kg.

Còn theo hiến kế của ông Võ Việt Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Chế biến Thực phẩm Nam Hà Nội,  Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi hàng tuần hàng tháng có thể đề nghị các DN tự nguyên công bố giá bán để từ đó đưa ra mức giá trung bình hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng ngành chăn nuôi lợn hiện nay thiếu mất hiệp hội ngành hàng để có thể cùng ngồi lại với nhau, tạo thành một chuỗi và một thị phần đủ lớn để có thể điều tiết được thị trường.

Đồng tình với quan điểm đó, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, mục tiêu và nhiệm vụ đối với ngành chăn nuôi lợn là tăng năng suất và hạ giá thành, giá bán sản phẩm thịt lợn trong nước xuống thấp nhất trong khu vực. Bên cạnh đó, đa dạng hoá sản phẩm và đa dạng hoá thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. 

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.