nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp

Tính đến ngày 11/6, DTLCP đã xuất hiện tại 149 thôn, bản, tiểu khu của 57 xã, phường, thị trấn thuộc 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La, trong đó, xã Mường Cai, huyện Sông Mã và thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên đã công bố hết dịch nhưng sau đó tái phát sinh lợn bệnh.

Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tại Sơn La là hơn 6.300 con. UBND tỉnh Sơn La đã giao cho UBND các huyện, thành lập ban thẩm định giá để kịp thời chi trả tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi có gia súc bị tiêu hủy với mức hỗ trợ tại thời điểm tiêu hủy bằng 80% giá thị trường đối với lợn thịt, lợn con và gấp 1,5 lần đối với lợn nái, lợn giống đang khai thác.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La khuyến cáo, ở vùng đã hết dịch, người dân nên chủ động giảm đàn, không nên tái đàn vội hoặc chuyển hướng sang chăn nuôi động vật khác để bảo đảm không bị tái dịch. Đồng thời có giải pháp tái cơ cấu ngành chăn nuôi, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần liên kết thành mô hình chuỗi chăn nuôi tập trung thực hiện an toàn sinh học.

Trong khi đó, đến hết 11/6, toàn tỉnh Hòa Bình đã có 127 thôn, 56 xã, phường của 9 huyện, thành phố xuất hiện DTLCP với tổng số lợn tiêu hủy là 2.916 con.

Cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển giết mổ lợn trong vùng dịch, tăng cường khử trùng tiêu độc bằng vôi bột và thuốc sát trùng đối với cơ sở, hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh, hạn chế người và phương tiện ra, vào vùng dịch…

Sở NN&PTNT tỉnh cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban ngành của địa phương, tập trung vào cuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Tại tỉnh Quảng Nam, huyện miền núi biên giới Nam Giang là địa phương thứ 13 của tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Ngày 11/6, huyện này đã công bố dịch và triển khai biện pháp ngăn dịch bệnh lây lan tới các xã biên giới như: Tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, thành lập tổ chốt chặn, tổ tuần tra lưu động kiểm tra vận chuyển lợn và thịt lợn ra vào địa bàn huyện. Hiện nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn tiếp diễn nếu tập quán chăn nuôi lợn thả rông với quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ của đồng bào dân tộc không được kiểm soát tốt.

Lực lượng liên ngành của huyện đang kiểm tra việc vận chuyển lợn trên các tuyến giao thông chính đi qua huyện như Đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14B. Các điểm giết mổ được yêu cầu ký cam kết về tiêu thụ nguồn gốc lợn rõ ràng; phối hợp với Đồn Biên phòng, doanh nghiệp triển khai biện pháp ngăn chặn DTLCP.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam có 577 hộ tại 139 thôn của 64 xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố bị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn tiêu hủy là 2.237 con.

 Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Trại lợn giống tỉnh Bạc Liêu cũng phát hiện DTLCP. Ảnh: Báo Dân trí

Lãnh đạo tỉnh An Giang đã công bố DTLCP trên toàn tỉnh từ ngày 10/6 sau khi nghe lãnh đạo Sở NN&PTNT và các địa phương báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Sau khi phát hiện trường hợp DTLCP đầu tiên của tỉnh vào ngày 22/5, tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp và đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh DTLCP. Tuy nhiên, do diễn biến bệnh phức tạp, địa hình sông rạch chằng chịt… đã khiến cho công tác kiểm soát gặp nhiều khó khăn; cộng vào đó, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao… đã tiếp tay cho bệnh lây lan.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 13 điểm tại 7 địa phương xuất hiện DTLCP.

Sau khi công bố dịch, lãnh đạo tỉnh An Giang lưu ý các ngành, đơn vị, địa phương, đặc biệt phải đổi mới và thiết thực hóa công tác tuyên truyền và công tác kiểm soát. Bên cạnh việc kiện toàn cơ chế kiểm soát từ bên ngoài vào và từ bên trong ra, tới đây cần lưu ý thêm việc xây dựng cơ chế kiểm soát ngay trong vùng phát hiện điểm có heo mắc bệnh để kiên quyết không để xảy ra tình trạng vận chuyển lợn trong vùng nguy cơ này đến nơi khác.

Tại tỉnh Bạc Liêu, qua thống kê của ngành chức năng, tổng đàn lợn có gần 250.000 con (chăn nuôi trang trại có khoảng 10%), phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tính đến nay, bệnh DTLCP đã xuất hiện tại 2 địa phương là huyện Vĩnh Lợi và TP Bạc Liêu, với 5 xã, phường có ổ dịch. Tổng số lợn đã tiêu hủy gần 390 con.

Trong đó, đáng chú ý là trại lợn giống của tỉnh này cũng bị DTLCP “tấn công”, với gần 200 con lợn phải bị tiêu hủy.

Hiện, với 4 xã có ổ dịch, huyện Vĩnh Lợi cũng đã công bố bệnh dịch ở cấp huyện.

Tỉnh Cà Mau vừa xuất hiện thêm 1 điểm có DTLCP, đó là xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân. Như vậy, toàn tỉnh đã có 4 huyện xuất hiện dịch bệnh này.

Hiện nay, các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Phú Tân hoạt động xuyên suốt 24/24 để kiểm tra, ngăn chặn sự lây lan của dịch. Huyện Phú Tân thành lập 2 chốt lớn đặt tại cửa ngõ của huyện trên tuyến đường liên huyện Cái Nước-Phú Tân và tuyến lộ ô tô từ Quốc lộ 1 về xã Phú Thuận, Phú Mỹ.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.