nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Có thể thiếu hụt 0,5 triệu tấn thịt heo

Ipsos Business Consulting cũng nhận định nguồn thịt heo nhập khẩu và giá bán lẻ thịt heo sẽ gia tăng từ nay đến Tết nguyên đán. Đồng thời, người tiêu dùng tăng mua các loại thịt thay thế và sản phẩm thịt chế biến khác.

Một xu hướng khác đáng lưu ý là thịt heo thương hiệu và chiến lược xây dựng niềm tin người tiêu dùng ngày càng cảnh giác và khó tính hơn trong việc lựa chọn thịt. Theo đó, các sản phẩm thịt heo thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng bảo đảm và an toàn hiện đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nhân tố thúc đẩy các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thịt heo đầu tư mạnh vào các sản phẩm thịt heo thương hiệu và các kênh bán hàng đáng tin cậy nhằm thực hiện chiến lược xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Điều này lý giải vì sao thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng tại chợ lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị giá bán vẫn cao, trong khi heo hơi ở các hộ nuôi nhỏ lẻ lại rất thấp.

Có thể thiếu hụt 0,5 triệu tấn thịt heo - Ảnh 1.

Giá thịt heo bán trên thị trường vẫn khá cao dù giá heo và nhu cầu của người tiêu dùng đều giảm 

Khảo sát tại các chợ lẻ tại TP HCM như chợ Thái Bình, chợ Thị Nghè, chợ Bà Chiểu, chợ Hòa Bình ngày 28-6 cho thấy giá thịt heo khá cao, thịt đùi vẫn ở ngưỡng 80.000 đồng/kg, thịt nạc giữ vững 100.000 đồng, ba rọi từ 100.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg. Bà Hiếu, buôn bán thịt heo tại khu vực chợ Bà Chiểu, cho biết giá thịt heo bán lẻ ở chợ không liên quan gì đến tình hình dịch bệnh nên giá vẫn cao. Còn tại các siêu thị, giá thịt heo cao hơn ở các chợ lẻ khoảng 10.000-20.000 đồng/kg, như thịt đùi khoảng 100.000 đồng/kg, thịt vai 95.000 đồng/kg, ba rọi 122.000 đồng/kg, thịt nạc 112.000 đồng/kg.

Hiện nay, giá heo tại các trại chăn nuôi ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh đang khá thấp, chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg nhưng lượng heo về các chợ đầu mối vẫn dồi dào, chẳng hạn tại chợ nông sản thực phẩm Hóc Môn mỗi ngày lượng heo về đây lên đến 5.250 con.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nguyên nhân do các trại chăn nuôi lo lắng trước tình trạng dịch bệnh nên họ phải bán tháo. Kết quả là bị thương lái ép giá dù chất lượng thịt heo vẫn bảo đảm. “Với giá này, người nuôi lỗ nặng nhưng giá thịt heo trên thị trường vẫn cao là bất hợp lý” – ông Đoán bức xúc.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.