EnglishVietnamese
EnglishVietnamese
Chương trình khuyến mãi singles day 11.11

Thu nhập cao từ nuôi vịt siêu nạc

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Nhân rộng mô hình nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên cạn do Trung tâm Khuyến nông triển khai thực hiện năm 2015, đến nay tại xã Tân Phước (Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) và khu vực lân cận đã có nhiều nông hộ đầu tư với quy mô hàng ngàn con và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với diện tích trên 3 ha cao su cho thu nhập thấp, nhờ học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi trong khu vực và các kỹ sư, năm 2017 anh Mà Văn Nguyên (ấp Phước Tiến, xã Tân Phước) đầu tư nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên cạn đã mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho gia đình. Anh nuôi quy mô thường xuyên từ 4.000-5.000 con vịt. Đến nay, sau hơn 10 lứa nuôi anh tích lũy nhiều kinh nghiệm và tạo được nguồn thu ổn định cho gia đình. Nuôi vịt trên cạn tận dụng diện tích dưới tán cao su theo cách gối đầu, cứ 20 ngày nhập một lứa 1.000-1.500 con, đến 50 ngày tuổi xuất chuồng với trọng lượng từ 3,2kg/con trở lên, chi phí đầu tư 95-100 triệu đồng/1.000 con. Tùy theo thời giá xuất, 1.000 con cho lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, lượng lớn chất thải của vịt làm phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho đất canh tác, từ đó gián tiếp tăng chất lượng và năng suất mủ của vườn cây cao su.


Đàn vịt siêu nạc Grimaud của anh Mà Văn Nguyên (ấp Phước Tiến, xã Tân Phước)

Anh Nguyên cho biết: Giống vịt Grimaud có nguồn gốc từ Pháp do Tập đoàn Grimaud lai tạo. Đây là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, lớn nhanh, thời gian nuôi gần 2 tháng sẽ xuất chuồng, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn. Kỹ thuật nuôi khá đơn giản, dễ thực hiện, chi phí đầu tư chuồng trại thấp (chi phí xây chuồng nuôi mỗi ô 2.000 con ban đầu hết 7 triệu đồng và sử dụng trên 5 năm). Sau mỗi lứa sẽ luân chuyển địa điểm chuồng nuôi để bảo đảm thời gian sát trùng, giảm nguy cơ nhiễm bệnh và chi phí thú y… Mỗi năm nếu nuôi gối đầu liên tục cứ 20 ngày một lứa 2.000 con thì tổng sẽ nuôi được 12 lứa trở lên, xuất chuồng tương ứng trên 24.000 con; với lợi nhuận bình quân trên 20 triệu đồng/1.000 con thì mức thu không dưới 240 triệu đồng. Ngoài khai thác mủ, mỗi lao động có thể nuôi từ 4.000-6.000 con vịt cùng lúc nên chi phí nhân công nuôi vịt thấp, tận dụng thời gian nhàn rỗi của lao động nông thôn.

Để nuôi vịt Grimaud thành công, ngoài chất lượng con giống tốt, người nuôi cần chú ý điều kiện chuồng trại bảo đảm thoáng mát, dễ thoát nước, vệ sinh tiêu độc khử trùng, cho ăn thức ăn đủ số lượng và đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng theo lứa tuổi, tuân thủ nghiêm quy trình phòng bệnh. Theo các hộ chăn nuôi vịt Grimaud, sau khi nhập vịt giống về cần được úm kỹ trong chuồng nuôi với nhiệt độ tuần đầu tiên 33-34oC theo nguyên tắc giảm dần. Tùy điều kiện thời tiết có thể đưa vịt xuống nền sau 10-15 ngày úm. Sử dụng vắc xin viêm gan cho vịt uống hoặc chích giai đoạn 1-3 ngày tuổi; chích vắc-xin dịch tả và cúm gia cầm H5N1 lần lượt ở ngày tuổi thứ 10 và 15. Ngoài ra định kỳ sử dụng kháng sinh để phòng các bệnh như tiêu chảy, hô hấp, bại; bổ sung hỗn hợp vitamin và thuốc bổ nhằm tăng sức đề kháng, khả năng tăng trọng cũng như ngăn ngừa tình trạng bại liệt hay rụng lông. Vệ sinh máng ăn uống sạch sẽ thường xuyên, định kỳ sát trùng chuồng trại và khu vực nuôi.

Theo Báo Bình Phước

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.