EnglishVietnamese
EnglishVietnamese
Chương trình khuyến mãi singles day 11.11

Mẹo bảo quản để cơm không bị thiu

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Việc nấu nhiều cơm và bỏ cơm đi sẽ rất lãng phí, nhưng ăn cơm nguội lại vừa không ngon vừa dễ mắc bệnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chúng ta ăn phải cơm không được bảo quản tốt có thể bị ngộ độc thực phẩm. LC Foods sẽ gửi đến bạn một số mẹo để bảo quản cơm lâu thiu nhé!

1. Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa cho biết để cơm lâu bị thiu, chúng ta có thể áp dụng một số cách như sau:

Nấu lại cơm sau khi ăn xong

Hãy cắm điện và bật nút nấu khoảng 2 phút đổ lại, sau đó mới đi cất sẽ giúp cơm lâu thiu hơn rất nhiều. Lý do là trong quá trình ăn, vi khuẩn có thể từ đũa, thìa, thức ăn xâm nhập vào nồi cơm và sinh sôi. Nhưng khi cắm điện vào nồi cơm, ở nhiệt độ khoảng 80 độ C này, vi khuẩn sẽ chết hết, cơm sẽ rất khó bị ôi thiu, lại đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách phổ biến và nhanh gọn hơn đó là bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên cho cơm thừa vào hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được. Cần lưu ý là không để cơm nguội trong tủ lạnh không quá 24h, có thể sẽ bị lên men không còn ăn được.

Bảo quản nơi thoáng mát

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản cơm thừa ở nơi thoáng mát, lưu ý là không để các món ăn khác dính vào cơm. Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.

2. Mẹo giúp cơm lâu bị thiu

Trước khi nấu

Để cơm nấu được ngon và lâu thiu thì chúng ta phải rửa sạch nồi và nắp trước khi nấu cơm, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy và nắp nồi.

Nếu gạo bị mốc nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước cho sạch. Để có nồi cơm ngon và lâu thiu thì nên có thói quen xóc gạo. Trước khi nấu 2h, cho gạo ra rá vo sạch, để chỗ ráo nước.

Có thể cho một ít giấm ăn hoặc muối vào nồi cơm để làm tăng khả năng chống nhiễm khuẩn của cơm, giúp cơm lâu thiu hơn.

Khi cơm chín

Cơm chín nhắc xuống, dùng đũa, muỗng đánh tơi. Làm như thế sẽ giúp cơm ngon và lâu bị thiu hơn.

3. Một số cách hấp cơm nguội

Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện

Đầu tiên bạn bỏ cơm nguội ra tô, cho ít nước vào nồi, bỏ tô cơm nguội lại vào nồi. Tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu nữa.

Hấp cơm nguội bằng lò vi sóng

Bạn chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh, tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào lò vi sóng để làm nóng cơm lại. Cơm khi lấy ra sẽ rất ngon và không bị khô.

Ngoài ra, bạn có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp là được.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.