nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Công thức làm sốt Mayonnaise thơm ngon

Bạn có thể tự làm sốt mayonnaise vừa tươi vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đấy!

Nguyên liệu làm sốt mayonnaise:

1 lòng đỏ trứng

150ml – 250ml dầu thực vật

¼ muỗng cà phê muối

1/8 quả chanh

Một ít nước lọc

1 muỗng canh sốt mù tạt vàng (tùy ý)

Cách làm:

Bước 1

Tách riêng lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng.

Đong lượng dầu bạn cần dùng, khoảng từ 150ml – 250ml.

Bước 2

Dùng một chiếc khăn sạch bao quanh bát cho lòng đỏ trứng gà vào thêm muối đánh đều.

Bước 3

Thêm ½ muỗng cà phê mù tạt vàng vào và đánh đều. Gia vị này các bạn có thể tùy ý thêm hoặc bớt, có thể dùng hoặc không dùng vì mù tạt vàng chỉ có tác dụng làm cho hương vị mayonaise thêm sắc nét chứ không ảnh hưởng đến sự thành công và thất bại khi bạn tự làm sốt mayonnaise.

Bước 4

Tiếp theo sẽ thêm dầu vào lòng đỏ trứng. Giai đoạn đầu tiên rất quan trọng, bạn đừng thêm quá nhiều dầu vào cùng một lúc mà từ từ thêm từng chút một. Mỗi lần thêm dầu lại đánh đều cho đến khi dầu hòa quyện với lòng đỏ rồi mới tiếp tục thêm dầu tiếp.

Kinh nghiệm là bạn nên dùng một muỗng nhỏ như muỗng cà phê để thêm dầu. Đừng vội vàng trong giai đoạn này, bạn cần chắc chắn kết hợp dầu và lòng đỏ trứng thật đồng đều và sánh quyện. Vì thế bạn phải đánh không ngừng tay và liên tục. Nếu quá mỏi bạn có thể nhờ người nhà cùng làm cho đỡ mỏi tay nhé!

Bước 5

Sau một thời gian đánh bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng đã tăng về thể tích. Lúc này, bạn thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, vừa thêm vừa đánh đều. Bạn cũng có thể thay thế nước cốt chanh bằng một lượng tương đương giấm hay rượu vang trắng, hoặc hỗn hợp của cả hai. Nước chanh sẽ làm cho hỗn hợp dần nhạt màu và sáng dần lên.

Bước 6

Sốt hoàn thiện là khi bạn đã sử dụng gần hết lượng dầu đã đo lường ban đầu bạn sẽ thấy hỗn hợp sốt mayonnaise có bề mặt khá bóng nhưng rất khô. Bây giờ bạn đừng thêm dầu nữa, mà thay vào đó hãy dùng nước. Đừng đổ quá nhiều cùng một lúc, hãy cố gắng thêm từng chút nước một và đánh đều. Sau khi thêm nước, hỗn hợp mayonnaise sẽ mịn màng và kết cấu cũng lỏng hơn.

Khi mới làm xong, sốt mayonnaise có hương vị chưa được tốt. Bạn cần đặt nó vào trong tủ lạnh để làm mát chừng 1 – 2 giờ trước khi dùng.

Cách dùng sốt mayonnaise rất linh hoạt, có thể dùng trong các món trộn, salad hay nguyên liệu trực tiếp giúp tăng hương vị trong nhiều món ăn. Bạn cũng có thể dùng mayonnaise làm sốt chấm, chấm kèm bánh mỳ nướng, trứng luộc hay pha thêm tương ớt để phục vụ các món chiên rán.

Sốt mayonnaise theo công thức trong bài viết này được bảo quản và sử dụng trong 3 ngày. Nếu bạn phát hiện sốt bị tách nước, bạn có thể lấy lòng đỏ trứng mới và dầu thực vật để “chữa cháy”. Từ từ thêm lòng đỏ trứng mới và khuấy đều, cuối cùng mới thêm dầu và kết thúc khi sốt mayonnaise đông đặc trở lại.

Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.