Cách làm chả tôm ngon giúp cho bữa cơm của gia đình bạn đa dạng hơn, bớt nhàm chán hơn chỉ với những bước thực hiện đơn giản. Cùng LC Foods thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm chả tôm
- Tôm thịt: 500 gram
- Thịt nạc vai: 200 gram
- Hành lá: 10 gram
- Gia vị cần có: nước mắm, tiêu, bột nêm, bột tỏi, đường, dầu ăn…
Nguyên liệu làm chả tôm sau khi đã sơ chế qua
Cách làm chả tôm
Bước 1: Chuẩn bị tôm
Tôm sau khi mua về, bạn đem nhặt và rửa sạch. Xong công đoạn trên, bạn tiến hành cắt bỏ râu, đầu, chân và rút bỏ chỉ đen ở lưng và bụng. Kế tiếp, đem thịt tôm đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vẩy cho thật ráo.
Khi tôm đã ráo nước, cho tôm thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng chừng 30 – 40 phút. Công đoạn này sẽ giúp quá trình xay chả được mịn và bông hơn. Sau khi tôm đã hơi đông cứng lại, bạn lấy tôm và để xuống ngăn mát tủ lạnh.
Bóc nõn tôm sau đó cho vào tủ lạnh
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Thịt nạc vai: Rửa sạch thịt sau đó lau khô. Tiếp đến, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ và cũng để vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi miếng thịt se lạnh. Làm xong, bạn đem thịt đi xay nhuyễn mịn.
Hành lá: Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Phần hành lá này bạn có thể cho vào xay nhuyễn cùng với thịt nạc hoặc chờ xay trong công đoạn cuối cùng của món chả tôm đều được.
Cho thịt nạc vào máy say, tiến hành xay thật nhuyễn
Bước 3: Xay chả tôm
Cho tôm thịt vào cối xay cùng với các loại gia vị bao gồm tiêu, hạt nêm, bột ngọt, bột tỏi. Xay nhuyễn tôm thịt cho tới khi thịt tôm trắng và bông lên. Sau khi thịt tôm đã mịn dẻo, bạn cho phần thịt nạc đã xay trước đó cùng hành lá thái nhỏ vào chung.
Bật máy xay một lần nữa và xay cho đến khi hỗn hợp quyện đều với nhau. Ở bước này, bạn cũng có thể chọn cách cho hai phần tôm và thịt nạc vào chung trong tô và trộn kỹ. Tuy nhiên, phương pháp này thường không đều các nguyên liệu.
Cho tôm + thịt + gia vị vào máy say và tiến hành xay chả tôm
Bước 4: Nặn chả
Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay. Tiếp đến, bạn lấy từng phần chả sống đã xay và nặn thành những viên chả tôm theo hình tròn hoặc dẹt tuỳ ý. Nên nặn thành những miếng vừa ăn để đảm bảo quá trình chiên được dễ dàng.
Tiến hành nặn chả tôm thành từng viên nhỏ vừa ăn
Bước 5: Chiên chả tôm
Cho dầu vào chảo đảm bảo lượng dầu ngập hết miếng chả tôm.
Đun sôi dầu và cho chả vào chiên vàng 2 mặt. Canh trở đều tay cho viên chả chín đều. Khi chả chín vàng thì gấp ra dĩa cho ráo dầu.
Vậy là chúng ta đã hoàn tất món chả tôm giòn dai ăn, nóng với cơm rất tuyệt. Chả tôm chấm kèm với tương ớt, rau xanh, dưa chuột, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được đầy đủ sự hấp dẫn nóng giòn của viên chả.
Thành phẩm món chả tôm các bạn thu được sau khi hoàn thành
Chả tôm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cùng với cơm nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi vị bằng cách dùng kèm chả tôm với bún tươi. Nên có thêm những loại rau ghém như dưa chuột, xà lách, rau thơm… để ăn kèm chả chống ngán.