nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Ướp gia vị để chế biến món ăn như thế nào là đúng chuẩn?

Ướp gia vị là bước quan trọng, quyết định hương vị chua, cay, mặn, ngọt đối với món ăn do bạn chế biến. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần trộn đều với thực phẩm cho ngấm rồi nấu là được. Đây là quan niệm sai lầm, bởi ướp gia vị cần có những quy tắc riêng.

1. Ướp theo đúng trình tự mặn, ngọt, thơm, cay

Vị mặn

 

Đầu tiên, chúng ta phải biết được nguyên liệu nào có muối. Câu trả lời là từ muối và hạt nêm. Không nên ướp thực phẩm bằng nước mắm, bởi quá trình ướp sẽ khiến các Vitamin, Axit Amin có trong nước mắm bị phá hủy. Chỉ nêm nước mắm khi thức ăn gần chín.

Còn đối với muối, bạn không nên dùng muối i-ốt để ướp, vì chúng khiến thực phẩm bị ra nước. Bạn có thể dùng muối tinh, muối hạt để ướp món ăn.

Vị ngọt

Vị ngọt của món ăn đến từ các gia vị như đường, mật ong, nước hàng và bột ngọt. Do đó, đừng cho quá nhiều gia vị, chúng sẽ khiến món ăn của bạn ngọt.

Mùi thơm

 

Khi tẩm ướp không nên dùng tiêu, vì ở nhiệt độ cao tiêu sẽ bị mất mùi và biến chất. Chỉ nêm tiêu khi món ăn đã chín. Bạn có thể tạo mùi thơm của món ăn từ hành, tỏi, rượu và mè.

Bên cạnh đó, đừng quên vị cay từ ớt, sa tế nhé! Chị em cần nêm nếm các loại gia vị theo đúng trình tự. Sau đó, có thể thêm những thành phần khác như dầu ăn, trứng hoặc bột mì vào sau.

2. Thời gian tẩm ướp

Thời gian để ướp gia vị cũng cực kỳ quan trọng. Nếu ướp quá lâu sẽ gây biến chất thực phẩm, còn ướp quá nhanh thì gia vị chưa kịp ngấm vào thực phẩm. Do đó, chúng ta cần xác định chính xác thời gian tẩm ướp tùy vào từng món ăn sau:

 

– Cá, tôm, mực: Nếu tôm được bóc vỏ, bạn chỉ cần ướp gia vị từ 5 – 10 phút là đủ. Tôm chưa bóc vỏ từ 15 – 20 phút. Với cá, ướp từ 15 – 20 phút, không nên ướp quá lâu sẽ khiến cá bị mặn, không còn ngon nữa.

Với mực (chiên, nướng, xào) thời gian ướp tối đa là 30 phút, không nên ướp quá lâu. Còn mực dùng để nấu lẩu thì không nên ướp.

– Đậu hủ: với đậu hủ chiên hoặc nấu canh không cần ướp, nhưng nếu bạn muốn chế biến theo cách khác bạn nên ướp cùng với gia vị trong vòng 20 phút. Hoặc lâu hơn là 12 giờ đồng hồ, thời gian ướp này sẽ giúp gia vị thấm sâu vào miếng đậu hủ của bạn.

 

– Thịt gà: thịt gà luộc không cần ướp. Còn với món chiên, nướng hoặc xào thời gian ướp tối thiểu là 30 phút, tối đa khoảng 6 tiếng. Nếu ướp trong thời gian dài, bạn để chúng vào hộp, đậy nắp rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát.

– Thịt cừu, thịt bò, thịt heo: mặc dù 3 loại thịt này mềm nhưng chúng rất khó thấm gia vị nếu ướp trong thời gian ngắn. Thời gian tối thiểu là 6 tiếng, và tối đa là 12 tiếng. Tuy nhiên, với thịt được thái mỏng thì chỉ cần 15 phút là được.

Trên đây là cách ướp gia vị theo đúng trình tự và đúng thời gian để giúp món ăn của bạn ngon đúng điệu. Chúc các bạn nấu ăn ngon miệng!

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.