nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Thấy thịt lợn có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không nên mua kẻo tiền mất tật mang, rước bệnh vào nhà

Mỗi người sẽ có một tiêu chí chọn thịt khác nhau và dưới đây là những cách chọn thịt lợn tiêu chuẩn nhất, được chuyên gia dinh dưỡng khuyên áp dụng. Theo đó, nếu gặp 5 loại thịt lợn dưới đây, chúng ta không nên mua về dùng.

1. Miếng thịt có lớp mỡ quá mỏng không mua

Lớp mỡ trên miếng thịt lợn dày hay mỏng có liên quan đến bộ phận trên cơ thể con vật cũng như chủng loại lợn. Thông thường, những con lợn có giống phổ thông thường có lớp mỡ dày, còn giống lợn lai tạp thì lớp mỡ khá mỏng.

Điều cần chú ý là, với loại thịt lợn tăng trọng, ngoài việc tươi ngon bất thường, lớp mỡ của nó cũng rất mỏng, thường chưa dày đến 1cm, liên kết giữa các thớ thịt lỏng lẻo. Loại thịt này khuyến cáo các bà nội trợ thận trọng, không nên mua.

2. Miếng thịt mà khi sờ vào thấy dính tay không mua

Trong quá trình thịt lợn biết chất, nó sẽ sản sinh ra một lượng lớn vi sinh vật, các chất chuyển hóa do vi sinh vật sản sinh ra sẽ khiến cho lớp biểu bì bị dính.

Vì thế, những miếng thịt mà sờ tay vào thấy dính đồng nghĩa với việc chúng đã bị biến chất.

Miếng thịt tươi bên ngoài sẽ hơi khô hoặc nhìn hơi ướt, sờ vào có mỡ nhưng không dính tay.

3. Bề mặt miếng thịt không nhẵn bóng không mua

Độ nhẵn bóng trên bề mặt miếng thịt là tiêu chí quan trọng nhất để nhận biết xem miếng thịt đó có tươi ngon hay không. Một miếng thịt được đánh giá là tươi ngon khi nó đảm bảo có màu hồng nhạt hoặc màu phấn nhạt, lớp bị có màu trắng nhẵn, mềm.

Ngược lại, miếng thịt ôi sẽ có màu ngả xám, nâu hoặc màu hạt dẻ đậm, khi cắt ra bên trong cũng vậy. Riêng phần bì và mỡ sẽ rỉ dịch bẩn có màu xanh nhạt.

Riêng với thịt lợn bệnh, miếng thịt sẽ có màu nâu tối hoặc có lẫn máu. Phần mỡ có màu hồng đào, trên mặt cắt của miếng thịt có thể nặn ra dịch máu màu đỏ sậm.

Nếu là thịt lợn sề sẽ có mùi vị khó chịu, khó nấu chín, lớp bì dày, nhiều vết nhăn, lông to, phần thịt nạc có màu thâm.

4. Miếng thịt ấn vào không có tính đàn hồi không mua

Miếng thịt sở dĩ tươi ngon là nhờ kết cấu thịt liên kết chặt chẽ và có tính đàn hồi cao, dùng tay ấn lõm xuống nhưng ngay lập tức nó có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Nếu như miếng thịt đã để một thời gian dài, protein và mỡ trong miếng thịt sẽ dần bị phân giải, từ đó khiến cho kết cấu các thớ thịt bị phá vỡ, điều này dẫn đến hiện tượng miếng thịt mất tính đàn hồi.

Nếu là thịt lợn bị bơm nước, tính đàn hồi của miếng thịt cũng sẽ rất thấp.

Ngoài ra, nếu là thịt được xẻ ra từ con lợn nhiễm giun sán, những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… sẽ có những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), chúng ta cũng không nên mua.

5. Miếng thịt có mùi lạ không mua

Thịt một khi đã hỏng, biến chất thì trên bề mặt miếng thịt hay bên trong miếng thịt đều có mùi hôi thối. Miếng thịt tươi ngon sẽ thường có mùi thơm đặc trưng của miếng thịt.

6. Chân lông của miếng thịt có màu đỏ không mua

Khi mua thịt lợn, có thể nhổ lông lợn lên quan sát màu sắc chân lông trên miếng thịt. Nếu thấy chân lông có màu hồng, điều này cho thấy con lợn bị bệnh. Một con lợn khỏe mạnh chân lông của nó sẽ có màu trắng tinh.

* Bí quyết chọn thịt an toàn:

Nên quan sát kỹ: theo các chuyên gia, thịt lợn không sử dụng chất tạo nạc thường có tỉ lệ mỡ giắt cao hơn (mỡ xen kẽ trong thịt nạc nhiều hơn) thịt có chất tạo nạc.

Đừng để mắt quyết định hành vi mua: đừng mua thịt heo chỉ vì màu đỏ hấp dẫn, lớp thịt nạc dày mà chỉ nên mua từ những nơi có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín từ người, cơ sở tin cậy.

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.