Pate là món ăn được rất nhiều người sử dụng ăn sáng kèm với bánh mì hoặc xôi nóng. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Những bà bầu, bệnh nhân cao huyết áp cũng không nên ăn quá nhiều pate.
Thành phần dinh dưỡng có trong pate
Pate là loại thực phẩm có dạng nhuyễn, được làm chủ yếu từ gan và thịt của động vật trộn với một số gia vị. Pate có mùi thơm bùi, rất dễ ăn, thường được dùng để ăn kèm với bánh mì, sandwich, xôi nóng…Trong 100g pate có chứa 319 kilo calo, 1.5g cacbohydrate, 14g protein và rất nhiều dưỡng chất khác.
Thông thường pate được chế biến từ gan lợn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gan lợn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, độ đạm cao và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó, lượng vitamin A trong gan lợn cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá…
Ăn pate giúp làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C phong phú trong pate giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư.
Những người bận rộn, không có thời gian nấu nướng nên sử dụng pate cho bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Những người không nên sử dụng pate
Phụ nữ mang thai
Tất cả các hình thức của pate (làm từ thịt, rau hoặc cá) đều chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nặng hơn có thể gây sẩy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.
Nguyên liệu chính để chế biến pate chính là gan động vật. Trong gan có chứa rất nhiều vitamin A, nếu bà bầu ăn quá nhiều pate, dẫn tới lượng vitamin A dư thừa. Lúc đó cơ thể thường có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, thai nhi cũng có thể bị biến dạng.
Tuy nhiên, thai phụ cũng không nên quá hoang mang, vì số người bị ngộ độc vi khuẩn listeria khi ăn pate là khá nhỏ, trong 25.000 thai phụ chỉ có 1 người mắc. Họ chỉ bị khi ăn quá nhiều mà thôi. 1 tuần bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần là vừa đủ.
Bệnh nhân cao huyết áp
Như đã nói ở trên, gan động vật là nguyên liệu chính để làm pate. Trong gan động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, những bệnh nhân bị cao huyết áp ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn.
Đối với những người mắc các chứng bệnh về tim mạch chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe.
Cách ăn pate đảm bảo sức khỏe
Không ăn pate không rõ nguồn gốc
Để giảm giá thành, nhiều cơ sở sản xuất pate với nguồn nguyên liệu bẩn, đã hết hạn. Quy trình chế biến mất vệ sinh. Điều này tạo nên những sản phẩm pate không chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu bạn ăn phải những loại pate bẩn, cơ thể sẽ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Có thể có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc. Nếu ăn quá nhiều, dần dần chúng sẽ tích tụ lại và là mầm mống của bệnh ung thư.
Cách chế biến pate tại nhà
Nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề thực phẩm bẩn mà tự làm pate tại nhà thì phải đảm bảo rằng chúng được chế biến đúng cách.
Gan động vật chính là cơ quan giải độc cho cơ thể nên tập trung rất nhiều các chất cặn bã, chất độc. Vì vậy, bạn cần phải chế biến thật kỹ và làm sạch cẩn thận thứ nguyên liệu này khi làm pate.
Ngâm gan trong nước muối giúp loại bỏ được các độc tố trong gan. Bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc sữa tươi không đường để khử mùi tanh của gan, giúp cho món pate ngon và thơm hơn.
Một lưu ý nữa là bạn cần phải nấu gan thật kỹ để có thể giết chết vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan. Điều này mới tạo nên món pate vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Dù bạn mua pate ở ngoài hay tự chế biến thì cũng phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh để không gây hại cho sức khỏe. Để tránh mua phải các loại pate bẩn, không rõ nguồn gốc, bạn có thể ghé các điểm siêu thị trên toàn quốc để mua những gói pate chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của LCfoods.
LCFoods tổng hợp