nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Những điều cần biết khi bảo quản đồ tươi trong tủ lạnh

Việc nắm rõ đặc điểm của từng nhóm như thịt cá, rau củ, sữa… sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi trong tủ lạnh lâu hơn.

Thịt sống: Thịt hay cá sống chưa dùng đến cần được bảo quản ở ngăn đông càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi sử dụng, bạn không nên rã đông ở nhiệt độ phòng mà nên có kế hoạch trước và để cho thịt, cá tan băng ở ngăn mát của tủ lạnh.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng các loại tủ có tính năng cấp đông mềm để bảo quản các loại thịt cá cần sử dụng trong thời gian ngắn. Khi để ở -1 độ C, thực phẩm sẽ có một lớp băng mỏng bên ngoài, không bị đông đá bên trong, nhờ đó người dùng có thể thái cắt dễ dàng mà không tốn nhiều công sức rã đông, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian và quy trình chuẩn bị bữa ăn.

Hải sản: Các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua… cần được bảo quản lạnh ngay lập tức nếu bạn không chế biến ngay sau khi đem về. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc đông đá hải sản sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị. Bạn có thể sử dụng ngăn đông mềm -1 độ C để bảo quản hải sản chưa ăn tới, giúp giữ đồ ăn tươi ngon mà không bị đóng đá và mất đi vị nguyên bản.

Rau củ: Rau là loại thực phẩm rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Bạn nên phân loại rau, để chúng trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Nếu thấy rau quá bẩn, bạn có thể rửa sạch, để khô nước (thấm bằng giấy ăn) trước khi cho vào tủ.

Đồng thời, với các loại rau để trong tủ lạnh, bạn nên tránh “nhồi nhét” quá chặt. Điều này khiến rau nhanh hỏng. Hãy để các loại rau củ nặng hơn như cà rốt, su hào, bắp cải… xuống dưới, sau đó để các loại rau ăn lá lên trên.

Hoa quả: Điều đầu tiên bạn cần nhớ là không nên xếp lẫn các loại hoa quả với nhau. Hãy tách chúng ra và để vào từng túi riêng có lỗ thông khí. Một số loại quả khi chín tạo ra khí ethylene như bơ, chuối, đào… sẽ làm các loại quả khác nhanh hỏng hơn.

Các loại quả mọng và mềm như anh đào, dâu, hồng chín… rất dễ hỏng. Do đó, bạn cần đảm bảo chúng không bị dính nước, loại bỏ các quả đã bị dập trước khi cho vào tủ. Các loại quả này cũng nên được để lên trên những loại quả cứng hơn.

Nấm: Bạn không nên rửa nấm trước khi để trong tủ lạnh. Tốt nhất là để chúng trong các túi chân không như lúc mua và chú ý sử dụng loại thực phẩm này trước.

Trứng: Nhiều người có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh. Trên thực tế, bạn nên để trứng ở các ngăn chính để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, giúp trứng tươi lâu hơn. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp đóng gói ban đầu để giảm nguy cơ bị vỡ.

Sữa thanh trùng: Sữa thanh trùng có thời hạn ngắn và dễ hỏng hơn các loại sữa tươi đóng hộp khác. Do đó, loại thực phẩm này nên được bảo quản ở ngăn chính tủ lạnh thay vì ở cánh cửa, nơi nhiệt độ không ổn định. Đồng thời, bạn cũng cần cho ngay sữa vào tủ lạnh khi đem về từ siêu thị, cửa hàng, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

LCFoods tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.