nuoc-giai-khac-LC-Foods (1)

Bí quyết ướp gia vị chuẩn như đầu bếp

Một món ăn sẽ ngon hơn khi có bước ướp nguyên liệu hoàn hảo. Nếu muốn biết, hãy tham khảo ngay bí quyết ướp gia vị cho các món thịt, cá chuẩn như đầu bếp mà LC Foods chia sẻ dưới đây nhé!

Trình tự ướp gia vị

Đầu tiên, bạn phải chú ý đến trình tự ướp các loại gia vị. Bạn cần tuân theo trình tự từ mặn đến ngọt, thơm rồi mới đến cay để món ăn thấm đều và có vị ngon hơn. Theo đó, bạn cần nêm vị mặn từ muối, nước mắm, hạt nêm và vị ngọt từ đường, bột ngọt hoặc mật ong. Vị thơm có được từ việc ướp thêm hành băm, tỏi băm, sả băm…Còn vị cay thì có thể nêm thêm ớt hoặc sa tế…

Thời gian ướp

Sau khi đã ướp gia vị theo đúng trình tự thì bạn nên chú ý đến thời gian ướp cho từng loại thực phẩm. Cụ thể:

– Thịt gà, thịt heo (miếng to) thì bạn nên ướp từ 30 phút trở lên.

– Thịt bò nguyên khối thì ướp khoảng 10 phút.

– Thịt thái lát mỏng hoặc thịt bằm thì ướp dưới 5 phút. Hoặc bạn có thể không cần ướp mà cho gia vị vào nấu trực tiếp luôn.

– Cá thì ướp khoảng 15 – 20 phút tùy loại cá biển hay cá sông. Cá sông thì nên ướp lâu hơn cá biển khoảng 5 phút.

– Hải sản: Đối với các loại hải sản như tôm còn nguyên vỏ, mực to thì ướp khoảng 15 – 30 phút, không ướp quá 1 tiếng. Còn đối với tôm đã lột vỏ, mực ống, mực sữa… thì ướp khoảng 5 – 10 phút, hoặc không ướp gia vị mà nấu trực tiếp. Đối với bạch tuộc thì chỉ nên ướp khoảng 15 phút.

– Các loại rau củ: Riêng các loại rau củ thì bạn không cần ướp gia vị mà nấu trực tiếp, nêm gia vị trong lúc chế biến.

Sử dụng dầu ăn khi ướp gia vị

Nhiều chị em phụ nữ hay thắc mắc rằng khi ướp gia vị cho món ăn thì có nên cho dầu ăn vào hay không? Câu trả lời là có nhé, hoặc là tùy theo loại thực phẩm mà bạn ướp. Đối với các món thịt. cá, hải sản… thì khi ướp gia vị, bạn nên cho thêm vào một ít dầu ăn, để làm tăng hương vị cho món ăn của mình.

Ướp thực phẩm thì dùng loại muối ăn nào?

Khi ướp thực phẩm với các loại gia vị thì bạn nên dùng muối ăn bình thường để ướp các loại thịt và dùng muối biển để ướp cá và hải sản. Không nên dùng muối iot để ướp vì loại muối này có độ mặn cao, dễ thẩm thấu nên khi bạn ướp lâu, khiến cho thực phẩm bị ra nước và có vị mặn hơn.

Những lưu ý khi ướp gia vị cho món ăn

Ngoài những bí quyết trên thì để món ăn được ướp gia vị chuẩn như đầu bếp thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Hạn chế tẩm ướp gia vị bằng nước mắm. Nước mắm chỉ nên nêm vào khi món ăn đã chín để không làm mất lượng vitamin, axit amin và mùi đặc trưng của nước mắm.

– Không dùng tiêu khi tẩm ướp gia vị, vì khi nấu món ăn ở nhiệt độ cao sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của tiêu. Bạn chỉ nên cho tiêu vào món ăn khi đã chín và tắt bếp.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Đăng nhập

Đăng ký

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.